Singapore- Ngọc xanh giữa đại dương sâu thẳm

Nhỏ bé đến mức không có cả đất nông nghiệp nhưng Singapore luôn là điểm đến được du khách yêu thích và ngưỡng bộ bởi những con đường sạch bóng và cây xanh phủ kín mọi lối đi. 

 

Du lịch Singapore, điểm đầu tiên mà du khách sẽ bị cuốn hút chính là cây xanh. Từ sân bay quốc tế Changi, du khách dễ dàng bắt gặp những khu vườn mát rượi đầy tiếng chim hót líu lo, những cây cầu bắc ngang có cây leo và bụi hoa len lỏi. Và đi qua những khu chung cư cao cấp, màu xanh mát dịu này vẫn luôn xuất hiện khiến du khách ấn tượng phải chuyển sang khâm phục một Singapore tuy nhỏ bé nhưng bảo vệ môi trường hoàn hảo.

 

Những hàng cây xanh rợp bóng mát phủ đầy đất nước Singapore

Những hàng cây xanh rợp bóng mát phủ đầy đất nước Singapore

 

Để có được một đất nước rợp bóng cây xanh như ngày nay, một phần quan trọng là nhờ cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Năm mươi năm trước, ông quyền lực tiên phong trong việc trồng cây với mong ước tạo nên môi trường sống sạch đẹp. Ông trồng cây thành ngạnh ( tên tiếng anh là Mempat) tại Farrer Circus và mỗi năm lại duy trì truyền thống này.

 

Năm 2015- năm kỷ niệm 50 năm thành lập Singapore, ông Lý Quang Diệu đã không thể cùng nhân dân đón chào cột mốc đầy quan trong, cũng chẳng thể tiếp tục duy trì truyền thống trồng cây. Thế nhưng, đất nước của ông giờ đây đã thay da đổi thịt. Thành phố vẫn với những khối bê tông dày đặc nhưng đâu đâu cũng thấy cây cối xanh tươi.

 

Ông từng khẳng định “Thành phố mà chỉ toàn bê tông, nhựa đường và vỉa hè sẽ thành nơi đầy thất vọng, ngột ngạt. Chúng ta cần cân bằng giữa cây cối và hoa lá. Chính chúng sẽ biến Singapore thành vùng đất tuyệt vời để sinh sống. Ông Lý Quang Diệu cũng từng nói: “Nếu đốn tất cả cây cối, Singapore sẽ trở thành vùng đất u tối và xấu xí”. Ở Singapore cây xanh được bảo vệ bởi luật pháp. Chính phủ quy định rằng các cây di sản- cây trưởng thành trong và ngoài khu vực bảo tồn được pháp luật bảo vệ, ghi nhận giá trị lịch sử và đóp góp cho cảnh quan đất nước.

 

Singapore làm vườn quanh đất nước như thế nào:

 

Nhờ cựu Thủ tướng Lú Quang Diệu, thông qua chiến dịch xanh và sự cống hiến, cam kết của các thế hệ người dân, thành phố nhỏ bé ngày nào nay được phủ đầy cây cối hùng vĩ, hoa cỏ màu sắc và những khu công viên sống động. Tất cả cư dân Singapore đều được nhận lợi ích khi chăm sóc mẹ thiên nhiên.

 

Năm năm gần đây, kế hoạch trồng cây xanh ở Singapore bước vào giai đoạn mới- hướng tới sự bảo tồn đa dạng. Nếu trước kia, quốc gia này phát triển theo mô hình ” khu vườn trong thành phố” giờ họ lại đang phấn đấu trở thành ” thành phố trong khu vườn” năm 2016. Đảo quốc nhỏ bé lọt thỏm giữa những mảng xanh quy hoạch và một đô thị nhộn nhịp nép mình dưới lớp vỏ tươi tốt.

 

Không chỉ vậy, tới hơn 300 công viên lớn nhỏ, nhiều cây xanh còn xuất hiện trên các tòa nhà cao tầng. Cứ cách 300 mét, người Singapore lại bắt gặp một công viên với màu xanh mát rượi. Chính môi trường trong lành đã giúp đất nước tiếp tục theo đuổi, đáp ứng nhu cầu giải trí cũng như phong cách sống của các cư dân- những người đang ngày một giàu có hơn.

 

Thậm chí, môi trường này còn tăng sức hấp dẫn, đưa Singapore thành điểm đến hấp dẫn với những người tài năng và giới doanh nghiệp. Chính  sách xanh đã giúp đất nước trở nên sôi động và trong lành bậc nhất toàn cầu.

 

Nhà chức trách Singapore hiện cẩn trọng hơn với kế hoạch trồng cây, bảo tồn di sản thiên nhiên cũng như sự đồng tầm của cư dân. Bất chấp diện tích chỉ vỏn vẹn 700km2 và 5,4 triệu người cùng sinh sống, đất nước này vẫn đang ngày càng xanh tươi hơn.

Tổng hợp từ Vnexpress