Phong tục treo khăn trên cửa nhà ở Campuchia

Du lịch Campuchia du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc khăn màu hồng hay màu vàng được treo trước cửa chính, cửa sổ của một số ngôi nhà. Hẳn không ít người sẽ thắc mắc về ý nghĩa của tập tục kỳ lạ này.

Điều đặc biệt gây chú ý đối với du khách khi trước cửa chính hay cửa sổ của nhiều ngôi nhà ở Campuchia có treo khăn với nhiều màu khác nhau. Đây là một trong những dấu hiệu để nhận biết gia đình nào có con gái đang đến tuổi lấy chồng hay có con trai đang đi tu trả hiếu cho bố mẹ.

1. Khăn hồng

Đây là một phong tục có từ lâu đời ở Campuchia. Chúng xuất phát từ những vùng nông thôn nhà cửa thưa thớt. Mọi người dùng những tấm rèm treo trước cửa để thỏa thuận ngầm với nhau về một việc gì đó. Sau này nó trở thành “tín hiệu” để các gia đình thông báo cho những chàng trai trong làng biết gia đình đó đang có con gái đến tuổi lấy chồng. Theo đó gia đình nào có con gái bước sang tuổi 16 sẽ treo một chiếc khăn hồng trước cửa. Gia đình nào có nhiều con gái thì phải treo khăn ở cả cửa chính và cửa sổ hoặc là  treo chồng lên nhau. Đây là “tín hiệu ngầm” để thông báo cho các chàng trai biết để tìm vợ. Chỉ đến khi các cô gái lấy chồng thì những chiếc khăn này mới được tháo xuống.

Tập tục treo khăn hồng trước cửa-min

Treo khăn hồng trước cửa nhằm ám chỉ gia đình đó có con gái đến tuổi lấy chồng

Các chàng trai dựa vào sự cũ kỹ của chiếc khăn treo trước cửa để có thể đoán tuổi của cô gái trong gia đình đó. Trước đây, chàng trai để ý cô gái nào sẽ phải đến gia đình đó làm “rể hờ” trong 3 năm. Thời gian đó chàng trai sẽ đóng vai một “người hầu” và tất nhiên cũng không được đụng chạm đến cô gái đó. Tuy nhiên tập tục này đã bị bỏ bởi có những bất cập. Ngày nay các chàng trai chỉ cần đến nhà cô gái đó dạm ngõ. Tuy nhiên nhà gái chỉ đồng ý với những chàng trai đã trải qua khóa tu.

2. Khăn vàng

Nếu du khách thấy trước cửa nhà nào có treo khăn màu vàng thì có nghĩa là nhà đó đang có con trai đi tu học. Người Campuchia rất coi trọng việc tu học của con trai. Đến 12 tuổi con, con trai sẽ phải đi tu, thời gian tu có thể là 3 năm, 3 tháng hoặc 3 tuần. Với người Campuchia thì đây là việc làm để con trai trả hiếu cho bố mẹ. Trong thời gian đi tu, người con trai rất được kính trọng. Kể cả cha mẹ có gặp con cũng phải chắp tay cúi chào vì họ đang chào một vị tu sĩ.

Người campuchia rất coi trọng việc tu học của con trai-min

Nhà nào treo khăn vàng trước cửa có nghĩa nhà đó có con trai đang đi tu

Chính vì vậy mà trước khi đồng ý gả con gái, gia đình thường hỏi chàng trai về việc đi tu. Nếu một chàng trai đã từng trải qua khóa tu thì luôn nhận được sự đồng ý của nhà gái. Bởi theo họ đó sẽ là những chàng trai sống có thể sống tốt hơn, biết lý lẽ hơn so với những người chưa đi tu để trả hiếu cho cha mẹ.

Tham gia các tour du lịch Campuchia, du khách không chỉ có việc tham quan những ngôi đền ngoạn mục, có kiến trúc vô cùng độc đáo mà còn được khám phá rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống của người dân nơi đây.