Quá khứ đau thương ở cánh đồng chết Campuchia

Có lẽ không nơi nào mang lại cho du khách cái nhìn chân thực và xót xa nhất về một quá khứ đau thương mà đất nước Campuchia phải gánh chịu khi nằm dưới sự cai trị của chế độ Polpot là cánh đồng chết Choeung Ek . Dù nơi đây đã được đưa vào làm du lịch thế nhưng bất cứ khách du lịch tour Campuchia nào đi vào cánh đồng chết Choeung Ek cũng cảm thấy rùng mình với vô số hố chôn tập thể.

canh dong chet Choeung Ek-min

Cánh đồng chết lồi lõm những ngôi mộ

Người dân Campuchia hẳn sẽ không bao giờ quên được những ký ức đau thương của quá khứ dưới thời diệt chủng Polpot (Khmer đỏ). Pol Pot đã gây ra thảm cảnh khủng khiếp trên đất nước Campuchia. Thảm họa diệt chủng để lại những vết sẹo khó lành trên đất nước Campuchia. Trên cánh đồng chết, trong các bảo tàng, người ta lưu giữ những dấu tích, những bức ảnh lịch sử về thảm họa diệt chủng.

Cách thành phố Phnom Penh gần 15 km, cánh đồng chết Campuchia là một trong những điểm du lịch nổi tiếng. Cánh đồng chết thu hút du khách bởi sự tò mò từ những câu chuyện trong lịch sử. Du khách tới đây để chứng kiến sự khủng khiếp mà chế độ diệt chủng Polpot đã gây ra.

dai tuong niem nhung nan nhan xau so-min

Đài tưởng niệm các nạn nhân xấu số ở cánh đồng chết

Trước đây Cánh đồng chết Choeung Ek ban đầu chỉ là một vườn cây ăn trái, nhưng sau đó, nó được Pol Pot dùng làm nơi thảm sát tập thể người Campuchia. Dù đã được đưa vào làm du lịch nhưng bất cứ ai đi sâu vào cánh đồng chết đều có cảm giác nghẹt thở, rùng mình khi được chứng kiến tận mắt vô số hố chôn tập thể, có cái vô danh nhưng cũng nhiều mộ mang tên đầy tử khí.

Chắc chắn khi đọc đến những cái tên như “Mộ 100 trẻ sơ sinh và mẹ”, “Mộ nhiều xác nhất với 450 xác”, “Mộ 166 người không đầu”, “Mộ 87 người mất tay, chân”…du khách sẽ ” nổi da gà, rợn tóc gáy”. Những dấu tích còn sót lại sẽ khiến người chứng kiến cảm thấy đau lòng và xót xa. Ở giữa Cánh đồng chết có một đài tưởng niệm các nạn nhân xấu số, bên trong chất khoảng 8.000 hộp sọ, nhiều xương sọ còn ghi dấu tích của những vụ tra tấn bởi nhìn kĩ sẽ thấy những đường nứt, những khe rãnh chạy dọc, chen ngang trên hộp sọ.

hop so duoc luu giu trong bao tang-min

Hộp sọ các nạn nhân – Dấu tích của tội ác diệt chủng Polpot

Nơi đây còn lưu giữ những vật dụng tra tấn dã man người dân Campuchia. Đâu đó vang lên bản nhạc mà chế độ diệt chủng Polpot thường bật lên để át tiếng khóc, tiếng la hét của các nạn nhân. Chỉ riêng Choeung Ek đã có trên 20.000 người bị Khmer Đỏ sát hại. Nhiều du khách khi tới đây ái ngại và không giám bước vào bởi không khí đau thương bao trùm lấy cả không gian. Nhiều người còn không dám bước mạnh chân bởi đâu đó dưới lớp đất đó có thể vẫn còn thi hài của những nạn nhân xấu số. Những khi trời mưa những mảnh xương trắng hay những chiếc răng còn sót lại lộ ra bên ngoài.

Để có cái nhìn thực tế hơn về tội ác của chế độ diệt chủng Polpot du khách không nên bỏ qua nhà giam Tuol Sleng. Từng là một trường học Tuol Sleng bị thành một trại tra tấn, nhà tù và trung tâm hành quyết. Nhìn từ bên ngoài nó cũng giống như bao trường học khác thế nhưng khi bước chân vào bên trong là một thế giới hoàn toàn khác. Đó là một thế giới toàn những thứ vũ khí tra tấn, đầu lâu, vết máu và hình ảnh của hàng ngàn người đã bị giết chết.

dung cu tra tan nan nhan-min

Dụng cụ tra tấn dã man các nạn nhân

Người dân Campuchia lưu giữ những dấu tích của thảm họa diệt chủng Pol Pot để nhắc nhở thế hệ sau về 4 năm đau thương tột cùng. Khách du lịch Campuchia tới đây bởi sự tò mò và mong muốn có cái nhìn chân thực hơn về sự tàn ác của chế độ diệt chủng Polpot. Không ai có thể kìm lòng nổi và không xót thương tuyệt đối trước những nạn nhân xấu số và nỗi đau mà người dân Campuchia đã phải hứng chịu.