Những tu viện Phật giáo đẹp nhất trên thế giới

Thiền là một trong những thể chế cơ bản nhất của Phật giáo. Các nhà sư và nữ tu có trách nhiệm bảo tồn và truyền bá giáo lý của Phật giáo cũng như giáo dục và hướng dẫn các tín đồ Phật giáo. Các tu viện Phật giáo xuất hiện từ việc thực hành thiền đạo, khóa tu do các tu sĩ Phật giáo thực hiện trong mùa mưa ở Nam Á. Các tu viện này dần dần phát triển thành các trung tâm Phật học, nơi các nguyên tắc triết học được phát triển và thảo luận. Đa số các tu viện đều được xây trên những địa thế rất đẹp với một lối kiến trúc độc đáo nên thu hút được rất nhiều khách du lịch quốc tế đến thăm mỗi năm.

10. Tu viện Yumbulagang

Tu viện Yumbulagang

Theo truyền thuyết ở Tây Tạng, Yumbulagang là tòa nhà đầu tiên ở Tây Tạng và cung điện của vị vua Tây Tạng đầu tiên, Nyatri Tsenpo. Tên của nó có nghĩa là “Cung điện của Mẹ và Con” ở Tây Tạng. Dưới sự trị vì của Đạt Lai Lạt Ma thứ 5, cung điện đã trở thành một tu viện của trường Gelugpa. Đáng buồn thay, nó đã bị hư hỏng nặng và giảm xuống một tầng duy nhất trong cuộc Cách mạng Văn hoá nhưng được tái thiết vào năm 1983.

9. Tu viện Erdene Zuu

Tu viện Erdene Zuu

Tu viện Erdene Zuu có lẽ là tu viện cổ nhất còn sót lại ở Mông Cổ. Nó được xây dựng năm 1585 bởi Abtai Sain Khan, khi Phật giáo được truyền bá từ Tây Tạng vào Mông Cổ. Đá từ tàn tích của Karakorum đã được sử dụng trong xây dựng tu viện này. Erdene Zuu được bao quanh bởi một bức tường với hơn 100 tháp. Cụ thể là 108, một con số thiêng liêng trong Phật giáo. Tu viện đã bị trì hoãn một thời gian bởi chính quyền, từ năm 1990, tu viện mới trở lại vị trí vốn có của nó.

8. Tu viện Ganden

Tu viện Ganden

Tu viện Ganden là một trong những tu viện đại học lớn thứ ba của Tây Tạng, nằm ở phía trên núi Wangbur ở độ cao 4.300 mét (14.107 feet). Hai người còn lại là Tu viện Sera và Tu viện Drepung. Là nơi xa nhất từ ​​Lhasa trong 3 tu viện đại học, Ganden có khoảng 6.000 nhà sư vào đầu thế kỷ 20. Vào năm 1959, tu viện bị Hồng Quân phá hủy hoàn toàn và kể cả thân thể xác ướp của Tsongkhapa, vị sáng lập Tu viện, bị đốt cháy. Từ năm 1980, tu mới được bắt đầu tái thiết trở lại.

 7. Tu viện Key Gompa
Key Gompa hay Ki Monastery là thiền viện Phật giáo Tây Tạng có tuổi đời hàng nghìn năm, nằm trên một ngọn đồi ở độ cao 4.166 m trong thung lũng Spiti. Làng Kibar dưới tu viện được cho là ngôi làng cao nhất ở Ấn Độ. Tu viện đã bị tấn công nhiều lần trong lịch sử lâu dài của Mông Cổ và các đội quân khác và cũng bị tàn phá bởi hoả hoạn và động đất. Những đường mòn tiếp nối của sự phá hủy và phục hồi đã tạo ra một cấu trúc giống như hộp, và tu viện trông giống như một pháo đài, nơi các đền thờ được xây dựng trên mặt nhau.
6. Đền Lama

Chùa Lama

Chùa Lama nằm ở phía đông bắc Bắc Kinh, là một trong những tu viện Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng ở Trung Quốc và trên thế giới. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1694 dưới thời nhà Thanh ở Trung Quốc. Qua nhiều năm, nhiều nhà sư Tây Tạng và Mông cổ đã sống và giảng dạy ở đây, và ngày nay vẫn còn có nhà sư. Chùa có tượng cao 26 mét của Đức Phật Di Lặc chạm khắc từ một gỗ đàn hương trắng tuyệt đẹp. Đến với tour Trung Quốc, bạn sẽ không thất vọng khi được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này.
5. Tu viện Thikse

Tu viện Thikse

Tu viện Thikse là một tu viện Phật giáo Tây Tạng của phái Mũ vàng được lưu ý vì nó giống với Cung điện Potala ở Lhasa. Tu viện nằm ở độ cao 3.600 mét (11.800 foot) trong thung lũng Indus ở Ấn Độ. Đây là một phức hợp 12 tầng và chứa nhiều đồ vật của nghệ thuật Phật giáo như tháp, bức tượng và bức tranh tường. Một trong những điểm quan tâm chính là Đền Maitreya được cài đặt để kỷ niệm chuyến viếng thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 vào tu viện Thikse năm 1970.
4. Tu viện Punakha Dzong

Tu viện Punakha Dzong

Tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ giữa ngã ba sông Phu Chhu và sông Mộ Chhu, Punakha Dzong là một trong những bức ảnh đẹp nhất trong lịch sử của tất cả các dzongs của Bhutan. A dzong là một sự kết hợp giữa một pháo đài và tu viện. Punakha Dzong, giống như các tu viện khách ở Bhutan, nó đóng vai trò là một tu viện, đồng thời là nơi diễn ra các hoạt động hành chính của khu vực. Tu viện được nối với đất liền bằng một cây cầu gỗ cong, và chứa đựng nhiều di tích quý giá từ những ngày mà các vị vua kế tiếp cai trị vương quốc ở thung lũng này. Đứng trên một hòn đảo giữa ngã ba sông Phu Chhu và sông Mộ Chhu, Punakha Dzong là một trong những tu viện đẹp nhất của Bhutan.
3. Tu viện Taung Kalat

Tu viện Taung Kalat

Được xây dựng trên đỉnh một ngọn núi lửa đã tắt, tu viện Phật giáo Taung Kalat là một trong những địa điểm ngoạn mục nhất ở Miến Điện. Để đến được tu viện, khách du lịch Myanmar phải leo lên bậc thang 777. Trên đường đi có rất nhiều khỉ Macaque xung quanh. Từ đỉnh Taung Kalat, bạn có thể thưởng thức một cái nhìn toàn cảnh của thiên nhiên nơi đây. Người ta có thể nhìn thấy thành phố cổ Bagan và đỉnh núi hình nón đơn độc khổng lồ của núi Popa.
2. Tu viện Taktsang Dzong

Tu viện Taktsang Dzong

Nằm trên rìa của một vách đá 900 mét, tu viện Taktsang hay Tiger’s Nest tạo ra một cảnh tượng ấn tượng, và là biểu tượng không chính thức của Bhutan. Phải mất đến  2-3 giờ, du khách mới lên tới đồi khi đi từ bãi đậu xe đến tu viện. Theo một truyền thuyết, Guru Rinpoche đã bay đến vị trí này từ Tây Tạng trên lưng một con hổ và Taktsang được hiến tế để chế ngự con Hổ. Vào năm 1998, một ngọn lửa đã phá huỷ hầu hết các tòa nhà nguyên thủy, và nó được phục chế lại hoàn toàn cho đến ngày nay.
1. Tu viện treo

Tu viện treo Hanging

Nằm lơ lửng trên đường cao hơn 75 mét so với mặt đất, Tu viện Hanging là một trong những điểm tham quan nổi bật nhất ở Trung Quốc. Bao gồm 40 phòng được kết nối với nhau bởi hành lang và lối đi giữa không trung, tu viện nổi bật này dường như được dán vào bên cạnh một vách đá tuyệt đối. Tu viện được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 và đã treo ở đây trong 1500 năm.Trong lịch sử lâu đời, nhiều sửa chữa và mở rộng đã dẫn đến quy mô ngày nay. Ngày nay, tu viện này là một điểm đến hấp dẫn cho những ai đi du lịch Trung Quốc.
Top ten travel tổng hợp