Rừng cây di sản Tuyết Tùng ở Lebanon

Cây tuyết tùng Lebanon là một trong những loại cây uy nghi nhất trên thế giới. Nó phát triển độc lập trên núi Lebanon, trên một dãy núi kéo dài dọc theo chiều dài của đất nước. Đây là biểu tượng của đất nước Lebanon, hình ảnh cây tuyết tùng nổi bật lên lá cờ Lebanon là một niềm tự hào của quốc gia Tây Á này.

Cây tuyết tùng ở Lebanon

Các cây tuyết tùng Lebanon có kích thướt cao lớn, rất ít rụng lá, vỏ của chúng có màu xám đen nhưng gỗ có màu sáng đẹp, cứng và chống phân rã đáng kinh ngạc. Nhựa của cây tiết ra có mùi thơm ngọt và luôn có mùi thơm đặc trưng.

Người dân địa phương tin rằng các vị thần đã trồng những cây tuyết tùng này. Trong thần thoại cổ Mesopotamian, các rừng tuyết tùng trên núi Lebanon được cho là địa hạt của các vị thần. Trong cuốn Epic 4.000 năm của Gilgamesh, anh hùng Gilgamesh đã đánh bại Humbaba, bước vào những khu rừng nguyên sinh và chặt đi rất nhiều cây tuyết tùng xung quanh thành phố Uruk.

Cờ Lebanon với hình bóng cây tuyết tùng

Trên thực tế, cây tuyết tùng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên tên tuổi của Lebanon và vinh quang của nó. Bên cạnh đó, lông cừu Lebanon là một trong những vật phẩm có giá trị nhất trong thế giới cổ đại. Người Phoenicians đã sử dụng gỗ sồi để chế tạo các con tàu mà họ đã đi tàu biển Địa Trung Hải, biến chúng thành một trong những nước thương mại biển đầu tiên trên thế giới. Những cây bá hương ở Lebaon cũng được người Assyria, Babylon, Hy Lạp, La Mã, và người Ba Tư xây dựng nhà cửa và đền thờ, trong đó nổi tiếng nhất là đền thờ Jerusalem, cung điện của David và Solomon. Người Ai Cập sử dụng nhựa cây tuyết tùng cho quá trình ướp xác, và người Do Thái đã sử dụng vỏ cây tuyết tùng Lebanon để cắt bì và điều trị bệnh phong. Người Ottoman sử dụng gỗ tuyết tùng làm nhiên liệu cho ngành đường sắt vì nó đốt cháy tốt hơn so với gỗ sồi truyền thống vì cây tuyết tùng có chứa tinh dầu.

Vào màu đông, tuyết bao phủ một vùng bình nguyên rộng lớn ở Lebanon

Ngay cả trong thời Gilgamesh, Ai Cập đã đốn một lượng lớn gỗ tuyết tùng để đóng tàu và xuất khẩu. Việc này kéo dài hàng ngàn năm cho đến thế kỷ 20 khi quân đội Anh của Thế chiến thứ hai kết thúc hầu hết các khu rừng còn lại bằng cách sử dụng gỗ tuyết tùng để xây dựng đường sắt.

Hoàng đế La Mã Hadrian, vào thế kỷ thứ hai, đã cố gắng để bảo vệ rừng với các dấu mốc được khắc vào đá. Hơn 200 dấu hiệu như vậy đã được xác định cho phép các học giả để làm cho một ước lượng về mức độ tàn phá rừng vào những thời điểm đó.

 

Xưa kia, cây tuyết tùng bao phủ cả một vùng bình nguyên rộng lớn ở Lebanon nhưng hiện tại chỉ còn lại những khóm rừng nhỏ với vài trăm cây

Năm 1876, Nữ hoàng Victoria của Anh, đã ra lệnh xây dựng một bức tường bảo vệ được xây dựng xung quanh một khu rừng 102 hecta, nhưng nạn phá rừng vẫn tiếp tục. Cho tới cuối thế kỷ 20, những cây tuyết tùng đã được tuyên bố là một nguồn tài nguyên tự nhiên được bảo vệ. Đến lúc đó, khu rừng rộng lớn này đã được giảm xuống chỉ còn lại một vài trăm cây còn sót lại nằm biệt lập trên những sườn đồi ở Lebanon.

Tình trạng khai thác gỗ quá mức đã làm cho diện tích rừng tuyết rừng thu giảm đến mức báo động. Hiện nay, mặc dù đã cấm khai thác nhưng sự tái sinh của rừng cây này rất yếu ớt

Theo Cedars Forever – một chương trình bảo tồn và trồng cây tuyết tùng cho biết: có 18 miếng đất tuyết tùng như vậy trong nước hiện nay. Một trong những khu rừng này, được gọi là Cedars of God, đứng trong một túi băng che phủ của núi Makmel, thung lũng Kadisha. Khu rừng này khoảng 375 cây được cho là lâu đời nhất ở Lebanon. Bốn trong số chúng có tuổi đời lên tới hàng trăm năm tuổi, đã đạt đến độ cao 35 mét và thân của họ nằm trong khoảng từ 12 đến 14 mét xung quanh. Khoảng một nghìn cây non đã được trồng ở lối vào của khu rừng trong những thập niên gần đây, nhưng do không còn điều kiện sinh trưởng phù hợp nên phải mất một thời gian khá lâu để chúng có thể trưởng thành.

Hiện tại, những mảng rừng tuyết tùng ở Lebanon đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1998.

Theo amusing

Tags: du lịch Ý, du lịch Tây Ban Nha, du lịch Pháp


[X]