Phát triển du lịch bền vững 3 tỉnh ở duyên hải miền Trung

Ngày 27-2, tại TP Huế, đã diễn ra phiên họp cấp cao về hợp tác liên kết phát triển du lịch ba tỉnh duyên hải miền Trung, gồm Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

 

Phiên họp do Tổng cục Du lịch chủ trì, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” (gọi tắt là dự án EU), do Liên hiệp châu Âu tài trợ.

 

Tại phiên họp, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du Lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá: “Ba tỉnh duyên hải miền Trung được xác định là một khu vực trọng điểm phát triển du lịch của cả nước trong Chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam được cụ thể hóa sẽ là một trong những ví dụ tốt về mô hình quản lý điểm đến liên tỉnh, hướng tới hiệu quả cao và bảo đảm nguyên tắc phát triển bền vững”.

 

 

Chùa Cầu Hội An

 

 

Các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả hợp tác và các hoạt động triển khai giữa ba Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế; đồng thời thảo luận về quy chế hoạt động của tổ chức quản lý điểm đến đa thành phần, về phát triển du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam dựa trên các nguyên tắc môi trường và xã hội.

 

Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam, bà Berenice Muraille cho biết: “Việt Nam đang cạnh tranh với nhiều điểm đến có sức hấp dẫn tương đương tại các nước láng giềng. Tổ chức quản lý điểm đến đã chứng tỏ tầm quan trọng trong việc hỗ trợ du lịch phát triển, đặc biệt tại các điểm đến đang phát triển – nơi mà du lịch đóng vai trò động lực cho nền kinh tế như tại khu vực duyên hải miền Trung”.

 

 

Cố đô Huế

 

“Liên hiệp châu Âu tin rằng, phương pháp tiếp cận vùng được cải thiện sẽ khuyến khích du khách ở lại lâu hơn và sẽ còn quay lại. Tuy nhiên, để đạt được điều này thì tổ chức quản lý điểm đến cần có sự hợp tác thật sự và thực chất giữa khu vực nhà nước và tư nhân. Cải thiện mối quan hệ hợp tác này là một thách thức và đó là điều chúng tôi hy vọng sẽ đạt được với sự hỗ trợ của Dự án EU” – bà Berenice Muraille nhận định.

 

Với mục tiêu đặt nền móng phát triển cho ngành du lịch có trách nhiệm tại ba tỉnh duyên hải miền Trung, trong năm 2014, dự án EU sẽ ưu tiên trong việc thiết lập diễn đàn tư vấn cho việc quản lý điểm đến. Ngoài ra, một loạt các hoạt động khác cũng được dự án triển khai hỗ trợ tại các tỉnh, như khảo sát nhu cầu khách du lịch; nghiên cứu về sản phẩm du lịch vùng để từ đó phát triển sản phẩm du lịch có trách nhiệm; nghiên cứu xây dựng thương hiệu du lịch và tiếp thị du lịch vùng; cải thiện và phát triển quan hệ đối thoại công – tư và phát triển nguồn nhân lực du lịch.

 

Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch tại khu vực duyên hải miền Trung là mô hình thứ hai nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án EU sau khu vực tám tỉnh Tây Bắc mở rộng. Trong tháng 3 và 4 năm 2014, dự án EU sẽ tiếp tục triển khai mô hình này tại khu vực bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) và đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ).

 

Kết thúc phiên họp, lãnh đạo ba tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch, tạo cơ sở để khai thác hợp lý tiềm năng du lịch của từng địa phương và thúc đẩy tăng trưởng du lịch của khu vực một cách bền vững.

 

Top Ten Travel Tổng hợp

CÁC TOUR DU LỊCH NỘI ĐỊA HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Hội An, Du lịch Huế

 


[X]