Phượng hoàng cổ trấn – Thị trấn cổ ngàn năm ở Trung Quốc

Không thể thống kê hết những di tích lịch sử cũng như những cảnh quan xinh đẹp của Trung Quốc. Quốc gia rộng lớn và có nền văn hóa lâu đời này luôn có những điều bất ngờ cho những ai đã từng du lịch Trung Quốc, thăm quan và trải nghiệm về văn hóa và con người nơi đây – Phượng hoàng cổ trấn là một trong những điều bất ngờ đó.

Phượng hoàng cổ trấn

Phượng hoàng cổ trấn là một thị trấn cổ nằm ở phía tây nam tỉnh Hồ Nam, ở Trung Quốc, dưới chân một ngọn núi dọc theo bờ sông Tuo Jiang. Thị trấn vẫn còn nguyên vẻ cổ kính cho tới hiện nay và không bị ảnh hưởng bởi sựu hiện đại hóa, nơi đây chứa đựng một sự đa dạng sắc tộc, phong tục tập quán, nghệ thuật độc đáo, cũng như nhiều đặc điểm kiến trúcđộc đáo có từ thời nhà Minh và nhà Thanh.

Những tòa nhà cổ kính cùng dòng sông thơ mộng đã tạo nên sức hút đặc biệt nơi đây

Thị trấn này có trên 200 tòa nhà dân cư cổ, khoảng 20 đường phố lớn nhỏ, 10 làn đường, hẻm cổ, cũng như các bức tường thị trấn cổ, tháp cổng thành, giếng cổ, cầu vồng cổ, đền cổ của văn học, đền cổ của các bài thơ, đền thờ tổ tiên,…, tất cả đều được lưu giữ trong trạng thái như lúc xưa với một dáng dấp rất cổ kính và ấm cúng.

Bề dày lịch sử hàng nghìn năm đã tạo nên vẻ đẹp cổ kính và sức quyến rũ cho thị trấn này

Phượn hoàng cổ trấn được xây dựng từ năm 868 dưới thời Nhà Đường. Đến năm 1715, Hoàng đế Khang Hy đã cho tiến hành tu bổ thị trấn, tạo cho nó một vẻ đẹp cổ kính như hiện nay.

Nhưng con thuyền nhỏ và những ngọn đèn lồng luôn là điểm nhấn ở Phượng hoàng cổ trấn

Bao quanh bởi núi non và dòng sông Đà Giang thơ mộng chạy chính giữa. Thị trấn cổ hiện lên một cách cao ngạo và hùng vĩ với các cung điện và khu nhà ở, các khu tứ giác tinh tế cũng như khu dân cư theo phong cách của các dân tộc khác nhau sinh sống dọc theo hai bên đường phố. Hàng chục hẻm được lát đá chạy giữa các ngôi nhà, mỗi con đường đá đều nhuốm màu của thời gian. Những ngôi nhà sàn có cấu trúc bằng gỗ dọc theo dòng sông dọc theo dòng sông tạo nên khung cảnh hết sức thơ mộng. Hàng năm, rất nhiều du khách tour Trung Quốc đến với thị trấn xinh đẹp này để chiêm ngưỡng nơi được ví như thời gian ngừng lại này.

Các căn nhà được xây dựng chủ yếu bằng đá và gỗ

Nằm trong một vị trí đặc biệt, Phượng hoàng cổ trấn may mắn không bị chiến tranh hoặc thiên tai tàn phá. Ngay cả trong chiến tranh chống lại cuộc xâm lăng của Nhật Bản, thị trấn cổ này vẫn không bị chiếm đóng bởi người Nhật Bản hoặc bị đánh bom.

Một con đường đá bắt ngang qua sông đóng vai trò như một cây cầu để cho người dân và du khách có thể di chuyển

Vào năm 1949, thị trấn được hoàn toàn giải phóng sau khi Mao Trạch Đông đánh bại Tưởng Giới Thạch trong việc giành lấy Trung Hoa đại lục. Trong vòng 50 năm sau, thị trấn cổ này vẫn nằm ngoài các dự án quy hoạch của tỉnh Hồ Nam nên vẫn giữ được nguyên trạng, đặc biệt hơn khi nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nó là niềm tự hào của người dân nơi đây cũng như tỉnh Hồ Nam, do vậy, công tác bảo tồn và gìn giữ những giá trị vô giá ở thị trấn này luôn được chính quyền Hồ Nam gìn giữ và phát huy tích cực.

Top ten travel tổng hợp


[X]