Sự tinh tế trong nền ẩm thực nước Pháp

Không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch hấp dẫn mà từ lâu nước Pháp đã nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng, các món ăn tinh tế nhưng không quá đa dạng và cầu kỳ. Trong bài viết này hãy cùng Top Ten Travel khám phá sự tinh tế trong nền ẩm thực nước Pháp như thế nào nhé.

Khi đi du lịch Pháp, du khách sẽ nhận thấy đối với người dân tại đây họ luôn tự hào về một nền ẩm thực có một không hai trên thế giới… Mỗi vùng, miền của nước Pháp đều có gu ẩm thực khá khác biệt. Miền Bắc chuộng bơ, kem và táo, miền Trung ưa thích pho mát, rượu cognac và vang trắng; phía Tây Nam có gan ngỗng béo và rượu Bordeaux. Riêng thủ đô Paris rất nổi tiếng với đặc sản cà phê.

Rượu vang luôn xuất hiện trên bàn ăn ở Pháp

Đối với người Pháp món ăn cơ bản và truyền thống nhất chính là bánh mì baguette phết bơ. Đồng hành với món ăn này sẽ có ly rượu vang, giữ nhiệm vụ đánh thức tất cả các giác quan, là nguồn cung cấp năng lượng tràn trề. Nước Pháp coi rượu vang là một loại hình nghệ thuật. Quá trình chưng cất rượu vang được tiến hành với sự tỉ mỉ, công phu để chiết xuất những giọt nồng tinh túy nhất. Nói đến rượu vang không thể không kể đến nhãn hiệu rượu vang Bordeaux lừng danh. Bordeaux là một thành phố nằm bên bờ sông Garonne, có khoảng 120.000 ha đất trồng nho, 13.000 nông trại nho, 9.000 xưởng sản xuất rượu vang. Với năng suất mỗi năm trên 700 triệu chai rượu vang, Bordeaux đứng đầu thế giới về số lượng rượu sản xuất và được coi là kinh đô rượu vang của thế giới. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu 1 vài món ăn nổi bật bậc nhất tại nước Pháp mà du khách không thể bỏ qua nhé.

Foie Gras món Gan ngỗng béo nổi tiếng của Pháp

Foie gras là một món ăn phổ biến và nổi tiếng trong ẩm thực Pháp, được làm từ gan của con vịt hoặc ngỗng đã được vỗ béo. Hương vị của nó khá phong phú, hơi giống bơ. Pháp luật của Pháp cũng quy định rằng, Foie gras thuộc về di sản văn hóa ẩm thực của nước Pháp cần được bảo vệ, như một món quốc hồn quốc túy.

Foie gras thuộc về di sản văn hóa ẩm thực của nước Pháp

Cách chế biến món gan ngỗng được xem là kỳ công bậc nhất trong các loại thực phẩm. Khi áp chảo, lửa phải canh thật chính xác bởi quá nóng thì gan sẽ bị cháy và mất mỡ dẫn đến không còn độ béo, còn thiếu lửa thì gan không chín tới, mùi tanh rất khó ăn. Miếng gan phải được trở đều sao cho hai mặt vừa vàng sậm, hơi giòn, nhưng bên trong vẫn mềm mại, ăn kèm với sốt giấm đen (sốt được làm bằng giấm balsamic, cô đặc lại còn một phần mười, sau đó tiếp tục nấu với rau húng quế, húng lủi). Món gan ngỗng thường được dùng với sốt dâu, trái cây và hương nấm để mang lại cảm giác mềm mại, ngọt ngào hòa lẫn với vị chua nhẹ. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng kèm với loại bánh mì đặc ruột, được nướng qua để lớp mặt se lại, phía ngoài có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bánh mì sandwich nướng vàng hai mặt.

Bánh Crepe Pháp
Đây là chiếc bánh có màu vàng ươm, mềm mềm, beo béo nổi tiếng trong ẩm thực Pháp từ rất lâu. Bánh crepe ‘du hành’ khắp các nước Châu Âu và vươn khắp thế giới, chiếm trọn trái tim của không ít thực khách. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều nhà hàng, khách sạn có hẳn một quầy chuyên phục vụ bánh crepe tại chỗ, mang lại những chiếc bánh nóng hổi, hấp dẫn cho bữa điểm tâm của thực khách. Tuy nhiên, có lẽ thưởng thức bánh crepe ngay tại nước Pháp sẽ cho bạn phong vị trọn vẹn nhất.

Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Brittany, Tây Bắc nước Pháp

Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Brittany, Tây Bắc nước Pháp và dần trở thành món ăn truyền thống tại đất nước này. Chiếc bánh mỏng, dẹt, có màu vàng nhẹ và thơm lừng này được làm từ bột mì, trứng, sữa tươi và bơ phe. Hỗn hợp bột bánh này được khuấy đều và tráng mỏng trên chảo dầu nóng, càn nhanh nhẹn trở mặt bánh để bánh không bị cháy mà vẫn đảm bảo được sự mềm mịn, còn chút ướt của bột và xếp bánh ra đĩa. Bánh luôn ngon lành và thơm lừng, dù được dùng khi nóng hay đã để nguội. Không mất nhiều thời gian để có được chiếc bánh mềm, thơm mùi bơ sữa vô cùng hấp dẫn này. Đặc biệt, bánh crepe càng thêm ngon khi được ăn kèm với các loại mứt trái cây, kem lạnh, kem tươi ngọt ngào, và cả các loại nhân mặn từ thịt xông khói, pate, trứng, xúc xích,… Rất bổ dưỡng lại dễ ăn, thích hợp với cả những thực khách khó tính nhất. Nếu có dịp đi tour du lịch Pháp, bánh crepe sẽ là món ăn mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Không chỉ đơn giản là thưởng thức hương vị gốc của bánh, mà bởi đây là món ăn mang quốc hồn quốc tuý của quốc gia được mệnh danh là Thiên đường ẩm thực Châu Âu.

Bánh ngọt Profiterole
Một trong những điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch khám phá nước Pháp là được thưởng thức những chiếc bánh ngọt muôn màu muôn vẻ tại đây. Các thợ làm bánh tại Pháp đã sáng tạo không ngừng, liên tục mang đến nhiều món bánh ngọt ngào, hấp dẫn cho thế giới. Một trong những chiếc bánh vô cùng nổi tiếng là Profiterole, món bánh mà bạn không nên bỏ lỡ một lần nếm thử qua khi đến Pháp.

Món bánh trông khá giống món bánh su kem quen thuộc của Việt Nam

Profiterole hay còn gọi là bánh phồng có nhân, trông khá giống món bánh su kem quen thuộc của Việt Nam, nhưng thực chất lại rất khác biệt, đặc biệt là phần nhân kem bên trong. Bánh có lớp vò giòn xốp rỗng bên trong. Khi khách gọi món, người bán sẽ nhận ngay một viên kem mát lạnh với những mùi vị khác nhau theo sở thích để làm phần nhân bánh. Bánh được ăn ngay để kem không bị chảy. Cắn một miếng bánh Profiterole, bạn sẽ thích thú cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn tan trong miệng, hoà quyện với vị kem ngọt lịm, mát lạnh tê lưỡi. Tất cả kết hợp hài hoà để mang lại cho thực khách một hương vị tuyệt vời khó tả. Bánh Profiterole được bày bán khắp nơi trên cả nước Pháp, đặc biệt tại các cửa hiệu bánh trên đường phố, hoặc cũng có thể được phục vụ trong các quán ăn và nhà hàng như một món tráng miệng hấp dẫn sau bữa ăn. Do đó, bạn có thể dễ dàng thưởng thức chiếc bánh nhỏ xinh, thơm nhẹ và có hương vị ngọt ngào tuyệt vời này.

Ốc sên – Escargot
Trong văn hóa ẩm thực Pháp, ốc sên thường được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ và nấu chín (thường được nấu chung với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang), sau đó được đặt trở lại vào vỏ kèm với bơ, rau mùi tây, kem bọt tỏi và nước sốt để phục vụ thực khách. Một số thành phần khác có thể được thêm vào món này tùy theo ý thích là hạt tỏi, húng tây, mùi tây… Kẹp gắp ốc đặc biệt (để giữ vỏ) và dĩa ốc cũng thường được đặt sẵn trên khay kim loại để thực khách dễ dàng “thao tác”. Hương vị của bơ, tỏi và các loại thảo mộc sẽ phủ lấy vị giác của bạn, kèm theo đó là độ dai giòn của ốc, hòa cùng bơ béo sẽ mang lại hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức.

Ốc sên thường được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ và nấu chín

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH PHÁP TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc