Sự thật lời nguyền huyết ngải ở Angkor Wat

Du lịch Campuchia điểm đầu tiên không thể bỏ qua chính là khám phá đền Angkor Wat, một di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên việc xây dựng Angkor Wat vẫn luôn là câu hỏi lớn chưa lời giải đáp của nhân loại, là một trong những nơi bí ẩn nhất hành tinh. Đằng sau đó vẫn có những câu chuyện, những giai thoại về ngôi đền linh thiêng này mà đến nay vẫn còn là một ẩn số.

Huyền thoại về lời nguyền huyết ngải

Huyền thoại về lời nguyền huyết ngải ở Angkor Wat bắt đầu vào đầu thế kỷ XIX, có một con cọp trắng đã tu luyện thành tinh thường xuyên vào làng chùa Angkor Wat bắt người ăn thịt. Sư cả mời các thợ săn giỏi nhất về đánh bẫy nhưng tất cả đều bị cọp vồ chết. Thế rồi năm 1812 vào một đêm vị sư cả của chùa đã gặp mộng gặp một vị thần. Vị thần cho biết rằng ở T’ruong Cua Lo ở phía đông bắc, có một tiều phu bị cọp vồ ăn thịt nhưng chừa lại trái tim. Dân làng chôn trái tim người xấu số nơi cửa làng. Một thời gian sau nơi ngôi mộ trái tim mọc lên một cây chỉ có hoa màu máu chuyên ăn thịt người.

Vị thần gọi cây đó có tên là Neap Pen và bảo nhà sư đi tìm cây đó về để diệt trừ cọp dữ và các thế lwucj khác gây họa cho làng. Vị thần còn chỉ cho sư cả phép thuật để di dời cây đó về chùa. Tuy nhiên do sức khỏe già yếu nên vị sư cả không thể lên đường tìm cây Neap Pen được. Do đó sư cả bèn truyền phép cho một chàng trai mồ côi cha mẹ do bị cọp vồ tên Chanh Tha để đi tìm cây Neap Pen.

Chanh Tha vượt rừng băng suối tìm đến một địa danh có tên là Bor Trak thì gặp dân làng. Dân làng chỉ cho anh tìm đến ngôi mộ có cây hoa máu. Anh đem cây Neap Pen về chùa Angkor Wat cho sư cả luyện thuốc độc trị cọp. Vị thuốc độc này có tên gọi là Khalamay.

Để giết cọp, Chanh Tha đứng trên chảng 3 cây trước đầu gió dụ cọp. Khi con cọp đánh hơi người tiến tới, Chanh Tha dùng móng tay búng chất bột xuống mặt cọp. Vừa búng bột, Chanh Tha vừa thét to những lời nguyền rủa con cọp. Lời nguyền rủa ấy trở thành một phần câu chú độc sát của các pháp sư hiện nay khi sử dụng Khalamay.

Cây huyết ngải có nhiều trên núi Koh Pov

Cây huyết ngải có nhiều trên núi Koh Pov

Cọp bị say thuốc chạy quáng quàng vào rừng cắn nát nhiều gốc cây to rồi chết. Chanh Tha cũng bị trúng độc nhưng nhờ sư phụ dùng một loại củ giải độc. Tiếc công đi truy tìm, Chanh Tha không đốt chết cây mà lén đem về một vùng núi sâu ở Campuchia trồng. Tuy nhiên sự thật về lời nguyền huyết ngải ở Angkor Wat này có thật hay không?

Sự thật về huyết ngải

Theo anh Luong, một sĩ quan quân cảnh Hoàng gia Campuchia đã từng làm cảnh sát kiểm lâm ở Koh Pov cho biết: cách nay hơn 10 năm, khu rừng trên ngọn Koh Pov vẫn còn rất nhiều cây huyết ngải Neap Pen. Khi bứng cây, anh không cần dùng phép thuật gì cả, chỉ việc dùng xẻng đào bới xung quanh gốc rồi cho vào chậu đất pha cát. Những nhà giàu ở Campuchia xem huyết ngải là loại cây kiểng đem lại sự may mắn, thường trồng làm cảnh trong vườn nhà.

Huyết ngải chỉ sống trong môi trường ẩm ướt và đất bạc màu. Để có dưỡng chất nuôi thân, hoa của chúng tiết giọt sương tạo mùi. Khi chạm vào, chúng sẽ có cơ chế cử động giống như lá của cây mắc cỡ để “ôm” lấy con mồi rồi tiết những “giọt sương” có chứa vi khuẩn và thành phần hóa học phân hủy chất hữu cơ tạo thành dưỡng chất nuôi cây.

Những cây non dưới 3 năm tuổi chỉ có thể bẫy côn trùng nhỏ như ruồi, gián. Cây trên 3 năm tuổi thường cao khoảng 0,5 mét, thân cành chằng chịt rối rắm thành một bụi lùm có thể bắt chim chóc, chuột sóc. Những cây trên 5 năm tuổi tạo thành một bụi lùm bằng cái bàn ăn cơm sẽ bắt được những động vật lớn hơn như gà, chồn.

Khi bứng cây phải cẩn thận với những giọt sương của nó. Khi chạm vào da, những giọt axít ấy không đủ làm phỏng ngay nhưng qua ngày sau phần da sẽ bị đỏ ửng. Khi bị dính sương cây Neap Pen chỉ cần dùng cồn y tế xoa vào để diệt khuẩn rồi dội nước để rửa sạch chất a xít là không hề hấn gì. Bản thân anh Luong đã bứng hàng trăm cây Neap Pen nhưng không hề hấn gì.

Còn những câu chuyện hay, những giai thoại hấp dẫn về đất nước bạn. Nếu du khách vẫn còn tò mò về thực hư lời nguyền huyết ngải ở Angkor Wat thì hãy vác ba lô lên và đi một tour du lịch Campuchia để được chính người dân nơi đây kể cho bạn nghe những điều hay ho lạ lẫm của xứ Chùa Tháp.

Theo Công An Nhân Dân