Pháo đài nguy nga 200 năm tuổi ở Haiti

Citadelle Laferrière là một pháo đài đồ sộ nằm trên đỉnh một ngọn núi ở phía bắc Haiti, là một trong những pháo đài lớn nhất ở châu Mỹ. Citadel được xây dựng bởi Henri Christophe, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Haiti, cuối cùng dẫn tới việc giành được độc lập từ Pháp năm 1804.

Pháo đài Citadelle Laferrière

Pháo đài được xây dựng ngay sau cuộc cách mạng Pháp, giữa năm 1805, hoàn thành năm 1820, và là một phần của một hệ thống của công trình được thiết kế để chống lại bất kỳ nỗ lực nào của người Pháp để lấy lại quốc gia mới độc lập của Haiti.

Các quả pháo còn sót lại ở pháo đài Citadelle Laferrière

Bãi đạn pháo nơi đặt các khẩu đại pháo

Citadel được xây dựng vài dặm nội địa trên đỉnh một ngọn núi cao 1000 m, cách 17 dặm về phía nam của thành phố Cap-Haitien. Từ pháo đài, người ta có thể thấy tất cả các cách đến bờ biển Đại Tây Dương, đến với nơi đây, du khách có thể ngắm nhìn bờ biển phía đông của Cuba.

Pháo đài nằm sững sững trên một ngọn đồi

 

Khu liên hợp quân sự bao gồm 10.000 mét vuông và được bao quanh bởi một khẩu đại bác gồm 365 pháo. Những kho dự trữ khổng lồ của súng đại bác vẫn còn nằm trong các ngăn xếp kim cương ở chân tường của pháo đài. Bên trong, có khu nhà ở, bể chứa và kho lưu trữ được thiết kế để chứa đủ lương thực và nước để duy trì 5.000 binh sĩ trong một năm. Pháo đài cũng có một khu hoàng gia dành riêng cho nhà vua và gia đình.

Toàn bộ pháo đài được xây dựng bằng đá rất chắc chắn

Con đường lót đá tuyệt đẹp dẫn lên pháo đài

Năm 1820, ngay sau khi tòa lâu đài được hoàn thành, vua Henry của nước Pháp đã tự sát bằng cách bắn mình bằng viên đạn bạc trước của đảo chính của người dân và chính quyền mới. Những người trung thành với ông đã chôn vị vua trong tòa lâu đài Citadel để ngăn chặn những người chống đối làm ảnh hưởng đến thi thể của vị vua này.

Những khẩu pháo được bỏ hoang 200 năm

Du khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm lâu đài

Sức mạnh của Citadel chưa bao giờ được kiểm tra; pháo của nó không bao giờ bắn. Ngày nay, cấu trúc khổng lồ này là biểu tượng của Haiti. Nó là đặc trưng về tiền tệ, tem, và trên các áp phích quảng cáo du lịch. Nó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1982.

Xem thêm: du lịch Pháp, tour Pháp