Số phận của những linh hồn Vista Pacific 7500

Chết không phải là hết, ít nhất là với những nhà làm phim. Lần đầu tiên làm phim tại Mỹ, đạo diễn người Nhật Takashi Shimizu đã đưa màu sắc tâm linh Á châu vào guồng chạy công nghệ Hollywood, có lẽ vì thế mà câu chuyện 7500 hơi bị trục trặc trong lối diễn đạt ý tưởng, khiến bộ phim trở thành một tác phẩm kinh dị hù dọa đơn thuần mà chưa khai thác được chiều sâu của nó. Chuyện phim diễn ra trên một chuyến bay xuyên Thái Bình Dương, từ Los Angeles đến Tokyo, mang số hiệu Vista Pacific 7500. Khi máy bay đi qua luồng khí xoáy, một hành khách lên cơn co giật và qua đời. Cái chết đó là khởi đầu cho một chuỗi sự kiện bí ẩn về sau.

 

 

Chỉ khi nào người chết chịu buông bỏ một thứ gì đang cầm nắm
Họ mới chính thức bước vào cõi âm, nơi họ thuộc về
Nếu không, linh hồn sẽ còn vẳng vất ở trần thế

 

Trong ám ảnh vô thức của con người, hồn ma tồn tại như một nỗi sợ hãi bản năng. Người ta thường sợ những thứ họ không thể nhìn thấy được. Nắm bắt điều này, hằng năm, các nhà làm phim thế giới cho ra đời biết bao tác phẩm kinh dị mà phần lớn đều theo hướng hù dọa. Đã gọi là phim ma thì vai diễn chính chắc chắn thuộc về “ma” rồi, thế nhưng, rất ít đạo diễn xây dựng cho nhân vật chính của họ một số phận xuyên suốt giống như trong phim ma 7500, bộ phim gợi nhớ tới tuyệt phẩm The Others của đạo diễn người Tây Ban Nha Alejandro Amenabar.

 

Phim ma 7500

Bộ phim kinh dị 7500

 

Hồn ma của những bộ phim ma kiểu The Others không phải chịu cảnh thập thò trên đầu tủ để chờ chực nhảy ra làm người ta khiếp vía mà có đời sống và diễn biến tâm lý rõ ràng. Câu chuyện The Others diễn ra vào những năm 1940, tại một căn biệt thự cổ kính nằm trên một hòn đảo hẻo lánh nước Mỹ, nơi Grace Stewart, người đàn bà đang mỏi mòn chờ chồng trở về sau chiến tranh. Một người gõ cửa căn biệt thự xin làm gia nhân. Từ đây, hàng tá thứ hãi hùng đã diễn ra: Hành xử kỳ lạ của ba người phụ nữ mới đến, đứa con gái của Grace nhìn thấy “người lạ”, cây đàn dương cầm tự chơi trong đêm… Grace đã vô cùng hoang mang, và cô quyết định đi tìm cha xứ giúp đỡ. Câu chuyện trong bộ phim ma này càng trở nên kịch tính hơn khi Grace gặp lại chồng mình giữa màn sương giày đặc.

 

Giống như tác phẩm kinh điển The Sixth Sense, cả The Others và bộ phim ma 7500 cũng có những nhân vật hồn ma không hề hay biết mình đã chết. Theo truyền thuyết búp bê tử thần của Nhật Bản mà người xem sẽ được nghe nhạc trong phim ma 7500 thì, chỉ khi nào người chết chịu buông bỏ một thứ gì đang cầm nắm, họ mới chính thức bước vào cõi âm, nơi họ thuộc về, nếu không, linh hồn họ sẽ còn vẳng vất ở trần thế.

 

Phim ma 7500

Cảnh trong phim ma 7500

 

Trong bộ phim ma 7500, với Grace, đấy là những ẩn ức về thể xác lẫn tinh thần mà cô khư khư ôm giữ. Grace đại diện cho thân phận của người đàn bà trong chiến tranh có các ông chồng ra đi biền biệt, họ phải sống qua những đêm trắng đong đầy nỗi cô đơn và bất lực nhìn ngày tháng đem tuổi xuân của mình trôi mãi. Giả sử có may mắn trùng phùng, những người đàn bà mang thân phận giống Grace sẽ đối mặt thêm một bi kịch khác. Bỏ qua yếu tố kỳ bí, hình ảnh người chồng của Grace trong bộ phim ma 7500 ngày trở về chính là hình ảnh của vô số người đàn ông bị hội chứng chiến tranh, họ đã biến thành cái xác lạnh lẽo vô hồn và vĩnh viễn không thể hòa nhập đời sống bình thường nữa.

 

Trong phim ma VP 7500, Grace cứ lẫn quẩn trong những ẩn ức, đến nỗi ngay chính bản thân cô không hề ý thức được mình đã chết lâu rồi, chỉ tới khi thực lòng buông xả mọi thứ, Grace mới biết rằng mình là người cõi âm. Tương tự The Others, những “nhân vật chính” của chuyến bay VP 7500 cũng bị trói buộc với trần gian bằng mỗi câu chuyện riêng tư khác nhau. Ở cặp vợ chồng Brad và Pia trong bộ phim ma này là những dằn vặt về chuyện hôn nhân, ở Jacinta là những trăn trở vè lằn ranh sống – chết, ở Raquel là những lo lắng về khả năng mang thai, ở cơ trưởng chuyến bay là những phân vân về việc li dị, ở cô tiếp viên Laura là những vật lộn về ý muốn sở hữu… và vô số những dục vọng vật chất của hàng tá con người trên chuyến bay VP 7500 ấy.

 

Phim ma 7500

Cảnh trong phim ma 7500

 

Những linh hồn trong bộ phim ma VP 7500 chỉ được siêu thoát khi buông bỏ lại trần gian những riêng tư của cá nhân mình. Nói như niềm tin tâm linh của phương Đông là, thông thường những linh hồn còn mắc kẹt lại thế gian này đều do họ còn oan khuất hay khúc mắc chưa được giải quyết. Mặc dù là hồn ma, song những nhân vật của The Others và VP 7500 đều có tính cách nổi bật đồng thời có luôn những sân si rất người xóa nhòa ranh giới tử – sinh.

 

Vậy là, trong lăng kính của những nhà làm phim ma, sống hay chết cũng thế, đau đớn, trăn trở, muộn phiền và loay hoay trong những toan tính nhỏ nhặt của kiếp người. Người sống có số phận và hồn ma cũng không thoát khỏi sự ràng buộc của những chuỗi hành vi kéo dài từ cõi dương sang cõi âm. Có điều gì đó, trong những bộ phim chết – mà – không – biết như The Others hay phim ma 7500 khiến người xem phải bàng hoàng đặt ra câu hỏi: Phải chăng, người sống cũng cần siêu thoát.

 

Thái An

Theo: TNTS

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Tour du lịch Campuchia, Tour du lịch Mỹ, Tour du lịch Hàn Quốc

[X]