Sự kiện “Tuần Văn hóa và Du lịch Mù Cang Chải 2014”

Mù Cang Chải là di sản của người Mông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam. Cứ mỗi năm vào độ lúa chín, người dân nơi đây tổ chức sự kiện “Tuần Văn hóa và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang” thu hút đông đảo quần chúng và khách du lịch trong ngoài nước tham gia.

 

1. Tuần Văn hóa và Du lịch Mù Cang Chải 2014

 

Cũng như thường lệ, khi lúa đã ngã vàng ươm trên những ruộng bậc thang của người Mông tại Mù Cang Chải cũng chính là lúc sự kiện Tuần Văn hóa và Du lịch Mù Cang Chải diễn ra tại đây. Năm nay, sự kiện này diễn ra từ ngày 25-30/9.

 

Mu Cang Chai

 

Theo kế hoạch, lễ hội năm nay sẽ có một số nội dung chính như: trình diễn trang phục công sở, trang phục tự chọn, trang phục dân tộc; phiên chợ vùng cao với 14 gian hàng (mỗi xã, thị trấn tổ chức một gian hàng) trưng bày và bán các sản vật của địa phương; thi giã bánh dày giữa các xã; hội chợ thương mại; chiếu phim lưu động, xe thư viện lưu động và tổ chức các tour du lịch cộng đồng…

 

Mu Cang Chai

 

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng diễn ra tại Tuần Văn hóa và Du lịch Mù Cang Chải 2014 như: trình nấu rượu truyền thống, làm cốm truyền thống, rèn truyền thống, giã bánh dày, làm nhạc cụ dân tộc… được bố trí ngay trên đường đi từ xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn) về đến trung tâm huyện Mù Cang Chải và ngay tại phiên chợ vùng cao.

 

Mu Cang Chai

 

Sự kiện này cũng là dịp để Yên Bái vinh danh thắng cảnh quốc gia ruộng bậc thang và các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, sản phẩm truyền thống đặc trưng nơi đây. Ngành du lịch Yên Bái kỳ vọng “Tuần Văn hoá và Du lịch danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2014” hứa hẹn một lễ hội đầy màu sắc, thu hút được đông đảo quần chúng và khách du lịch trong và ngoài nước tham gia.

 

Hiện nay có khá nhiều tour du lịch miền Bắc được mở lên đưa khách tới Mù Căng Chải với nhiều loại hình khác nhau. Đặc biệt từ cuối tháng chín đến hết tháng 10, lượng khách đổ lên Mù Căng Chải ngày một đông.

 

2. Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín

 

Thời gian lúa chín là từ 15 tháng 9 đến khoảng 20 tháng 10, tuy nhiên cũng xê dịch theo từng năm. Bạn có thể gọi điện lên một số nhà nghỉ trên đó để hỏi tình hình Lúa, hoặc tham khảo thêm thông tin từ các diễn đàn Du Lịch. Nếu bạn không đợi được đến mùa lúa chín bạn có thể đi vào khoảng tháng 5 tháng 6, khi người Mông mới xả nước reo mạ, ngắm nhìn những ruộng lúa ngập nước phản chiếu ánh nắng cũng rất đẹp. Bạn có thể đi 2,5 ngày với Phượt xe máy hoặc với ô tô đi đêm, đi 3 ngày với ô tô tới Mù Cang Chải.

 

Mu Cang Chai

 

Khoảng cách từ Hà Nội lên Mù Cang Chải khoảng 280km, nếu đi xe khách sẽ mất một ngày đường. Bạn có thể nghỉ tại Tú Lệ hoặc thị trấn Mù Căng Chải, tối nghỉ ngơi và dạo chơi phố Núi. Sang ngày 2 bạn dành cả ngày lang thang các ruộng bậc thang đẹp, bạn nên thuê xe máy để đi. Các khu vực có ruộng lúa đẹp là từ Tú Lệ đi Mù Cang Chải, đến khu vực La Pán Tẩn bạn rẽ vào xã La Pán Tẩn, tại đây có rất nhiều ruộng bậc thang đẹp (là điểm nhấn chính của ruộng bậc thang Mù Căng Chải). Nếu bạn walking thì nên đi xe ôm hoặc xe khách đến xã La Pán Tẩn, rồi cứ thể đi bộ vượt qua những dãy núi cao để thỏa sức ngắm nhìn. Ngày thứ 3 bạn lại bắt xe khách về Hà Nội.

 

Thái An

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Hàn Quốc, Du lịch Campuchia, Du lịch Hồng Kông

[X]