Những lễ hội độc đáo nhất ở Thái Lan

Thái Lan là vương quốc của những lễ hội độc đáo. Nếu đi du lịch Thái Lan trong bất cứ dịp nào trong năm, sẽ không khó để bạn có thể tham gia vào một trong những lễ hội truyền thống của quốc gia này. Dưới đây là những lễ hội độc đáo nhất mà Top ten travel lựa chọn ra.

1. Lễ hội Phuket Vegetarian

Người dân dùng các vật nhọn đâm xuyên qua miệng

Phuket Vegetarian Festival, hay còn gọi là lễ hội ăn chay được tổ chức vào đầu tháng 10 hàng năm tại hòn đảo lớn nhất của Thái Lan. Đây là thời điểm người dân xuống đường cầu nguyện và thực hiện một cuộc diễu hành khổ hạnh. Trong suốt 9 ngày diễn ra lễ hội, người tham gia phải thể hiện lòng sùng kính qua việc “bấm khuyên” bằng những vật dụng khủng khiếp và đáng sợ.

Người dân có thể sử dụng rất nhiều thứ để đâm xuyên qua cơ thể. Số lượng khuyên phụ thuộc vào sức chịu đựng của mỗi người. Mục đích của việc này là xua đuổi ma quỷ và đe dọa những linh hồn tà ác, đồng thời thể hiện niềm tin vào sức mạnh của các vị thần. Người càng chịu đựng được đau đớn sẽ càng gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Hành động này có thể làm khiếp sợ nhiều du khách tour du lịch Thái Lan. Nhưng ngược lại, nó cũng kéo cả ngàn người hiếu kỳ tới chứng kiến lễ hội ăn chay. Người tham gia đâm vào khuôn mặt của họ bất kỳ thứ gì có thể và không giới hạn số lượng, miễn sao điều đó nằm trong giới hạn cho phép.

2. Lễ hội Chiang Mai Flower

Khắp nơi được trang trí bởi hoa

Trong thời gian diễn ra lễ hội, Suan Buak Hat, công viên duy nhất của thành phố, sẽ được bao phủ bởi tấm thảm hoa lộng lẫy. Tại đây, bạn được chiêm ngưỡng màn đua hương sắc của những bông hoa đẹp, đặc biệt là Damask, loài hoa hồng chỉ có ở Chiang Mai. Lễ rước hoa diễn ra vào ngày khai mạc 8/2 sẽ quy tụ những chiếc thuyền hoa rực rỡ. Đây cũng là tác phẩm nghệ thuật kỳ công được kết thành hình ảnh các đền thờ, con vật hay câu chuyện có trong truyền thuyết theo chủ đề Phật giáo.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội hoa, một số hoạt động bên lề thú vị kéo dài 3 ngày từ 9h đến 24h tại công viên Suan Buak Hat như cuộc thi hoa đẹp nhất, hoa nở đẹp nhất (Miss Flower and Miss Flower Blooming Beauty Contest), triển lãm nông nghiệp, vườn cảnh mini, hội chợ sản phẩm địa phương, bán cây trồng và hoa, các buổi hòa nhạc nhỏ… cũng được du khách quan tâm.

Trước lễ hội hoa và  Tết Nguyên đán, Chiang Mai còn có Ô Bor Sang diễn ra từ ngày 17 đến 19/1. Đây là cơ hội để du khách tour Thái Lan chiêm ngưỡng nhiều nghề truyền thống nổi tiếng ở thành phố này. Ngoài các lễ hội, Chiang Mai còn có nhiều điểm đến thu hút khác như Wiang Kum Kam, vườn quốc gia Doi Inthanon, Doi Suthep-Doi Pui, vườn Ratchaphruek, nhiều ngôi chùa Wat Chedi Luang, Wat Cha Long và sở thú Chiang Mai – nơi gấu trúc nổi tiếng Lin Hui dự kiến sinh chú gấu trúc con thứ hai trong tháng này.

3. Lễ hội Songkran

Người dân bắn nước lên nhau để trừ tà ma, xui xẻo và tỏ lòng tôn kính với nhau

Lễ hội diễn ra từ 13-15/4 với nhiều sự kiện, nghi lễ, và các cuộc thi sôi nổi. Trong dịp này, người dân thường tới các đền chùa để cúng Phật, tạ ơn trời đất, và cầu xin may mắn. Các đền chùa trong dịp lễ hội cũng được trang hoàng lộng lẫy.

Ngày chính thức của tết Songkran là 13/4, song với người Thái, ngày bắt đầu dịp lễ này là Wan Sungkharn Long (ngày 12/4). Trong này này, người ta dùng để dọn dẹp nhà cửa, bỏ cái cũ, mua sắm vật dụng, đồ ăn, thức uống.

Wan Nao (ngày 13/4)  có ý nghĩa như ngày 30 Tết ở Việt Nam, được gọi là ngày chuẩn bị. Ngày này, người dân Thái sẽ nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào sáng ngày tiếp theo.

Ngày chính của lễ Songkran được gọi là Wan Payawan (ngày 14/4). Trong ngày này, người dân ăn mặc đẹp, dùng bữa cơm gia đình và lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ dùng nước thơm lau tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.

Trong ngày Wan Payawan, người Thái Lan không nói những điều xui xẻo, không làm hành động sai hay có ác tâm.

4. Lễ hội Loi Krathong

Đèn lồng được trưng bày khắp lễ hội

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong diễn ra vào tối ngày trăng tròn tháng 12 âm lịch Thái Lan, theo lịch dương thường rơi vào tháng 11. Đây là hai lễ hội tổ chức hàng năm trên khắp đất nước Thái Lan và một số tỉnh của Lào và Myanmar.

Với bầu trời rực sáng được thắp lên từ hàng chục nghìn chiếc đèn lồng, dòng sông lấp lánh với hàng trăm nghìn chiếc thuyền hoa đăng nối nhau trôi theo dòng nước, lễ hội hoa đăng được coi là lễ hội lớn thứ 2 trong năm, sau Tết truyền thống Songkran. Đây cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất và cổ nhất Thái Lan.

5. Lễ hội Khao Phansa

Lễ hội Khao Phansa

Lễ hội Khao Phansa Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Phật giáo chiếm vai trò rất quan trọng trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Thái. Lễ Khao Phansa là một lễ hội Phật giáo lớn được tổ chức vào tháng 7 để tuyên bố bắt đầu mùa An cư của Phật tử, bắt đầu 3 tháng tịnh tu, không được rời khỏi chùa của các tăng sĩ ở Thái. Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ, đây là truyền thống khá phổ biến với dân Thái. Những nam giới ở Thái từ bình dân bá tánh đến công hầu khanh tước đều trải qua một giai đoạn tu hành. Đây là lúc dân chúng dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư.

Top ten travel tổng hợp