Quán ăn phải có hẹn trước mới được ăn ở Đà Lạt

Đây là quán ăn độc đáo có một không hai đối với người dân và khách du lịch các tour Đà Lạt, không giống với bất kỳ dịch vụ nhà hàng nào. Thực khách phải đặt chỗ trước qua điện thoại và được chủ quán hẹn giờ, không được “kỳ kèo” cả chuyện giờ giấc. Nếu đến quá trễ, du khách có thể bị đuổi về trong ấm ức. Nhưng cũng chính điều này gây nên sự tò mò cho du khách và cố gắng đặt hẹn cho bằng được.

Quán cơm lam Ayun – Tam Nguyên nằm trên đoạn đường Ankroet lên làng Cù Lần, đang là cái tên được nhiều người tìm kiếm khi nhắc tới ấm thực Đà Lạt. Quán nổi tiếng bởi những quy tắc gắt gao như muốn ăn, bạn phải gọi trước một ngày và khi đến phải đọc password là 3 số cuối của điện thoại mới được sắp chỗ cho ngồi. Kể cả giờ hẹn cũng do chính cô chủ quán ấn định chứ không có việc “kỳ kèo”.

Hẹn giờ nào thì thực khách phải buộc lòng tới giờ đó, nếu đến trễ 30 phút cũng sẽ bị cô chủ quán “đuổi thẳng”. Bởi theo chủ quán thì gà rừng nướng và cơm lam nếu để lâu ăn sẽ không còn ngon. Vì vậy chủ quán thà để thực khách về chứ không phục vụ đồ ăn mà thực khách ăn vào không cảm thấy ngon nữa.

com-lam-tam-nguyen-1-min

Các món ăn nhìn rất hấp dẫn

Trái ngược với những quy tắc gắt gao, “khó chịu” đó thì thực khách sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi với thái độ vui vẻ, cởi mở của cô chủ quán. Khi ngồi vào bàn thực khách sẽ được chủ quán mời một ly rượu nếu thực khách là nam và một ly chanh dây lên men nhẹ cho nữ. Đặc biệt rượu này thực khách được thưởng thức miễn phí, hết thì xin tiếp. Tuy nhiên nếu muốn gọi nước khác thì du khách phải ăn đồ ăn trước mới được gọi vì chủ quán sợ khách uống nước no mà dùng đồ ăn không hết. Vì vạy phải ăn đồ ăn một lúc chủ quán mới cho du khách gọi thêm nước.

Ở quán cũng không có thực đơn vì vậy thực khách cũng chỉ việc ngồi vào bàn và chờ phần ăn được dọn ra. Đi mấy người thì chủ quán dựa vào đó để mang thêm phần đồ ăn. Một phần gồm 2 người ăn gồm nửa con gà nướng, một đĩa heo rừng nướng, một đĩa lòng gà xào mướp, một cây cơm lam và một đĩa salad ngâm dấm. Khẩu phần ăn được tăng lên dựa theo đầu người.

Nhìn đơn giản là vậy nhưng tìm hiều mới biết đó là cả một quá trình công phu và cầu kỳ. Gà phải được nướng trong 3 tiếng và cơm lam thì phải được nướng trong 5 tiếng. Đây cũng chính là lý do vì sao du khách phải đặt bàn trước. Khi “nhập cuộc”, du khách nên ăn thịt heo trước bởi lúc này gà vừa mới nướng xong nên còn rất nóng. Đặc biệt ở đây không dùng nước chấm thường thấy như các nhà hàng mà là muối được giã với rau rừng.

com-lam-tam-nguyen-min

Gà ở đây được nướng trong 3 tiếng và cam lam nướng trong 5 tiếng

Chỉ khi thưởng thức du khách mới thấy công sức mình bỏ ra thật đáng, những quy định gắt gao cũng không còn khó chịu nữa. Mà thay vào đó là tận hưởng những hương vị tuyệt vời. Cơm lam dẻo và thơm, mướp rừng xào lòng gà thì ngon miễn chê, gà ta thịt chắc và dai, heo rừng đậm đà…Chắc chắn đây là những hương vị mà du khách sẽ khó có thể tìm kiếm ở nơi nào khác.

Có lẽ đây là quán ăn độc đáo có một không hai ở Đà Lạt mà sau khi được nhắc đến sẽ nhiều người tò mò muốn ghé thử. Quán sẽ mang lại cho thực khách đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác từ chút khó chịu đến thỏa mãn, tận hưởng. Vì vậy nếu muốn trải nghiệm ẩm thực thú vị  trong chuyến du lịch Đà Lạt thì không nên bỏ qua quán cơm lam Ayun.

Theo Ngôi Sao