Phong tục xăm mặt càng nhiều càng đẹp ở Myanmar

Một phong tục hết sức kỳ lạ không chỉ khiến khách du lịch các tour Myanmar mà bất cứ ai khi nghe đến cũng cũng khó tin đến “há hốc mồm”. Hai bộ tộc người sống trên núi Victoria, phía tây Myanmar cho rằng việc xăm lên mặt người phụ nữ như một biểu tượng của sự trưởng thành và vẻ đẹp. Vì vậy người phụ nữ nào càng xăm mặt nhiều thì càng đẹp.

Đối với người phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới họ phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để có một làn da “không tì vết” trên khuôn mặt. Việc xăm hình cũng đang là một trào lưu của giới trẻ nhưng chỉ dành cho những bộ phận khác trên cơ thể chứ không giành cho mặt. Thế nhưng ngược đời ở chỗ cả hai bộ tộc Mun và Dai sống trên núi Victora, của bang Chin thì phụ nữ lại coi việc xăm hình lên mặt là một cách làm đẹp. Nó được xem như là một cách làm đẹp truyền thống của phụ nữ hai bộ tộc này.

phụ nữ xăm mặt ở Myanmar 1-min

Tục lệ xăm mặt ra đời từ thế kỷ 11

Được biết phong tục này bắt nguồn từ thế kỷ 11, khi nhà vua đòi bắt các phụ nữ xinh đẹp về làm nô lệ. Vì vậy những người phụ nữ ở đây cố làm cho minh trở nên xấu xí bằng cách xăm hình lên mặt. Nhờ đó họ mới có thể tránh được việc bị nhà vua bắt. Tuy nhiên theo thời gian thì hình xăm này lại trở thành một chuẩn mực của cái đẹp. Những người phụ nữ rất tự hào vì được xăm mặt trước nam giới. Họ quan niệm càng xăm nhiều càng đẹp.

phụ nữ xăm mặt ở Myanmar 2-min

Khuôn mặt một người phụ nữ được xăm chằng chịt các dấu chấm đen

Khi một bé gái đến tuổi dậy thì (khoảng 12-14 tuổi), cô bé được coi là đã đủ tuổi để xăm mình. Đây được xem như là biểu tượng đánh dấu sự trưởng thành của một cô gái. Các hình xăm được tạo bằng gai và một loại mực làm từ bồ hóng, mật bò, thảo dược và mỡ lợn. Một số người xăm kín mặt, trong khi một số chỉ xăm vài họa tiết. Phụ nữ bộ tộc Dai xăm kín mặt với các chấm đen. Phụ nữ tộc Munn có một loạt các vòng tròn nhỏ nối liền, tạo thành hình bán nguyệt, xăm từ má xuống cổ.

phụ nữ xăm mặt ở Myanmar 4-min

Phong tục này chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi còn người trẻ đã có quan niệm khác về cái đẹp

Tuy nhiên ngày nay kiểu xăm này chỉ xuất hiện ở những phụ nữ lớn tuổi còn các các thế hệ sau không còn duy trì phong tục này nữa. Quan niệm về cái đẹp người phụ nữ của họ đã thay đổi. Phong tục này hiện nay đã bị cấm và sẽ phạt nặng nếu cô gái nào xăm mặt. Chính quyền Myanmar đã dùng mọi biện pháp để thủ tiêu tục xăm mặt này. Những cô gái trẻ nào bị phát hiện xăm mặt sẽ phải nộp khoản tiền phạt lớn tương đương giá trị với một nửa con bò.

phụ nữ xăm mặt ở Myanmar 3-min

Người phụ nữ lớn tuổi ở đây không thể thiếu tẩu thuốc trên tay

Nếu có dịp đến thăm hai bộ tộc này trong chuyến du lịch Myanmar, du khách sẽ thấy những người phụ nữ lớn tuổi trong trang phục truyền thống có màu sắc sặc sỡ với khuôn mặt đầy hình xăm và không thể thiếu một tẩu thuốc trên tay. Đó là những người xăm mặt cuối cùng ở nước này. Tuy khuôn mặt chằng chịt hình xăm nhưng họ lại là những người tốt bụng, hào phóng và thân thiện.