Nức mũi với món xôi thập cẩm Hà thành

Nói tới ẩm thực Hà thành, người ta thường hay nói đến phở bò, bún chả, miếng gà… những món ăn mà thật ra ngày nay có thể thưởng thức ở mọi nơi. Dẫu đã hàng ngàn lần thưởng thức vẫn thấy món ngon Hà Nội mỗi lần ăn một lần khác, trong những món ngon của Hà Nội đó không thể không nhắc đến món xôi thập cẩm.

 

Buổi sáng bắt đầu bằng xôi Yến trên phố Nguyễn Hữu Huân. Nhớ khi xưa, hàng xôi này đã nổi tiếng từ khi còn ngồi lề đường. Các loại xôi khi xưa cũng dân dã hơn: xôi xéo, xôi ngô (bắp) là những món ăn được ưa chuộng nhất. Giờ nhà đã lên tầng, khách ngồi ăn bên trên nhìn xuống ngã ba có cửa hàng bán những hũ cốt bằng gốm, bằng sành, là lạ mắt. Giờ phổ biến nhất và có lẽ ngon nhất là xôi xéo gà và xôi trắng thập cẩm.

 

 

Xôi thập cẩm, món ngon không nên bỏ lỡ khi du lịch Hà Nội.

Xôi thập cẩm, món ngon không nên bỏ lỡ khi du lịch Hà Nội.

 

Hạt xôi vàng óng màu mỡ gà, tròn vo, vừa mọng vừa mẩy, hành phi thơm phức mũi và những miếng thịt gà ngon thơm phức mời gọi. Địch thực là thứ gà ta thơm ngon chứ không phải gà tam hoàng hay gà vườn ăn cám Mỹ nhan nhản khắp nơi được dán mác gà ta. Ăn tới đâu thơm tới đó cả gà cả xôi.

 

Xôi trắng thập cẩm, chắc du nhập từ phương Nam nhờ cái sự “thập cẩm” của nó, thật ra vốn xa lạ với truyền thống Hà thành. Cũng lạp xưởng, pate, thêm một quả trứng gà chiên như kiểu người Nam chiên trong món trứng kho hột vịt, bên cạnh những miếng chả quế vàng rộm và giò lụa trắng phau. Ấy thế mà cái sự “tả pí lù” mang tên xôi ấy cũng khá là hấp dẫn và quá ngon miệng. Ai dám bảo người Hà thành bảo thủ nào? Mười người vào quán thì có khoảng tám người gọi món xôi thập cẩm.

 

Xôi thập cẩm của Hà Nội được "du nhập" từ phương Nam.

Xôi thập cẩm của Hà Nội được “du nhập” từ phương Nam.

 

Sau một hồi dạo phố, xem người ngó xe, cái bụng cũng đã ngót ngót là lại có khả năng nạp tiếp. Để dành chỗ chứa cho những món ăn hay ho còn rất nhiều trong danh sách, chúng tôi quyết định bỏ qua món bánh gối Lý Quốc Sư hấp dẫn nhưng là bom tấn calorie, mà sà xuống hàng cháo sườn Ngõ Huyện. Chẳng quán xá gì, có hai cái nồi và vài cái ghế cho khách ngồi trên vỉa hè, bán một món ăn tưởng như đơn điệu nhất thế gian, thế mà cái hàng cháo ấy không những đã tồn tại hàng bao năm nay mà danh tiếng còn lẫy lừng gần xa. Với một người ghét cay ghét đắng món cháo như tôi thì nguyên cái sự lần nào ra Hà Nội cũng phải mò tới đây đã đủ lạ lẫm lắm rồi. Đó là thứ cháo từ bột gạo (chắc có cả nếp) với sụn sườn và thịt bằm, ăn cùng với quẩy.

 

Hàng cháo lúc nào cũng đông, cả phe tóc dài lẫn phe tóc ngắn. Còn tôi đến đây không chỉ để hít hà cái vị thơm của mùi gạo mới trong ngày đông tháng giá lạnh mà còn để ngắm cái lao xao bán buôn trên đường, ngắm ngôi nhà cũ kiểu Pháp sơn xanh đỏ phía đối diện (lần nào cũng chụp hình không biết chán) và để xem hàng chữ ai đó viết trên tường: “Will you travel the world with me?” có còn hay không.

 

Cháo sườn cũng là một món ăn hấp dẫn bạn nên nếm thử.

Cháo sườn cũng là một món ăn hấp dẫn bạn nên nếm thử.

 

Xong món cháo sườn Ngõ Huyện là đến lúc ngồi đồng. Lần nào cũng vậy, đến một nơi có quán cà phê nhỏ trên phố Ấu Triệu, xưa kia hay ngồi tầng hai (lầu I), là nơi có bộ bàn ghế chân quỳ, gỗ đã lên màu đen bóng. Từ đó có thể ngắm trọn vẹn tháp chuông nhà thờ và những tàn cây mang sắc màu mùa, lọt gọn trong khung cửa sổ như một bức tranh và chìm trong những điệu nhạc Jazz xưa cũ. Quán cà phê nay đã mang một diện mạo mới ở chốn cũ. Dẫu xứ kinh kỳ xưa nổi tiếng về văn hóa uống chè (trà) chứ không hẳn là cà phê Hà Nội mang chất Pháp nhiều hơn Sài Gòn. Với tôi, đó là một thứ cà phê uống để rồi thấm. Nhấp từng ngụm chậm rãi, để từng giọt đắng thấm dần, rồi nhẩn nha còn lại vị ngọt “hậu” đến mê hoặc trong vòm miệng và thấy hương cà phê thoát ra…

Các tour du lịch nội địa hấp dẫn nhất tại Top Ten Travel: Tour du lịch Nha Trang, tour du lịch Đà Lạt, tour du lịch miền Bắc