Những tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan

Vốn là đất nước với rất nhiều bộ tộc sinh sống nên Thái Lan có nền văn hóa đa dạng, phong phú. Đặc biệt, tục cưới xin ở đây khá độc đáo, khiến nhiều du khách tò mò.

Tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan

Một số phong tục cưới xin độc đáo của người Thái Lan

Tục cưới xin kỳ lạ của người dân tộc Thái Lan

Du lịch Thái Lan, ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp, du khách sẽ được tìm hiểu cụ thể về tục lệ cưới xin vô cùng độc đáo của người dân nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước những tục lệ kỳ lạ của họ.

1. Cướp vợ

Người dân tộc Alu ở Thái Lan có tục lệ cướp vợ. Tuy nhiên, để có thể cướp được vợ thành công, 2 bên gia đình sẽ lên kịch bản sẵn với nhau nếu được nhà gái chấp thuận. Thông thường, thời gian đẹp để hai bên gia đình tổ chức lễ là sau mùa thu hoạch. Trước đó, các cặp đôi sẽ trải qua lễ đính hôn và trao cho nhau những món đồ theo tập tục của dân tộc.

Tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan

Lễ cướp dâu vẫn diễn ra mặc dù 2 bên đã đồng ý

Trong đêm thành hôn, chàng trai sẽ lẻn vào phòng cô gái và “cướp vợ”. Cô gái nhận ra bạn trai của mình nhưng vẫn giả vờ la hét, chống cự. Khi ấy, cả gia đình bên gái đều biết nhưng giả vờ không nghe thấy tiếng và vẫn tiếp tục ngủ. Lúc con gái bị cướp đi sẽ đến thông báo cho trưởng làng.

Tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan

Lễ cưới được tổ chức dưới sự chứng kiến của mọi người

Trưởng làng sẽ cùng những người già làng khác đến nhà trai hỏi cho rõ đầu đuôi câu chuyên. Lúc này, hai bên sẽ bàn bạc và đưa ra quyết định định giá cô dâu. Mặc dù đã được quyết định sẵn từ trước đó nhưng hai bên sẽ kì kèo bớt thêm vài đồng vì sợ nhà trai sẽ phá sản sau khi cưới vợ cho con trai. Đến sáng hôm sau, gia đình 2 bên sẽ mở nhạc tưng bừng, đồng thời giết mổ lơn, bò để mời mọi người đến chung vui.

2. Lễ xua đuổi ma quỷ

Những cô gái trẻ thuộc dân tộc Yco khi chính thức bước bào nhà chú rể sẽ thực hiện một nghi lễ với mục đích xua đuổi tà ma bám theo. Khi thực hiện nghi lễ này, cô dâu sẽ chấp nhận cho người khác đạp lên người vài cái. Theo người dân địa phương quan niệm, cách làm này sẽ xua đuổi được tà ma trên người cô dâu. Sau đó, cô dâu sẽ được thay một bộ quần áo mới do chú rể chuẩn bị sẵn.

Tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan

Trong lễ cưới, cô dâu không được nói chuyện với quan khách

Mặc dù ở nhà chú rể nhưng cô dâu sẽ không được nói chuyện. Đến sáng hôm sau, gia đình chú rể sẽ tổ chức cỗ để mời mọi người chung vui. Tuy nhiên, cô dâu tuyệt đối không được nói chuyện với quan khách. Mãi cho đến ngày thứ 3, cuộc sống vợ chồng mới chính thức được bắt đầu. Lúc này, cô dâu mới được xem là vợ chú rể và hai vợ chồng sinh hoạt bình thường.

3. Cúng ma

Người dân tộc Lạp Ngõa thường tổ chức hôn lễ trong 3 ngày. Trong đó, lễ cúng ma được tổ chức trong ngày đầu tiên. Lúc này, những thanh niên trẻ tuổi trong làng sẽ giúp chú rể dựng ngôi nhà bên cạnh làng. Ngôi nhà này sẽ là phòng cưới và là nơi diễn ra cúng bái cho các cặp vợ chồng.

Tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan

Vợ chồng muốn cưới nhau phải trải qua lễ hội cúng ma

Theo tục lệ của người dân tộc này, mọi cỗ bàn được nấu ngày đầu tiên bắt buộc phải ăn hết, không được lấy phần đem về nhà. Đến ngày thứ 2, nhà trai sẽ đem thịt lợn sang nhà gái để thăm họ hàng nhà cô dâu. Nhà gái sẽ dùng thịt lợn này để đãi nhà trai.

Tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan

Vợ chồng tuân thủ đúng luật lệ sẽ hạnh phúc, sinh nhiều con cái

Riêng ngày cuối cùng, nhà gái sẽ đem thịt lợn qua nhà trai và được nhà trai đãi ngược lại. Mặc dù lễ cưới diễn ra rất lâu, trong khoảng thời gian dài nhưng người dân Lạp Ngõa vẫn tuân thủ với mong muốn vợ chồng hạnh phúc, sinh được nhiều con cái. Khi nào cô dâu có bầu mới được về nhà chồng sống.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn về tục cưới xin kỳ lạ, độc đáo của người dân tộc Thái Lan. Nếu muốn tìm hiểu thêm về đất nước này, bạn có thể đặt các tour Thái Lan giá rẻ để sớm hoàn thành ước muốn của mình.

XEM THÊM TOUR DU LỊCH THÁI LAN TẠI ĐÂY

An Nhiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc