Những món ăn tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Du khách khi đi du lịch Hàn Quốc đừng bỏ lỡ những món ăn sau đây nhé, nếu không bạn sẽ phải hối tiếc lắm đấy.

Bimbimbap – Cơm trộn
Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

Món ăn được trộn từ nhiều loại nguyên liệu

Bulgogi (Thịt nướng BBQ)
Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được.
Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Món có vị ngọt, nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến. Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hoặc một số lá khác. Cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không.

Các thực phẩm tươi sống thơm ngon

Kim chi
Kim chi thường được làm từ 2 loại rau chính là cải thảo và củ cải. Đây là món ăn được ra đời bằng hình thức muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp điều hòa cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, kim chi là hình thức rau muối cho thêm các loại gia vị, cung cấp hàm lượng protein cao, nhiều khoáng chất và chất xơ. Kim chi sẽ được lên men nhờ quá trình tổng hợp glucose từ các loại vi khuẩn lành tính, rất tốt cho sức khỏe con người.

Món ăn được muối và ăn kèm với nhiều món

Kim chi có màu sắc bắt mắt, vị chua chua cay cay, kích thích vị giác, có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món chiên, luộc, nướng khác. Ngoài ra, có thể dùng kim chi để chế biến đa dạng nhằm tăng thêm hương vị, tạo sự ngon miệng. Đây cũng là món quà nhiều người chọn mang về khi đi du lịch tại Hàn Quốc

Japchae (Miến trộn Hàn Quốc)
Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Dàu mè được rải đều lên món ăn

Seolleongtang (Canh xương bò)
Đây là một món súp truyền thống của Hàn Quốc được chế biến từ xương bò, thịt và ức bò, seolleongtang là một món ăn địa phương của Seoul, thường được nấu cùng với muối, tiêu đen xay, hành lá xắt nhỏ, hoặc tỏi băm theo khẩu vị của từng người. Nước dùng có màu trắng đục và thường được ăn cùng với cơm. Bạn có thể thử Seolleongtang ở rất nhiều nhà hàng và quán ăn ở Hàn Quốc, và nhớ đừng bỏ qua món ăn này nhé. Bạn sẽ mê mẩn với nước súp đặc, hương vị ngọt thanh và thịt bò mềm dai của Seolleongtang!

Món ăn được yêu thích vào mùa đông

Bánh gạo Tteokbokki
Là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Hàn, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới. Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng. Tteokbokki xưa vốn chỉ được phục vụ trong hoàng cung nhưng theo thời gian, món này đã trở thành món ăn đường phố phổ biến nhất tại Hàn.

Món ăn có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul

Hotteok (Bánh rán ngọt)
Bánh rán ngọt Hàn Quốc Hotteok hấp dẫn với vị thơm ngọt của đường nâu và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hay hạt hướng dương được bọc ngoài là lớp vỏ bánh vừa giòn vừa mềm.

Món bánh béo ngậy nổi tiếng

Sundubu-jjigae (Đậu phụ hầm cay)
Món đậu phụ hầm cay Soondubu jigae mà ăn vào mùa đông với cơm trắng thì thật tuyệt vời. Đây là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc và được coi là món ăn làm ấm người. Món ăn được nấu từ đậu phụ, hải sản (tôm hoặc ngao, sò, hến) hoăc thịt, nấm, kim chi, rau và rất nhiều ớt. Người ăn thường đập quả trứng sống cho vào khi món hầm đang sôi.

Món ăn cay nhất đường phố

Qua danh sách này, những món ngon Hàn Quốc nào bạn mong muốn được thử khi đến du lịch đất nước này? Và bạn đã được nếm thử những món nào ngay trên xứ sở kim chi rồi? Hãy chia sẻ cùng Top Ten Travel nhé!

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH HÀN QUỐC TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc