Sochi xứng đáng cho ngôi vị đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2014

Thế vận hội Mùa đông 2014 là Thế vận hội Mùa đông thứ 22, sẽ diễn ra tại Sochi (Nga) vào năm 2014. Ngày 5/7/2007, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã tổ chức cuộc bỏ phiếu kín tại thành phố Guatemala để chọn nước chủ nhà của Olympic mùa đông. Sochi đã vượt qua 2 thành phố khác là Salzburg (Áo), Pyeongchang (Hàn Quốc), xứng đáng dành ngôi vị đăng cai tổ chức Thế vận hội…

 

1. Sochi và những trở ngại

 

Sochi được lựa chọn là thành phố đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014. Tuy nhiên, người ta đang lo ngại về kỳ Olympic Mùa đông này, nhất là khi Sochi lại nằm ở vùng rất nhạy cảm: khá gần các quốc gia ở Bắc Kavkaz thuộc Nga, nơi mà các chiến binh Hồi giáo cực đoan hay hoạt động. Thêm nữa, việc Dokka Umarov, trùm thủ lĩnh phiến quân, kêu gọi khủng bố Thế vận hội, đã làm Tổng thống Nga Vladimir Putin phải ban bố thiết quân luật ở Sochi để đảm bảo an toàn.

 

The van hoi Mua dong 2014

Sochi – Thành phố đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2014

 

Thành phố đăng cai Olympic Mùa đông, Sochi, đúng vào thời điểm đoàn kiểm tra của IOC bắt đầu chuyến thị sát, đã đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi lụt và lở đất do những trận mưa lớn gây ra. Bộ giải quyết tình huống khẩn cấp trong khu vực đã tuyên bố tình trạng này và cho biết có khoảng 1.800 nhân viên đang làm sạch đường phố và bơm nước ra khỏi thành phố sau khi những cơn mưa to khiến nước sông dâng lên và gây ra lụt ở một số khu vực đường cao tốc cũng như khu dân cư ở vùng Biển Đen. Người phát ngôn của Bộ còn tiết lệ thêm rằng mức nước trên các con sông của thành phố hiện đang giảm dần. Chỉ một thời gian ngắn, giao thông đường bộ, đường hàng không và đường sắt sẽ trở lại hoạt động bình thường.

 

Trong quãng thời gian 6,5 năm chuẩn bị cho sự kiện Olympic Mùa đông 2014 lớn nhất thế giới này, Uỷ ban kiểm tra đã thực hiện tới 10 cuộc thị sát nhằm kiểm tra những chi tiết dù nhỏ nhất để giúp Sochi đạt được thành công trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội.  Ở một số lĩnh vực khác như các dịch vụ cho VĐV, dịch vụ cho các Uỷ ban Olympic quốc gia, các liên đoàn thể thao quốc tế, công tác chuẩn bị và đón tiếp giới truyền thông, phục vụ khán giả, công tác chuẩn bị cho Paralympic… cũng đều được tính toán, tư vấn một cách tỉ mỉ. Chính vì vậy, Uỷ ban kiểm tra hy vọng rằng kế hoạch tổ chức của Sochi đã được chuẩn bị một cách chi tiết nhất. Điều đó, với sự tư vấn của các chuyên gia quốc tế trong mọi lĩnh vực tổ chức sự kiện, sẽ giúp cho Sochi sẵn sàng cho Đại hội trong vòng 4 tháng nữa để có thể đón tiếp một cách chu đáo các đoàn đến với nước Nga vào tháng 2 tới.

 

2. Sochi sẵn sàng chào đón Thế vận hội Mùa đông 2014

 

Trong chuyến thăm 3 ngày từ ngày 9 – 11/10 tại Sochi, lãnh đạo Ủy ban đã tới thăm các địa điểm thi đấu của Thế vận hội Mùa đông trong đó có Trung tâm trượt băng, các thiết bị trượt tuyết… Chủ tịch Jean-Claude Killy trong chuyến thăm Sochi, nơi diễn ra Olympic Mùa đông 2014 đã có lời nhận xét về công tác chuẩn bị của Sochi: “Tiến độ của các công trình tại đây vượt qua sự tưởng tượng của chúng tôi. Chỉ trong một thời gian ngắn từ thời điểm chuyến thăm lần cuối của chúng tôi tại đây đến nay, các công trình đã khác rất nhiều. Chúng tôi ấn tượng mạnh bởi các công trình khách sạn cũng như hệ thống giao thông tại đây. Tất cả đều tạo nên dấu hiệu cho một mùa thi đấu kiểm tra thành công cũng như thể hiện một chính sách chỉ đạo đúng đắn của chính phủ, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương”.

 

The van hoi Mua dong 2014 a

Olympic Mùa đông 2014 sẽ diễn ra tại Sochi – Nga

 

Về công tác tuyển chọn tình nguyện viên cho Olympic Mùa đông 2014 lần này, 26 văn phòng tuyển chọn trên khắp nước Nga đã nhận được 120.000 đơn tham dự trong đó có khoảng 4.000 đơn từ nước ngoài. Đối với công tác giáo dục, có khoảng 600 giáo viên, thủ thư cùng một số tình nguyện viên khác đã sẵn sàng tham gia chương trình “tập huấn giáo viên” thuộc chương trình giáo dục Olympic. Có hơn 1.800 sự kiện giáo dục được tổ chức vào năm nay với sự tham gia của khoảng 10.000 triệu người.

 

Sau chuyến thăm 3 ngày, lãnh đạo Uỷ ban Nga tỏ vẻ hài lòng về công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông tại thành phố này, Tổng thống Nga, Dmitry Chernyshenko khẳng định rằng những bài học kinh nghiệm có được từ Luân Đôn 2012 đã giúp cho nước chủ nhà rất nhiều trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông 2014.

 

3. Hé lộ ngọn đuốc Olympic Mùa đông 2014

 

Thiết kế dựa trên ý tưởng chiếc lông chim, ngọn đuốc cho Thế vận hội Mùa đông 2014 được thiết kế bởi một đội ngũ chuyên gia do Vladimir Pirozhkov và Andrei Vodyanik đứng đầu, ngọn đuốc Olympic Sochi được làm bằng chrom với các chi tiết màu đỏ – màu truyền thống của thể thao Nga.

 

The van hoi Mua dong 2014

Ngọn đuốc Thế vận hội Mùa đông 2014

 

Trong văn hóa dân gian Nga, con chim lửa hay còn gọi là Phượng Hoàng – con chim hồi sinh từ ngọn lửa và là biểu tượng truyền thống. Phượng hoàng cũng là biểu tượng của hạnh phúc và may mắn. Bởi vậy, ngọn đuốc cho Olympic Mùa đông 2014 có hình chiếc lông chim là điều dễ hiểu. Theo người phát ngôn của Ban tổ chức, dự kiến sẽ có 14.000 ngọn đuốc như vậy được sản xuất.
Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Mùa đông 2014, ông Dmitry Chernyshenko, nhận xét: “Ngọn đuốc Sochi là sự kết hợp hài hoá giữa các hoạ tiết truyền thông Nga và kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực thiết kế. Ngọn đuốc thanh lịch, đặc biệt và rạng rỡ này sẽ đại diện cho vẻ đẹp và bản chất đa diện của nước Nga”.

 

Thái An (Top Ten Travel)

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Singapore, Du lịch Malaysia, Tour du lịch Singapore Malaysia

[X]