Thăm quan ruộng muối hơn 6000 năm tuổi ở Tây Ban Nha

Cánh đồng muối ở thung lũng Salado, Tây Ban Nha không chỉ có bề dày lịch sử lâu đời mà nơi đây còn nổi tiếng với phương pháp làm muối truyền thống và độc đáo nhất Châu Âu. Không chỉ vậy, cánh đồng muối này còn tạo nên một cảnh quan xinh đẹp thu hút được nhiều khách du lịch Tây Ban Nha mỗi năm.

Thung lũng Salado ở thị trấn Añana miền bắc Tây Ban Nha là nơi có lịch sử khai thác muối lâu đời ở Châu Âu cũng như thế giới. Địa hình ở đây tương đối ghồ ghề, thiếu hụt đất mặt phẳng, nơi nước muối có thể được bay hơi và muối có thể lắng xuống. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của một số cấu trúc ấn tượng bao gồm các bậc thang bốc hơi bay hơi, được xây dựng bằng đá, gỗ và đất sét, và một mạng lưới các rạch gỗ vận chuyển nước biển đến các cách đồng muối. Cánh đồng muối này là một công trình kiến ​​trúc độc đáo về muối, được xây dựng để thích nghi với địa hình phức tạp ở nơi đây, là một trong những cảnh quan văn hoá ngoạn mục nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Châu Âu.

Khách tour du lịch Tây Ban Nha thăm quan ruộng muối cổ

Lịch sử làm muối ở Salado Valley đã có từ 6.000 năm về trước, mặc dù vào thời đó, muối đã được chiết xuất bằng một quy trình khác. Nước muối được thu gom trong bình gốm lớn và đặt trên lửa cho đến khi nước đã đun sôi. Sự thay đổi trong hệ thống bốc hơi bắt nguồn từ thiên nhiên diễn ra vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, khi vùng đất này bị Đế Quốc La Mã chiếm giữ. Các khoan muối đầu tiên được xây dựng bằng đất sét nén, những cái sau được làm bằng gỗ và được nâng bằng phẳng so với địa hình. Hiện tại có hơn 2.000 khoan muối ở thung lũng Salado.

Một con rạch nhỏ dẫn nước biển vào trong những ruộng muối

Muối đã được lưu giữ khoảng 200 triệu năm trước khi một đại dương cổ đại đã từng bao phủ thung lũng này khô cạn. Theo thời gian, lớp muối đã bị chôn dưới trầm tích mới hơn. Thông thường, cặn muối ngầm như thế này phải được khai thác, nhưng cư dân ở Añana may mắn có đủ suối nước tự nhiên đưa muối lên mặt nước. Mỗi lít nước muối ở đây có thể sản xuất ra 210g muối.

Mùa sản xuất muối thay đổi hàng năm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nó thường bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài đến tháng 9.

Những công nhân đang thu hoạch muối

Sau tháng 9, những đêm dài trì hoãn quá trình bốc hơi và mưa liên tục làm hỏng một lượng nhỏ muối thu được. Trong suốt thời gian còn lại của năm, người làm muối thực hiện công việc bảo trì trên trang trại muối, chuẩn bị cho mùa giải tới. Công việc diễn ra liên tục quanh năm.

Top ten travel tổng hợp