Sukhothai – Bình minh của hạnh phúc

Sukhothai được mệnh danh là bình minh của hạnh phúc, cội nguồn của sự hoan lạc, bởi miền đất này dù xưa hay nay vẫn mang đến cho con người những niềm vui bất ngờ trong mỗi phút giây cuộc sống.

Dấu xưa vương triều cũ

Sukhothai là cố đô đầu tiên của Thái Lan, được thành lập vào khoảng thế kỷ 13 – 14. Chính vì thế vùng đất này có rất nhiều điểm tham quan thú vị pha lẫn sự huyền bí mang dấu ấn xưa cũ của Thái Lan. Vị vua đầu tiên Phokhun Si Intharathit đã sáng lập ra triều đại Phra Ruang. Kinh đô Sukhothai được cai trị bởi nhiều vị vua nhưng được ghi nhớ nhất là Ramkhamhaeng đại đế, Vua thứ ba của vương triều Phra Ruang của vương quốc Sukhothai, vì đã sáng tạo ra bảng chữ cái Thái Lan và đặt nền tảng vững chắc cho chế độ quân chủ, tôn Phật giáo thành quốc giáo.

sukhothai-min

Sukhothai là cố đô đầu tiên của Thái Lan

Sukhothai là nơi ít chịu tác động của quá trình đô thị hoá và được mệnh danh là “bình minh của hạnh phúc”. Trong tiếng Thái, Sukhothai có ý nghĩa là “cội nguồn của sự hoan lạc”. Kinh đô cũ này từng có cung điện hoàng gia, vô vàn đền thờ Phật giáo và những công trình kiến trúc lịch sử cổ kính nhưng hiện nay tất cả chỉ còn là phế tích. Công viên lịch sử Sukhothai (Old Sukhothai) đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991.

Công viên Sukhothai bao gồm cả vùng đất từng là kinh đô của Sukhothai rộng 3,38 km2, một kiệt tác của lối kiến trúc Xiêm La đầu tiên. Đây là một trong những nơi tiêu biểu cho nghệ thuật Xiêm La trong giai đoạn đầu, tiêu biểu cho sự sáng tạo của đất nước Thái Lan đầu tiên, hiện còn lưu giữ hàng loạt công trình thể hiện các nét kiến trúc độc đáo của Thái Lan.

Phía trong các tường hào bao bọc một khu vực rộng 70km2 vẫn còn khoảng 200 phế tích, ở giữa có 26 ngôi đền bao xung quanh cung điện cũ mang tên Wat Mahathat. Các di tích cổ xưa cùng phong cảnh và ẩm thực độc đáo nơi đây đã trở thành điểm du lịch lý tưởng thu hút đông đảo du khách du lịch Thái Lan. Tuy là cố đô của Thái Lan, lối kiến trúc ở Sukhothai mang nặng tư tưởng của nền văn hoá Khmer có pha lẫn đôi chút văn hoá Ấn Độ.

Đền Hoàng gia Wat Mahathat là ngôi đền Phật giáo lớn nhất, với diện tích hơn 160.000m2, được xem là trái tim của Phật giáo Thái Lan. Nơi đây hiện vẫn còn lưu lại những cột trụ bằng đá sừng sững ngay trước tượng Phật cao 10m mà ngày xưa vốn là kho kinh Phật có mái che bằng gỗ. Theo thời gian, tất cả đã bị tàn phá, chỉ còn trơ lại các cây cột.

Wat Mahathat-min

Ngôi đền hoàng gia Wat Mahathat

Đền nổi tiếng với tấm bia khắc chữ trên đá của nhà Vua Ramkhamhaeng và nhiều bức điêu khắc tượng Phật trong tư thế đang bước đi được tạc trên vách tường đá. Phía tây đền Wat Mahathat có một Phật đường lớn nhất Sukhothai và là trung tâm tôn giáo của Sukhothai cổ. Đây là nơi bạn nên đến chiêm bái vào dịp Tết để cảm nhận phần nào hơi thở Phật giáo lan truyền khắp xứ này.

Tour xe đạp khám phá Sukhothai

Đến Sukhothai bạn có thể thuê xe đạp để tự mình khám phá nét cổ kính còn được gìn giữ cho đến ngày nay, là chứng tích cho một thời hoàng kim của các vương triều cũ.

Ngắm nhìn các phế tích ở Sukhothai vào buổi chiều tà, dưới ánh nắng vàng vọt còn sót lại trong ngày, những cột đá vô tri, khối đá ong nằm im lìm và các bức tường rêu phong đượm một màu huyền bí, khiến du khách tour Thái Lan cảm nhận một cách sâu sắc vẻ đẹp huy hoàng và tráng lệ của cổ thành này. Dù trải qua hàng thế kỷ, người Thái vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn những di tích xưa cũ.

Tất cả những phế tích ở cố đô đáng giá hiện tại của Sukhothai đều đã được phục dựng lại từ năm 1976. Chính phủ Thái Lan bảo vệ khu vực này theo Công bố Hoàng gia vào ngày 6/6/1962. Đến năm 1976 các dự án phục hồi được chấp thuận và tháng 7/1988 công viên đã chính thức đi vào hoạt động. Ngày 12/12/1991, công viên được công nhận là di sản thế giới.

xe dap-min

Dạo quanh Sukhothai trên xe đạp sẽ để lại cho du khách nhiều ấn tượng khó quên

Tất cả di tích ở đây đều đã được phục dựng rất công phu và được cho là khá giống với nguyên bản. Tại mỗi cửa vào khu vực tham quan, người Thái đều có những bức ảnh chụp di tích trước khi phục dựng và ảnh mô hình thiết kế phục dựng di tích để du khách tìm hiểu. Tuy không được tận mắt ngắm nhìn các di tích ở Sukhothai được xây dựng từ thế kỷ 13 – 14 nhưng với những công trình được phục dựng lại một cách công phu cũng giúp cho người xem không cảm thấy hối tiếc. Những nơi này người Thái cho là linh thiêng nên luôn yêu cầu du khách phải ăn mặc trang nghiêm (phải quần dài, áo dài tay) mới được vào tham quan như ở Wat Si Chum.

Sau khi dành nhiều thời gian tham quan và tìm hiểu cố đô Sukhothai, du khách tour Thái Lan giá rẻ có thể dành một ngày đạp xe tham quan các di tích ở khu vực lân cận. Đạp xe trên những con đường làng trải nhựa phẳng lì, bên trên được che mát bởi những tán cây to, hai bên đường trồng toàn me và me. Chính không gian mát mẻ, thoáng đãng và bình yên ấy đã khiến du khách đạp xe xa nhưng không cảm thấy mệt.

Con đường phía trước công viên là nơi có nhiều món ăn ngon, nơi đây có rất nhiều quán ăn mọc san sát phục vụ khách du lịch. Món ăn nơi đây có các loại Thái và châu Âu, trung bình mỗi suất ăn giá 100Baht (70.000VNĐ). Đặc biệt, món xiên que thức ăn đường phố ở Sukhothai rất ngon và rất an toàn mà lại rẻ.

Theo Internet


[X]