Niagara – Chốn bồng lai nơi hạ giới ở Canada

Thác Niagara ở sông Niagara tại Bắc Mỹ, nằm ở đường biên giới của Hoa Kỳ và Canada. Thác Niagara bao gồm 3 thác riêng biệt là Horseshoe (Canada), thác Hoa Kỳ và một thác nhỏ hơn gần đó là thác Bridal Veil. Đường ranh giới giữa hai quốc gia ban đầu được vẽ thông qua thác Horseshoe năm 1819, nhưng do sự xói mòn tự nhiên và xây dựng đến đã dẫn đến việc tranh chấp giữa Mỹ và Canada vì nguồn lợi quá lớn do ngọn thác này mang lại. 

Nằm trên sông Niagara, nơi Hồ Erie đổ vào Hồ Ontario, các thác nước kết hợp tạo thành lưu lượng nước cao nhất của thác nước trên thế giới với chiều thẳng đứng cao hơn 50 m. Thác Horseshoe là thác nước mạnh nhất ở Bắc Mỹ khi đo bằng tốc độ dòng chảy.

Một góc thác Niagara

Thác Niagara được hình thành khi các sông băng thoái hoá vào cuối thời kỳ băng hà ở Wisconsin ( kỷ nguyên băng hà cuối cùng ), và nước từ những Hồ Great Lakes vừa được hình thành đã khắc một con đường xuyên qua Niagara Escarpment trên đường tới Đại Tây Dương. Mặc dù không cao, Niagara Falls rất rộng. Hơn 168.000 m3 nước rơi từ đỉnh mỗi phút ở thời điểm mạnh nhất và gần 110.000 m3 ở thời điểm trung bình.

Niagara thuộc Canada

Niagara Falls nổi tiếng vì vẻ đẹp của nó và là một nguồn thủy điện to lớn đối với Mỹ và Canada. Do vậy, việc cân bằng các mục đích giải trí, thương mại và công nghiệp luôn là một thách thức đối với những người quản lý thác từ thế kỷ 19, khi nó được quy hoạch cho các hoạt động du lịch Mỹdu lịch Canada.

Khách du lịch thăm quan ngọn thác

Thác nước ở Canada được đặt tên là Móng Ngựa, dù già hay trẻ, khách quan quan đều thừa nhận một điều rằng đây là một một trải nghiệm để đời. Trong hơn 10.000 năm, thác nước thuộc về người Mỹ bản địa, lúc người Châu Âu đặt chân đến đây, họ không thể nào hình dung được Niagara so với những thác nước khác trên thế giới. Trong những thế kỷ tiếp theo, người dân và du khách cung các nhà chinh phục đã đổ xô đến đây, họ vô cùng lãng mạn với mong muốn tìm được khu vườn Eden thời hiện đại. Thác Niagara trở thành nơi đầu tiên có cầu treo được làm bằng sắt và một trong những địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch ở Bắc Mỹ.

Thác Hoa Kỳ vào mùa thu

Đến với cụm thác Niagara, du khách sẽ có được những trải nghiệm khó quên trong đời khi được khám phá và du lịch bên hai bờ sông Niagara. Thác nước ở bên Canada có khung cảnh hùng vĩ hơn so với bên Mỹ với nhiều khung cảnh tuyệt đẹp cùng rất nhiều các hoạt động giải trí, các khách sạn và nhà hàng tấp nập. Thác nước bên phía Mỹ cũng hùng vĩ không kém, ngoài việc được đi thuyền ngắm cảnh hai bên dòng sông trước khi đi vào trong ngọn thác, du khách có thể dạo chơi trong một công viên quốc gia lớn, nơi có những rừng cây và thảm thực vật vô cùng phong phú và xinh đẹp.

Niagara vào mùa đông, cả ngọn thác đống băng tạo nên cảnh tượng lý thú cho những ai từng đến đây

Chính vì cảnh quan hùng vĩ do Niagara mang lại mà hàng năm các tour du lịch Canada và Mỹ luôn tấp nập du khách, đem lại cho hai nước này một khoản lợi nhuận lên đến hàng tỷ đô la. Và do vậy, việc gìn giữ và quảng cáo ảnh Niagara luôn được hai nước cùng nhau thực hiện và thậm chí hỗ trợ lẫn nhau.

Quang cảnh xung quanh thác cũng rất đẹp vào mùa đông

Đặt chân đến nơi đây, du khách chắc chắn sẽ không tiếc nuối về chuyến hành trình của mình cùng những trải nghiệm vô cùng phong phú về Niagara.

Top ten travel tổng hợp

 


[X]