Nụ hoa khổng lồ ở Đà Lạt sắp hoàn thành

Nằm ngay giữa ” trái tim” của thành phố hoa, công trình nụ hoa khổng lồ tại quảng trường Lâm Viên đang từng bước hoàn thành để kịp đón tết Nhâm Thìn. Công trình nụ hoa cao 15 m và đóa cúc quỳ 18 m là những điểm nhấn của quảng trường Đà Lạt. Dù chưa hoàn thành nhưng mỗi ngày công trình này thu hút nhiều khách du lịch Đà Lạt đến tham quan, chụp ảnh…

Quảng trường Lâm Viên được khởi công xây dựng từ năm 2009 nhằm tạo điểm nhấn cho thành phố hoa. Quảng trường được đặt tại vị trí đặc biệt ở trung tâm nên nó được ví von như ” trái tim” của thành phố có mặt hướng ra Hồ Xuân Hương. Ban đầu công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2012 nhưng vì nguồn ngân sách nhỏ giọt nên đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành.

quang truong da lat 10-min

Phối cảnh quảng trường Lâm Viên Đà Lạt

Quảng trường Lâm Viên có tổng diện tích sử dụng đất trên 72.000m2. Công trình trọng điểm này nằm cạnh hồ Xuân Hương, kề nhà Thủy Tạ và khách sạn Palace, sau lưng là dinh 2 được coi là khu đất vàng, điểm nhấn của TP Đà Lạt. Sau 6 năm thi công, dự án đã hoàn thành 90% hạng mục và dự kiến đưa vào sử dụng đầu năm 2016. Được biết, tổng kinh phí cho toàn dự án này khoảng 570 tỉ đồng, thừa trên 111 tỉ đồng so với dự toán ban đầu.

Điểm nhấn của công trình này chính là nụ hoa cao 15m và đá cúc quỳ cao 18m. Hai công trình biểu tượng này nằm cách nhau khoảng 80m và đang trong gai đoạn hoàn thiện những khâu cuối cùng để kịp đón tết.

nu hoa khong lo-min

Công trình nụ hoa khổng lồ đang trong giai đoạn hoàn thiện

Trong đó, công trình nụ hoa biểu tượng cao hơn 15 m, khi hoàn thiện, bên trong sẽ là quán cafe rộng hơn 500 m2, quán bar phục vụ du khách khi đến Đà Lạt. Phần mái kính màu xanh, vàng uốn theo đường xoắn sinh học, mô phỏng những cánh hoa. Đây là nụ hoa cách điệu nên khi nhìn vào có người cho rằng nó giống một nụ hoa hồng, nhưng cũng có người cho rằng nó giống nụ hoa Atiso. Đến nay nụ hoa biểu tượng này vẫn còn là một đề tài đang gây nhiều tranh cãi.

Cách nụ hoa 80m là đóa hoa cúc quỳ cao hơn 18 m, diện tích 1.200 m2 nằm trên khối đế 2 tầng hầm đang hoàn thiện phần khung. Khi nhìn vào đóa hoa này người ta sẽ liên tưởng ngay đến hoa dã quỳ, biểu tượng của Đà Lạt bởi cánh hoa màu vàng ôm sát mái cong tròn, nhụy hoa nghiêng. Bên trong khối kiến trúc này sẽ là tòa nhà hình bán nguyệt, dùng làm cung nghệ thuật, có sức chứa hơn 1.000 người.

hoa da quy-min

Công trình đóa hoa dã quỳ cao 18m

Cả hai công trình biểu tượng của Đà Lạt đều được lắp hàng nghìn mảnh kính màu chịu lực được nhập từ Đức, Ấn Độ và Hàn Quốc về. Các mảng kính màu được cố định bằng keo, vít trên các thanh hợp kim.

Ngoài hai hạng mục độc đáo trên thì công trình biểu tưởng của thành phố hoa gồm nhiều hạng mục như: khán đài 15.000 người, hệ thống đài phun nước nghệ thuật, bãi đậu xe, cây xanh, khu mau sắm…

Dù chưa hoàn thành nhưng công trình điểm nhấn của thành phố hoa này cũng là một nơi đáng để du khách các tour Đà Lạt tới tham quan. Dạo quảng trường vào buổi đêm, ngồi trên khán đài phóng tầm mắt xuống Hồ Xuân Hương để cảm nhận vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của thành phố hoa về đêm. Quảng trường, đặc biệt là nụ hoa khổng lồ còn là nơi lý tưởng để các cặp đôi tìm đến chụp ảnh cưới.


[X]