Rủ nhau đi đào kim cương ở công viên Mỹ

Crater of Diamonds là mỏ kim cương được mở cửa cho du khách tham quan, tìm kiếm kim cương và được mang kim cương về thoải mái nếu tự mình tìm thấy.

Du lịch Mỹ, bên cạnh việc tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, du khách có thể thử vận may của mình tại công viên kim cương. Biết đâu trong chuyến hành trình của mình, bạn sẽ tìm thấy một viên kim cương lấp lánh mang giá trị bất ngờ đem về nhà của mình.

Nơi bạn đến và mang kim cương về nhà

Crater of Diamonds là một công viên rộng lớn nằm ở Murfreesboro, Arkansas, Mỹ. Nơi đây trước kia từng là một miệng núi lửa và ngày nay được biết đến là một mỏ kim cương tự nhiên. Đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới mở cửa để người dân có thể tự do đi vào, đào xới các khu đất quanh đây tìm kiếm kim cương.

crater-of-diamonds-1

Crater of Diamonds – công viên cho phép du khách đào và mang kim cương về nhà nếu tìm thấy

Nếu vận may mỉm cười, bạn sẽ trở thành chủ nhân của một viên đá quý nằm lẫn trong đất. Du khách sẽ được mang mọi thứ tìm thấy về nhà mà không phải trả tiền. Thứ duy nhất bạn phải trả là vé vào cửa, giá là 5 USD đối với trẻ em (từ 6 đến 12 tuổi) và 8 USD đối với người lớn. Nếu không mang theo công cụ tìm kiếm, đãi kim cương, bạn cũng có thể thuê tại đây.

Công viên rộng gần 370 ha, trong đó có một khu vực 10 ha dành riêng cho du khách đào kim cương. Nhờ điểm độc đáo này, công viên thu hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm. Họ tới đây phần lớn đều mong muốn tìm vận may với những viên kim cương đắt giá.

Ngoài kim cương, du khách tour Mỹ còn đào được đá quý, mã não, thạch anh tím, ngọc thạch… Hình ảnh các du khách cần mẫn đào xới, sàng lọc đất đá tại Crater of Diamonds ngày nay đã trở nên quen thuộc tại đây. Đại diện của công viên cho biết mỗi năm có hơn 600 viên kim cương lớn bé được du khách tìm thấy. Đã có 31.000 viên kim cương được tìm thấy ở miệng núi lửa kể từ khi nơi này trở thành công viên vào năm 1972.

crater-of-diamonds

Hình ảnh cả gia đình đào bới ở đây đã trở nên quá quen thuộc

Viên kim cương đầu tiên được tìm thấy ở đây vào năm 1906 và chủ nhân của nó là John Huddlestone. Sau khi tin tức John đào được kim cương lan truyền rộng rãi, hàng nghìn người bắt đầu đổ xô xuống khu vực Murfreesboro. John cũng bán mảnh đất nơi mình đào thấy kim cương cho một nhóm nhà đầu tư với giá 36.000 USD.

Sau đó, các nhà đầu tư tập trung khai thác thương mại vùng đất này nhưng đều không thành công. Năm 1972, bang Arkansas mua lại và trở thành công viên. Hầu hết kim cương tìm thấy là rất nhỏ, tuy nhiên không ít người đào được những viên to từ 3 đến 5 carat và bán với giá hàng nghìn USD.

Những con người may mắn tìm thấy kim cương

Đầu tháng 10, Dan Frederick và con gái Lauren sống tại Renton, Washington đến công viên Crater of Diamonds ở Arkansas, Mỹ tham quan và đào kim cương. Đây là lần đầu tiên 2 bố con đến công viên này và chỉ mất chưa đến một giờ để tìm thấy viên kim cương 2,03 carat.

“Dan Frederick đã chứng minh là có thể tìm được những viên kim cương lớn tại công viên này. Đây là điều mà tất cả du khách đến thăm công viên đều mơ ước”, Betty Coors, đại diện công viên cho biết. Hiện chưa xác định được giá trị của viên kim cương. Điều này còn tùy thuộc vào độ tinh khiết, màu sắc và carat của nó, nhưng chắc chắn viên kim cương này có giá trị lớn hơn nhiều so với 16 USD (hơn 300.000 đồng) tiền vào cửa công viên mà bố con Fredericks đã bỏ ra.

crater-luckydiamond

Du khách có thể tìm thấy kim cương nếu may mắn

Theo bình luận của một du khách tỏ ra sành sỏi về giá cả, một viên kim cương nặng 0,5 carat có giá 3.000 USD. Nhưng nếu nó nặng 1 carat thì con số sẽ được nhân lên gấp đôi, là 10.000 USD thay vì 6.000 USD. Do đó, nhiều người nhẩm tính viên kim cương của bố con du khách kia có thể sẽ bán được với giá 20.000 USD.

Công viên Crater of Diamonds ở tiểu bang Arkansas, Mỹ là địa điểm có kim cương duy nhất trên thế giới mở cửa cho du khách du lịch nước Mỹ vào tham quan, và cho phép họ tự do đào bới và sở hữu viên kim cương mà họ tìm thấy được.

Trước đó, một bé gái 14 tuổi người Mỹ có tên Tana Clymer đã tìm thấy viên kim cương 3,85 carat khi lần đầu tiên tới công viên cùng gia đình. Cô bé đào và tìm kiếm trong đất gần 2 giờ, sau đó phát hiện có vật lấp lánh ngay khi định từ bỏ khu đất để trở về bên gia đình. Một cậu bé 12 tuổi cũng nhặt được viên kim cương 5,16 carat tại đây.

Viên kim cương hoàn hảo nhất thế giới (viên Strawn-Wagner 3,03 Carat) đã được tìm thấy ở công viên Crater of Diamonds vào năm 1990, và kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Bắc Mỹ (là viên Uncle Sam 40,23 carat) được tìm thấy tại đây vào năm năm 1924.

Theo Internet


Chuyên Mục