Sẵn sàng cho Lễ hội Đền Hùng 2014

Cứ vào tháng ba âm lịch hằng năm, đồng bào trong và ngoài nước lại tìm về núi Nghĩa Lĩnh thắp nén hương thơm, tri ân công đức Tổ tiên. Để Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội kiểu mẫu, đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã được tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ, sẵn sàng đón du khách và đồng bào cả nước hành hương về đất Tổ.

 

1. Lễ hội tôn vinh các giá trị văn hóa:

 

 

Lễ hội Đền Hùng

 

 

Theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay, cùng với tỉnh Phú Thọ còn có sự tham gia của bốn tỉnh gồm: Bắc Ninh, Vĩnh Long, Long An và Quảng Bình.

 

Các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 10-3 âm lịch (từ ngày 5 đến 9-4) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn Phú Thọ.

 

Vào ngày 9-3 âm lịch, các tỉnh sẽ dâng lễ vật và làm lễ dâng hương lên Vua Hùng. Lễ giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức sẽ được bắt đầu lúc 7 giờ ngày 10-3 (ngày 9-4) tại Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng diễn ra cùng thời điểm tại các đền thờ Vua Hùng trong cả nước.

 

Cùng thời điểm này, hàng loạt các hoạt động khác cũng được diễn ra như: Chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 với chủ đề “Về miền quê di sản” nhằm tôn vinh di sản hát xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương diễn ra tại Quảng trường Hùng Vương, TP Việt Trì vào tối ngày 6-3 năm Giáp Ngọ (ngày 5-3); hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng lên các vua Hùng; liên hoan hát xoan cho các đối tượng thanh thiếu nhi gắn với chương trình hát xoan làng cổ và du lịch; các hoạt động trưng bày, triển lãm, các giải thể thao, hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của của các địa phương.

 

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 cho biết, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ được tổ chức trên tinh thần trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng, gắn với các hoạt động hội, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương.

 

Khác với mọi năm, năm nay, UBND tỉnh chỉ đạo tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh có di tích thờ Hùng Vương sẽ đồng loạt tổ chức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào cùng thời gian tổ chức dâng hương tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, sáng ngày 10-3 năm Giáp Ngọ nhằm tôn vinh giá trị di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”.

 

Vì vậy, xuyên suốt các hoạt động tại Lễ hội Đền Hùng năm nay chính là việc tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Phú Thọ tiếp tục quảng bá rộng rãi hai di sản đã được UNESCO vinh danh là “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”; đồng thời tiếp tục xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng tầm di tích quốc gia đặc biệt, xây dựng TP Việt Trì trở thành thành phố lễ hội gắn với phát triển du lịch của tỉnh.

 

 

2. Kiên quyết xử lý các hành vi phản cảm tại lễ hội:

 

 

Cổng đền Hùng

 

Vào những ngày này, con cháu Vua Hùng từ khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về Nghĩa Lĩnh. Biết bao người không quản đường xá xa xôi, đã về với cội nguồn để thắp nén tâm nhang, tri ân công đức Tổ tiên.

 

Để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách hành hương về nguồn cội, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tiến hành tu bổ, tôn tạo cảnh quan, trồng bổ sung hoa, cây cảnh tại khu vực sân trước cổng đền chính tạo cảnh quan và điểm nhấn trong khu di tích; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành bảo đảm chất lượng một số hạng mục công trình kịp thời phục vụ lễ hội như: Hệ thống đường bậc trên khu vực núi Nghĩa Lĩnh (đoạn từ đền Thượng xuống cổng đền); hoàn thành giai đoạn một của hạng mục: Tôn tạo cảnh quan, sân vườn khu vực đền Hạ và chùa Thiên Quang; hoàn thành cơ bản hạng mục đường Trục hành lễ nối với đường Quốc lộ 32C và đưa vào sử dụng bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội với sức chứa khoảng 1.500 xe ô-tô các loại.

 

Cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, Lễ hội Đền Hùng năm nay, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cùng các cấp, ngành trong tỉnh Phú Thọ quyết tâm xây dựng một lễ hội mẫu mực của cả nước, hướng đến sự an toàn, văn minh, tạo sự thỏa mái và ấn tượng tốt nhất đối với du khách mỗi khi về thăm viếng đền Hùng và thắp hương tri ân công đức Tổ tiên.

 

Theo đó, các đội bảo vệ sẽ được tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm người bán hàng rong, đổi tiền lẻ hưởng chệnh lệch, ép giá, chèo kéo khách hàng cũng như các đối tượng ăn xin, đánh bạc trong khu di tích.

 

Bên cạnh đó, để bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan, khu di tích đã bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các đền chùa thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về dâng hương thực hành các nghi lễ tín ngưỡng theo truyền thống của dân tộc và quy định của nhà nước, kiên quyết ngăn chặn các hiện tượng bán hàng rong, mê tín, bói toán, cúng và đốt vàng mã trong khu vực di tích.

 

Phối hợp với các ngành liên quan nghiêm túc thực hiện “năm không” tại Lễ hội là: Không ùn tắc, không chèo kéo khách, không hàng giả, không ép giá và không ô nhiễm, đặc biệt phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, nghiêm cấm hoạt động xe ôm hoạt động trong phạm vi khu di tích, yêu cầu các quán bán hàng, quầy giới thiệu sản phẩm phải tiến hành niêm yết giá theo quy định, nếu cá nhân nào vi phạm sẽ kiên quyết xử lý để du khách yên tâm tri ân công đức Tổ tiên.

 

Top Ten Travel Tổng hợp

 

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Miền Bắc, Du lịch Tây Bắc, Du lịch Đà Nẵng