“Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” – Ngày hội của cộng đồng dân tộc Việt

Để góp phần bảo tồn, gìn giữ và giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương có liên quan tổ chức ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”. Dự kiến, ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-2-2014.

 

 

Sắc xuân 2014 – đậm đà bản sắc dân tộc Việt

 

Chi tiết tại:  Tour du lịch miền Bắc

 

Ngày xuân đang đến gần, từ khắp nẻo đường của các bản làng dân tộc Việt, một bầu không khí mang đậm hơi xuân đã tràn về. Theo làn gió nhẹ, hương hoa dân tộc miền núi thoảng qua khiến lòng người như chững lại. Mỗi cái tết là mỗi hương vị riêng, mỗi dư âm riêng của từng con người nơi đây. Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” giờ đây không chỉ đơn thuần là một ngày vui, mà đó còn là ngày để người dân trong nước và quốc tế tìm về với cội nguồn bản sắc dân tộc Việt.
Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, từ ngày 15 đến 17-2 (tức ngày 16 đến 18 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”  của đồng bào các dân tộc đến từ tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng sẽ được diễn ra nhằm giới thiệu các sinh hoạt văn hóa, lễ hội ngày xuân đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt.

 

Ngay hoi sac xuan tren moi mien to quoc

Lễ rước dâu của người Dao

 

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” chính là dịp để cộng đồng các dân tộc Việt tôn vinh, biểu dương, động viên, khích lệ những người có uy tín trong cộng đồng đã có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc; tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ giữa các dân tộc, động viên tinh thần phấn khởi, hồ hởi đón mừng xuân mới với khí thế mới của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 

Các hoạt động chính trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

 

Như thường niên, cứ mỗi năm tết đến xuân về, người Việt Nam đón tết là đón những niềm vui, đón những hi vọng cho năm mới đong đầy hạnh phúc và thành công. Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc” năm 2014 là một trong những hoạt động giải trí đậm đà bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam. Theo đó, Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết đầu năm tới cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 

Ngay hoi sac xuan tren moi mien to quoc

Lễ hội cầu mùa tại Yên Bái

 

Ngoài ra, trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Ban Lãng đạo Đảng, Nhà nước còn tham dự một số lễ hội như: nghi lễ cầu mùa, cầu mưa thuận gió hoà của một số cộng đồng dân tộc; Hội đấu vật dân tộc đầu năm mới; Hội đua ngựa đầu năm mới của cộng đồng dân tộc Mông; Các lễ hội, nghi lễ mùa Xuân của các dân tộc khác: Hội làng mừng năm mới của dân tộc Dao (Làng Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), Tết Hạn Cuống (mừng Xuân mới) của dân tộc Thái và Hội Cồng Chiêng mừng năm mới của dân tộc Mường (Hoà Bình), Hội Cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi của dân tộc Lô Lô (Hà Giang), Lễ hội Cầu mùa đầu năm mới của dân tộc Sán Chay (Phú Thọ), Lễ hội bắt chồng dịp năm mới dân tộc Chu Ru (Lâm Đồng), Lễ hội trỉa lúa (cầu mùa) của dân tộc B’râu (Kon Tum), Lễ hội cầu mưa dân tộc Cor (Quảng Nam), Tết Păng Katê của dân tộc Chăm (Bình Thuận)…

 

Tái hiện Hội đua ngựa đầu xuân tại Lai Châu

 

Một trong những điểm nhấn của ngày hội là đồng bào dân tộc Mông (Lai Châu) sẽ tái hiện lễ hội đua ngựa đầu xuân. Đây là hoạt động nổi bật trong các hoạt động đầu năm, đồng thời góp phần quảng bá tới nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về một lễ hội văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Lai Châu.

 

Ngay hoi sac xuan tren moi mien to quoc

Lễ hội đua ngựa của đồng bào Mông – Lai Châu

 

Ngày 02/01/2014, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lai Châu về việc tham gia Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 17/02/2014 (tức ngày 16 – 18 tháng Giêng). Để tổ chức thành công Ngày hội, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc, tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, ủng hộ, phối hợp và chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong tỉnh để huy động cộng đồng dân tộc Mông của tỉnh Lai Châu về tham gia các hoạt động của Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, đồng thời tái hiện Hội đua ngựa đầu Xuân tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” hứa hẹn tạo ra một sân chơi bổ ích và lý thú. Đây cũng chính là dịp để du khách trong nước và quốc tế tìm về cội nguồn, bản sắc cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 

Thái An (Top Ten Travel)

 


[X]