Những phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Những người Hàn Quốc thường tổ chức Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng 8. Đây là thời điểm họ tổ chức lễ hội trung thu, sum vầy bên gia đình, tảo mộ để tưởng nhớ đến tổ tiên.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Những điểm khác biệt trong Tết Trung Thu của người Hàn Quốc

Điểm khác biệt Tết Trung Thu của người Hàn Quốc

Hầu hết các nước châu Á, tết Trung thu sẽ diễn ra vào ngày 15/8 Âm lịch. Riêng ở Hàn Quốc, tết Trung Thu là lễ hội lớn nhất được tổ chức trong năm và thường được kéo dài trong khoảng thời gian 3 ngày. Lễ hội này được gọi là Chuseok, có nghĩa là đêm mùa thu, đêm trăng rằm. Đây cũng là thời điểm người dân xứ sở kim chi đã thu hoạch xong mùa màng và thảnh thơi có thể tận hưởng cuộc sống.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Các lễ hội được tổ chức trong ngày lễ Tết Trung Thu Hàn Quốc

Cứ vào dịp tết Trung Thu, những người Hàn Quốc lại về quê để sum họp gia đình. Đồng thời, mọi người sẽ đến phần mộ của tổ tiên để cắt cỏ và dọn dẹp các vật dụng xung quanh. Đặc biệt, người dân xứ sở kim chi sẽ chuẩn bị một mâm lễ để cúng tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn của mình. Mâm lễ cúng này gồm có bánh kẹo, nông sản, các loại trái cây,… Bên cạnh đó, nghi thức làm lễ được tổ chức khá giống với tết Thanh Minh của người Việt Nam.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Mâm lễ cúng ông bà của người Hàn Quốc

Sau khi thực hiện xong các nghi lễ, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ nhanh chóng tụ họp ở nhà chính. Đây là nơi họ có thể tiến hành nghi lễ Charye vào buổi sáng đầu tiên ở Chuseok. Lúc này, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để dễ dàng thưởng thức những món ăn đặc trưng của buổi lễ. Đây là thành quả mùa vụ do chính tay họ đã vun trồng, chăm sóc.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Món bánh đặc trưng của người Hàn Quốc

Món ăn đặc trưng trong lễ Chuseok là bánh giầy. Loại bánh này được làm từ bột nếp và năm thành hình bán nguyệt. Không giống với những nước khác, người Hàn Quốc xem trăng khuyết chính là biểu tượng của sự viên mãn, hạnh phúc. Theo họ, trăng khuyết rồi sẽ tròn, tức sẽ sinh sôi, nảy nở.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc quây quần bên nhau trong dịp Tết Trung Thu

Thông thường, bánh sẽ có nhiều loại nhân khác nhau. Ở lớp ngoài của bánh sẽ có màu trắng và rất nhiều màu sắc khác tùy sở thích từng người. Màu hồng làm từ dâu, màu vàng từ bí đỏ, màu xanh đậm là lá ngải cứu,… Sau khi đã thực hiện xong, bánh sẽ được đem hấp chín với lá thông tươi.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Quả hồng khô ở Hàn Quốc

Bên cạnh loại bánh trên, trái cây là thức ăn không thể thiếu trong buổi lễ. Quả hồng là trái cây nhất định phải có bởi tháng 9 là thời điểm Hàn Quốc bắt đầu thu hoạch hồng. Vị ngon, ngọt, không chát và giòn của hồng khiến nhiều người mê mẩn. Ở đất nước này, mọi người sẽ sử dụng quả hồng để thưởng thức cùng với rượu hoặc sujeonggwa. Trong đó, sujeonggwa là loại nước được ép từ quả hồng với gừng, đường, quế,… với vị ngọt mát, dễ chịu.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Chiêm ngưỡng các lễ hội được tổ chức tại Hàn Quốc

Du khách đến du lịch Hàn Quốc vào đúng dịp này, sau khi chứng kiến buổi lễ diễn ra sẽ được tham gia các lễ hội như  juldarigi, múa ganggangsullae, đấu vật. Đây là những hoạt động vui chơi vô cùng ý nghĩa và là trải nghiệm tuyệt với cho khách du lịch.

Phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc

Những tiết mục ấn tượng ở lễ Tết Trung Thu

Những phong tục Tết Trung Thu khác biệt của người Hàn Quốc mang đến cho du khách những điều lý thú. Năm nay, tết Trung Thu của Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 13/9 Dương lịch. Nếu thực sự yêu thích địa điểm này, bạn có thể lên kế hoạch cho mình trong thời gian tới. Chúc bạn có được một chuyến đi thú vị tại xứ sở kim chi!

XEM THÊM TOUR DU LỊCH HÀN QUỐC TẠI ĐÂY

An Nhiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc