Những người nên tip khi đi du lịch nước ngoài

Ở các nước có văn hóa tip như Mỹ hay Châu Âu, việc boa cho ai và như thế nào rất là quan trọng. Bạn nên chứ ý để tip đúng cách và lịch sự khi gặp những người sau đây:

 

Tip cho nhận viên bồi bàn là cách thể hiện sự hài lòng của bạn với dịch vụ của nhà hàng, quán bar hay cà phê. Ở các nhà hàng châu Âu, mức tip trung bình là 2 Euro cho một hóa đơn khoảng 50 Euro. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tip đã được tự động cộng vào hóa đơn từ 10-20%. Nếu bạn muốn thể hiện là một du khách hào phóng, bạn vẫn có thể đưa trực tiếp cho nhân viên bồi bàn từ 1-2 USD.

 

Tiền tip ở Mỹ hay các quốc gia phương Tây chiếm 10-20% giá trị hóa đơn

Tiền tip ở Mỹ hay các quốc gia phương Tây chiếm 10-20% giá trị hóa đơn

 

1. Nhân viên khuân vác hành lý:

 

Trong rất nhiều nhân viên khách sạn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, đừng quên dành vài USD để tip cho người vác hành lý. Họ là người đón túi xách, vali của bạn từ trên xe xuống, mang chúng vào sảnh và lên đến tận phòng nghỉ. Khoản tiền tip sẽ như một lời cảm ơn và nhắc nhở họ nhẹ tay và cẩn thận hơn với đồ đạc của bạn. Tại các khách sạn lớn và sang trọng, họ thường xuyên xuất hiện cùng với một chiếc xe đẩy có bánh nhỏ.

 

2. Nhân viên dọn dẹp phòng:

 

Có thể bạn cho rằng làm sạch phòng là việc làm bắt buộc của khách sạn và không cần quan tâm đến khoản tiền tip. Tuy nhiên, nếu để lại một vài USD, không những chẳng tốn của bạn là bao mà còn có thể yên tâm mọi thứ sẽ được dọn dẹp gọn gàng, cẩn thận. Do ít có khả năng gặp lại họ trong phòng nên nhiều khách chọn cách để lại tip trên bàn hoặc dưới gối. Muốn chắc chắn họ không hiểu là tiền quên của khách, bạn có thể ghi lại vài dòng.

 

3. Tài xế taxi:

 

Bạn có thể sẽ phải sử dụng dịch vụ taxi khi di chuyển từ sân bay về khách sạn hay dạo quanh thành phố. Với những quãng đường ngắn, tip là không cần thiết. Nhưng đi xa hoặc đường vòng, khó tìm khi phải nhờ tài xế chỉ dẫn, bạn cũng nên cảm ơn họ bằng 1-2 USD. Ở một số nơi, tiền tip taxi được tính bằng cách làm tròn hóa đơn.

 

4. Hướng dẫn viên:

 

Tiền tip cho hướng dẫn viên hiếm khi được tính trong giá tour, nhưng lại là một khoản bắt buộc, đôi khi được các công ty du lịch quy định sẵn. Thông thường du khách sẽ tip cho họ 3-4 USD một ngày với tour ngắn và 7-10 USD một ngày với tour dài. Để chắc chắn, bạn nên hỏi các công ty tour trước khi đăng ký.

 

Khoản tip này vẫn được áp dụng ngay cả khi bạn du lịch đến Trung Quốc hay Nhật Bản, những nước vốn không có truyền thống tip. Tuy nhiên, cách top có phần tế nhị hơn, bạn không nên đưa trực tiếp mà nên bỏ vào phong bì rồi đưa cho họ sau khi kết thúc tour.

Theo Vnexpress

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Campuchia, Du lịch Singapore 

Chuyên Mục