Phát hiện văn tự được cho là cổ nhất Ai Cập

Một đội ngũ các nhà khảo cổ của Pháp và A- rập vừa phát hiện ra một bản khắc trên bia đá, được coi là cổ nhất từ trước đến nay,ở gần Najran ( A- rập Saudi).

 

Petra, thành phố cổ được cho là của người Nabatean xây dựng, hiện nằm trên lãnh thổ Jordan.

Petra, thành phố cổ được cho là của người Nabatean xây dựng, hiện nằm trên lãnh thổ Jordan.

 

Phát hiện hiếm hoi này vô cùng ý nghĩa khi phản ánh sự kết hợp giữa hai loại chữ viết của người Nabatean và người A-rập, trước khi bảng chữ cái A-rập phát triển lấn lướt. Nabatean là một vương quốc cổ nằm ở khoảng vùng biên giới giữa A-rập và Syria, từ sông Euphrate đến Biển Đỏ. Di sản mà Nabatean để lại cho đến nay là những thành phố lớn từng là điểm giao thương trù phú ở Jordan, Syria và A-rập Saudi. Sự phát triển rực rỡ của Nabatean cho đến nay vẫn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu, vì không còn một loại hình văn bản nào của vương quốc này còn tồn tại cho đến nay.

 

Văn tự  được khắc trên tấm bia đá ước tính có niên đại khoảng vào năm 470 trước Công nguyên, tương đương với thời kỳ mà sự kết nối giữa chữ viết Nabatean và A-rập bị mất dấu. Các bản khắc trước đó được tìm thấy ở Hejaz, Sinai và Levant.

 

Frédéric Imbert, một giáo sư nghiên cứu văn khắc ở ĐH Aix-Marseille cho biết: “Điều đầu tiên khiến cho phát hiện này có ý nghĩa là đây là một bản khắc pha trộn giữa hai ngôn ngữ Nabatean và A-rập, được coi là giai đoạn đầu tiên hình thành nên chữ viết A-rập”.

 

Cho đến nay, không một loại hình văn học nào của Nabatean còn tồn tại, tuy nhiên các hình ảnh về chữ tượng hình và chữ cái Nabatean đã được tìm thấy ở nhiều thành phố Nabatean khác nhau, ở Negev, Wadi Rumm, thành phố Petra và ở Meda, và là một minh chứng cho thấy văn học phổ biến trong thời kỳ nền văn hóa Nabatean phát triển, mở rộng về phía bắc cho đến tận biển Chết.

 

Chữ viết Nabatean phát triển từ chữ viết Syria trong thế kỷ 2 trước Công nguyên và tiếp tục được sử dụng cho đến thế kỷ 4 hoặc 5 trước Công nguyên. Chữ Nabatean được coi là tiền thân của chữ A-rập ngày nay. Trên thực tế, một trong số các bản văn khắc cổ nhất bằng tiếng A-rập được viết bằng chữ cái Nabatean, mặc dù việc thay đổi giữa hai loại hình chữ viết này diễn ra trong gần một thế kỷ. Những phát hiện mới nhất này cho thấy, quá trình thay đổi này diễn ra sớm hơn là những dự đoán trước đó.

 

Chữ Nabatean bí ẩn xuất phát từ một bộ lạc di cư sinh sống cách đây khoảng 2.500 năm. Tuy nhiên, họ đã thay đổi và bắt đầu xây dựng những chỗ ở ổn định từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 sau Công nguyên, trong đó có thành phố Petra ở Jordan. Cùng với những hoạt động nông nghiệp, họ còn có cả hệ thống chính trị, nghệ thuật, kỹ thuật, công nghệ xây dựng đá, thiên văn học, và thành thạo trong việc sử dụng nước cho tưới tiêu, như xây giếng, các máng dẫn nước, thùng chứa…

 

Người Nabatean cũng mở rộng các tuyến đường thương mại, tạo ra hơn 2.000 điểm buôn bán mà ngày nay trở thành Jordan, Syria và A-rập Saudi. Các nhà khảo cổ hiện đang tiếp tục tháo gỡ những mối thông tin trong lịch sử về người Nabatean, mà cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn lớn. Chỉ riêng việc họ chuyển từ cuộc sống di cư sang định cư, và xây dựng những thành phố kỳ vĩ với một tốc độ nhanh chóng đến kinh ngạc đã làm các nhà khoa học đặt ra câu hỏi liệu họ có phải là chủ nhân đích thực của những thành phố và công trình lớn này hay không.

 

Đây là dự án do Bộ Ngoại giao Pháp và Cơ quan phát triển quốc tế của Pháp tài trợ cho mạng lưới các nhà khảo cổ quốc tế. Chương trình này đã hỗ trợ cho 148 dự án tại 60 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới.

 

Nguộn: Nhân Dân Điện tử

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Hàn Quốc, Du lịch Singapore