Những kỷ lục trong dịp Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam không chỉ thu hút du khách trong nước và quốc tế bằng những lễ hội, những phong tụ tập quán đặc biệt mà bên cạnh đó người dân của mỗi vùng miền luôn tạo ra những nét riêng. Trong đó họ tạo ra những kỷ lục đặc biệt nhằm tạo ra sự khác biệt.

 

1. Bánh tét dài 39 mét:

 

Bánh tét dài 39 mét ở Nha Trang

 

Chiều ngày 1/2/ 2014 hàng ngàn du khách và người dân Nha Trang đã chứng kiến bánh tét dài kỷ lục tới 39 mét. Đây là chiếc bánh tét dài nhất từ trước đến nay do khách sạn Yasaka- Sài Gòn- Nha Trang thực hiện đón chào năm mới Giáp Ngọ.

Từ sáng ngày 1/2, 20 thợ gói bánh lành nghề đã gói chiếc bánh, sau khi gói xong, bánh nặng gần 860 ký gồm 5 loại nhân: đậu phộng, gấc, chuối, đậu đen, đậu xanh nhân thịt heo.

100 nhân viên của khách sạn khiêng chiếc bánh kỷ lục đặt ra đặt ở nồi nấu bánh ở bãi biển trước khách sạn.

Vào lúc 18 giờ, ngày 2/2 chiếc bánh đã được cắt bán cho du khách và người dân địa phương, toàn bộ tiền bán bánh dùng làm từ thiện cho người nghèo.

Hoạt động này được diễn ra hàng năm tại du lịch Nha Trang nhằm phục vụ du khách tham quan đón Tết cổ truyền.

 

2. Mâm ngũ quả rộng 14 mét với 5 tấn trái cây:

 

 

Mâm ngũ quả kỷ lục rộng 14 mét với 5 tấn trái cây ở Văn Miếu

 

Mâm ngũ quả đặc biệt này do nghệ nhân Trần Văn Làm thực hiện, được trưng bày trước công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trong dịp Tết 2010 nhân dịp lễ hội văn hóa Xuân Canh Dần.

Giữa mâm ngũ quả là tấm phù điêu Chùa Một Cột được khảm ngũ cốc, hai bên là hai con rồng có vảy làm bằng 5.000 quả cau, mình rồng làm bằng các trái cây đặc sản của miền Tây Nam Bộ như vú sữa lò rèn Tiền Giang, dừa xiêm Bến Tre, xoài cát Hòa Lộc ở Cao Lãnh, quýt hồng Lai Vung, nhãn Châu Thành, bưởi Phòng Hòa, Đồng Tháp… tạo thành tác phẩm tinh hoa đầy màu sắc trái cây Nam Bộ, thơm ngọt và quyến rũ.

Trong mâm ngũ quả còn có câu đối: ” Hà Nội 100o năm dâng hiến/ Cao Lãnh trăm năm sen hồng” được thể hiện bằng trái cây, ngũ cốc.

 

3. Chiếc bánh chưng nặng 2,6 tấn:

 

 

Chiếc bánh chưng nặng 2,6 tấn

 

 

Chiếc bánh chưng khổng lồ đã từng xuất hiện tại Đền Hùng vào năm 2007. Nặng tới 2,6 tấn, chiếc bánh này đã thu hút sự tò mò của nhiều người dân. Để tạo ra chiếc bánh chưng khổng lồ này, các nghệ nhân đã phải sử dụng tới 1.100 kg gạo nếp, 300 kg đậu xanh, 200 kg thịt bò, 350 kg lá chuối, 20 kg lá dong và nấu trong 3 ngày 3 đêm.

 

4. Câu đối rộng 1,2 mét và dài 54 mét:

 

 

Câu đối kỷ lục

 

Trong cặp đối này, mỗi câu có 50 chữ do 50 nhà thư pháp viết trên lụa vàng nghệ, hai đầu may lụa nâu, dài 54 mét, rộng 1,2 m mỗi câu, xuất hiện trong dịp Hội ngộ ông đồ Việt Nam lần thứ nhất tại khách sạn Hoa Lư ( Ninh Bình) vào ngày 21/4/2010.

 

Nội dung câu đối do đại đức Thích Chỉnh Tuệ Câu lạc bộ Thư họa Giác Ngộ sáng tác:

“Tràng An linh địa chốn sản sinh vua hiền, hào kiệt, phô hùng khí Lạc Hồng xưng Đinh Tiên Hoàng đế Uy danh nước Đại Cồ Việt tạo dựng kinh thành Hoa Lư, chiêu tài thịnh trị tiếp nối Tiền Lê vương triều điểm hồng chương lịch sử hiển vinh”

“Bái Đính đỉnh thiêng nơi hưng trấn cao sĩ, hiền nhân, giáp thái bình nam hiệu hiền Thánh đức Minh Không quảng bá quốc sư triều Lý, mở rộng trung tâm phật đạo tiếp tăng độ chúng sáng mãi ân lớn tong tổ vững chính giáo pháp tàng chiếu khắp”.

 

Đây cũng được xem là câu đối có nội dung dài nhất, phá kỷ lục của câu đối trước đó ( dài 30 mét, rộng 2,4 mét) do nghệ nhân Trần Quốc Ẩn thực hiện vào ngày 14/4/2005.

 

Đây là những kỷ lục được tạo nên trong dịp Tết Giáp Ngọ của người dân Việt Nam. Những kỷ lực này không chỉ mang giá trị tinh thần rất lớn mà bên cạnh đó nó còn thể hiện giá trị nhân văn, tinh thần dân tộc, luôn hướng về cội nguồn của nhân dân ta. Chính những điều này đã làm nên một cái Tết đặc sắc của dân tộc Việt Nam, không hòa lẫn!

Kiều Ngân ( Topten Travel) Tổng hợp