Thăm ngôi làng búp bê ở Nhật Bản

Làng Nagoro ở đảo Shikoku, Nhật Bản, đã từng là nơi cư ngụ của hàng trăm cư dân. Nhưng qua nhiều năm, dân số của Nagoro đã giảm đáng kể khi những người trẻ tuổi làng đã bỏ làng ra đi tìm việc làm và chuyển lên các thành phố, để lại những người già – những người về hưu ở lại. Ngày nay, Nagoro thu hút khá đông khách tour Nhật Bản đến thăm quan.

Vào đầu những năm 2000, khi Ayano Tsukimi trở về nhà của cô ở Nagoro sau nhiều thập kỷ sống ở thành phố Osaka, cô cảm thấy buồn khi tìm thấy ngôi làng của mình giống như một thị trấn ma quái. Vì vậy, cô bắt đầu làm những con búp bê có kích thước bằng cuộc sống, một cho mỗi cư dân đã rời làng hoặc chết, và đặt chúng quanh làng. Những con số mặc quần áo rực rỡ bên ngoài cửa hàng; một bó bọc trong quần áo mùa đông chờ đợi tại trạm xe buýt; những phụ nữ lớn ngồi bên lề đường và nhìn những cánh đồng xa hơn. Búp bê ở khắp mọi nơi, và chúng vượt quá số cư dân thực tế của Nagoro gấp 10 lần.

Khắp nơi trong ngôi làng là các hình nhân được mặc quần áo cũ

Trong vòng 11 năm từ khi trở về từ Osaka, bà Tsukumi đã bắt đầu làm những con búp bê từ rơm và cho mặc quần áo như người thật để thay thế những người thân quen khắp làng xưa kia. Bà tâm sự: “Khi tôi còn là một đứa trẻ, cư dân ở ngôi làng lên tới hàng trăm người, trong làng cũng có một con đập khá lớn”. Nhưng vào thời điểm khi bà quay trở lại cách đây hơn 10 năm, Nagoro dường như đã gần biến mất khỏi nền văn minh. Ngôi làng giờ đây trở nên hoang vắng, buồn bã, ảm đạm đến cô quạnh.

Bà Tsukumi đang làm các hình nhân cho ngôi làng

Ban đầu bà chỉ có ý định thay thế búp bê cho những người thân đã mất trong chính gia đình của mình. Nhưng về sau, càng nhiều người già trong làng qua đời, bà Tsukumi đã quyết định làm những con búp bê khác nhau giống với những người cũ trong làng. Trong nhiều năm qua, Tsukimi đã chế tạo được hơn 350 hình nhân được làm bằng gỗ, bọc bằng giấy báo, rơm và vải để tạo ra những hình dáng cụ thể, sau đó bà đã mặc quần áo cho các hình nhân này.

Tsukimi cần phải chăm sóc chúng thường xuyên khi chúng bị mòn trong ánh mặt trời và mưa. Bây giờ các chú búp bê đã bắt đầu thu hút khách du lịch Nhật Bản đến với Nagoro, Tsukimi từng tâm sự về cách thức làm ra những chú búp bê rơm của mình: “Phần khó nhất khi làm một búp bê rơm đó chính là thể hiện được khuôn mặt và cảm xúc của búp bê. Trong đó, đôi môi là bộ phận khó làm nhất. Chỉ cần một đường khâu nhỏ cũng có thể chuyển một búp bê với khuôn mặt cười thành vẻ mặt giận dữ”.

Các khuôn mặt của hình nhân luôn có tạo hình ấn tượng

Mặc dù mục đích hành động của Tsukimi là cao cả và giàu ý nghĩa nhân văn, song những con búp bê rơm có mặt ở khắp mọi nơi đôi khi cũng gây ra sự đáng sợ nhất định, đặc biệt là trong đêm tối.
Tsukimi bộc bạch, “Có khá nhiều khách du lịch tới thăm làng Nagoro vì hiếu kỳ và muốn chiêm ngưỡng những tác phẩm của tôi. Tôi nghĩ mọi người sẽ thích thú và muốn chụp ảnh kỷ niệm nên tôi đặt khá nhiều búp bê ở phía lối vào của ngôi làng. Song dường như, không mấy người ưa thích những búp bê đó”.

Lớp học hình nhân

Sự suy thoái của Nagoro là một điều kiện tất yếu của quá trình đô thị hóa, và nó chịu chung số phận với hàng chục ngàn ngôi làng khác trên khắp Nhật Bản. Kết hợp vấn đề là tỷ lệ sinh thấp ở nước này, có nghĩa là có ít thanh niên hơn sẽ cư trú tại các làng mạc hoang vu. Ngoài ra, số người cao tuổi ở Nhật Bản đang tăng lên với khoảng 20% ​​trong số 127 triệu người trên 65 tuổi của đất nước này. Cùng với tỷ lệ sinh giảm, người ta hy vọng 40% người Nhật sẽ ở độ tuổi nghỉ hưu cao hơn hiện nay. Trong cùng thời kỳ đó, dân số Nhật Bản sẽ giảm dưới 100 triệu.

Ở tuổi 65, Ayano Tsukimi là cư dân trẻ nhất của Nagoro. Trường của ngôi làng đóng cửa vào năm 2012 sau khi hai học sinh còn lại của mình tốt nghiệp. Ngày nay, tòa nhà được đặt bởi các búp bê của Ayano ở phía sau các bàn làm việc, mở các cuốn sách trước mặt họ, trong khi đó một giáo viên đứng bên bảng đen và một hiệu trưởng trường phù hợp.

Các hình nhân học sinh

Có lẽ chính cái cảm giác rờn rợn đã khiến cho không ít khách tour du lịch Nhật Bản cảm thấy thích thú khi đến ngôi làng này. Tuy vậy, bạn phải chắc chắn ràng là mình không phải là một người “yếu tim”, nếu không, sẽ rất dễ dẫn đến cảm giác sợ hãi khi đến đây.

Top ten travel tổng hợp

 


[X]