Thăm quan thành phố cổ nghìn năm ở Ý

Nằm ở vùng Basilicata, miền Nam nước Ý, là một thành phố cổ có tên Matera được biết đến với những ngôi nhà được gọi là “sassi”. Sassi là những hang động được đục khắc vào các vách đá để hình thành nên các ngôi nhà. Những hang động nhà ở được cho là một trong số những khu định cư đầu tiên ở Ý có niên đại cách đây 9000 năm. Những hang động này có người ở cho đến những năm 1950. Hiện nay, Matera thu hút khách du lịch Ý với vẻ đẹp cổ kín vốn có từ xưa của mình.

Những khu định cư người đầu tiên trên lãnh thổ Matera đã tận dụng các hang động tự nhiên của khu vực để xây dựng những hang động trong đá thành nơi cư ngụ của mình. Theo thời gian, các hang động mới được khai quật để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

 Matera

Thành phố cổ Matera

Matera là một thành phố có lịch sử lâu đời với các nền văn minh, văn hoá, khác biệt. Từ thời kỳ đồ đá đến nền văn minh Byzantine, đến sự xuất hiện của người Normans, với các nền văn hóa khác nhau từ Romanesque đến Renaissance và Baroque.

 Matera

Những ngôi nhà cũ và những ngôi nhà mới nhìn từ trên cao tựa như những bậc thang đá

Ngày nay, một lần nữa dưới dấu hiệu của văn hóa quy hoạch đô thị châu Âu, các khía cạnh của thách thức tái phát triển, phục hồi bền vững, tái phục hồi bản sắc là những hoạt động đưa thành phố độc đáo này vào trong ánh đèn sân khấu vốn đã trở thành một di sản thế giới của nhân loại. Trên cơ sở sự kiện lịch sử đặc biệt này, Matera giờ đây mang lại cho du khách tour Ý cảm giác thú vị khi khám phá về văn hoá, lịch sử từ rất lâu đời của thành phố này.

 Matera

Thành phố cổ Matera được tu bổ nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa và phục vụ cho khách du lịch

Kiến trúc độc đáo của Sassi di Matera cho thấy khả năng thích ứng hoàn hảo với môi trường và môi trường tự nhiên bằng cách tận dụng những địa hình địa vật của tự nhiên để tiến hành xây dựng các hang động bằng đá trông không khác gì những toàn nhà.

 Matera

Thành phố Matera về đêm

Cấu trúc kiến ​​trúc bao gồm hai hệ thống, một hệ thống ngay lập tức nhìn thấy được với các tầng nhà kế tiếp, sân,  cung điện, nhà thờ, khu vườn và vườn rau, bên trong là các bể chứa, hang động và đường hầm, hệ thống kiểm soát nước và các hệ thống thiết yếu cho cuộc sống.

 Matera

Rất nhiều hang động quanh thành phố Matera

Ban đầu, Sassi di Matera là một núi đá rất giống với công viên nằm đối diện phía bên kia của hẻm núi được Gravina di Matera khai quật. Ở phía trên thành phố Sassi, độ dốc của núi đá cho thấy một loạt các bậc thang, những ngọn đồi và cao nguyên phù hợp hơn cho việc định cư của con người, nơi đã biến đổi từ những hang động thành một thành phố trong hàng thiên niên kỷ.

 Matera

Lớp “trầm tích” của thành phố 9000 năm lịch sử

Những khu định cư đầu tiên của con người trên lãnh thổ Matera bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá cũ và được phát triển bằng cách sử dụng các hang động tự nhiên, với số lượng lớn các hang động đá ở Matera. Theo thời gian, các hang động tự nhiên đã được đục khắc thành các ngôi nhà và kéo dài cho đến hết thời trung cổ.

 Matera

Bên trong một hang động ở Matera

Sau khi trải qua giai đoạn tiền sử: thời kỳ đồ đá cũ, thời kỳ đồ đá mới và các thời đại khác nhau trong lịch sử. Dấu ấn Cơ đốc giáo trở nên nổi bật về văn hoá trong một thời gian ngắn. Trong thời Trung Cổ, những căn nhà bằng đá được xây dựng nhiều hơn để thờ tự và tiến hành các nghĩ lễ tôn giáo.

 Matera

Vô số các hang động ở Matera vẫn bị bỏ hoang cho đến ngày nay

Trong thời Trung Cổ, tòa nhà ấn tượng đã được xây dựng bao gồm như: Nhà thờ Matera, nhà thờ San Giovanni Battista, nhà thờ S. Domenico, nhà thờ Santa Maria della Valle Verde trên Via Appia. Từ thời điểm này trở đi, một hạt nhân đô thị thực sự hình thành, ban đầu tập trung quanh nhà thờ chính, nằm ở phía trên đồi Civita chia Sassi thành hai khu: Sasso Barisano ở hướng đông và Sasso Caveoso ở phía nam.

 Matera

Thành phố cổ này là một kỳ quan từ thời cổ đại cho đến hiện đại

Sassi di Matera trồi lên trên một trong những hẻm núi được đào trong thời gian bởi suối Gravina. Mặt khác mở rộng công viên khảo cổ học lịch sử tự nhiên của các nhà thờ Rupestrian ở Matera. Công viên bảo tồn các khu định cư lâu đời nhất trong khu vực. Trong số đó có Cave of the Bats, những phát hiện khảo cổ học từ thời đồ đá cũ được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Domenico Ridola ở Matera, những ngôi làng thời kỳ đồ đá mới ở Murgecchia, Murgia Timone và Trasanello ở phía bắc và những ngôi làng đá của Selva, làng Saraceno ở miền Nam.

 Matera

Sẽ không khó để bạn có thể chiêm ngưỡng nét cổ kín của thành phố này

Cho đến cuối thế kỷ 20, vùng Matera là một trong những nước nghèo nhất ở Ý. Không có điện hoặc hệ thống xử lý nước hoặc nước thải. Người dân thiếu hàng hoá cơ bản do không có cửa hàng trong làng. Một chế độ ăn uống điển hình bao gồm bánh mì, dầu, cà chua nghiền nát, và ớt. Các gia đình sống cùng với gia súc của họ, với các điều kiện tồi tàn. Sự nghèo đói cùng cực của những người này thể hiện rõ hơn nữa trong thời cai trị của Benito Mussolini. Sau thế chiến thứ hai, chính phủ mới đã cố gắng đưa cư dân trong những hang động của thành phố đến với những ngôi nhà hiện đại nhưng nhiều người không muốn chuyển đi. Cuối cùng, chính phủ đã buộc phải di dời cư dân đến thị trấn mới được xây dựng phía trên đỉnh núi.

 Matera

Thời gian đã làm hư hại đi nhiều những căn nhà đá ở thành phố

Năm 1993, Matera được UNESCO công nhận là một di sản thế giới khiến cho khách tour du lịch Ý đến đây ngày càng đông. Kể từ đó, nhiều hang động của Matera đã được khôi phục và biến thành những ngôi nhà ấm cúng, khách sạn và nhà hàng xinh đẹp.

Top ten travel tổng hợp