Những hình ảnh hiếm hoi về Tokyo xưa

Trước khi Tokyo trở thành một thành phố đông đúc như ngày nay, nó là một làng chài nhỏ với tên gọi là Edo. Thủ đô của Nhật Bản đã thay đổi đáng kể kể từ khi bắt đầu vào thế kỷ 12. Những bản đồ, tranh vẽ, bản khắc và những bức ảnh cũ cho thấy cuộc hành trình của Tokyo từ làng nhỏ phát triển thành một siêu đô thị như ngày nay.

Tokyo ban đầu được gọi là Edo, có nghĩa là “cửa sông”. Vào cuối thế kỷ 12, Edo được gia đình Edo bổ sung, xây dựng lâu đài và vốn quân sự (hình dưới). Một số con hào và bức tường của lâu đài vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Tokyo ministory

Vào những năm 1630, Edo có dân số 150.000 người.

Tokyo ministory

Trong thế kỷ tiếp theo, làng chài nhỏ đã trở thành đô thị lớn nhất trên thế giới với một triệu người vào năm 1721.

Tokyo ministory

Vào thế kỷ 18, Edo trở thành thủ đô của Nhật Bản. Trong thời gian này, nó được hưởng một thời gian dài hòa bình, được gọi là Pax Tokugawa.

Tokyo ministory

Nhưng điều này kết thúc khi American Commodore Matthew C. Perry đóng tại Edo vào năm 1853. Perry đã đàm phán việc mở hai cảng chính với chính phủ Nhật Bản, dẫn đến lạm phát và các cuộc biểu tình tiếp theo của người dân.

Tokyo ministory

Tướng shogun cuối cùng của Nhật Bản, Tokugawa Yoshinobu, đầu hàng Hoàng đế Meiji vào năm 1868. Hoàng đế đi đến Tokyo một năm sau đó, và thành lập Edo Castle làm cung điện của quốc gia.

Tokyo ministory

Vào tháng 1 năm 1873, Hội đồng Grand Nhật Bản đã đưa ra một thông báo về việc thành lập các công viên công cộng, lưu ý rằng “ở các quận bao gồm Tokyo, Osaka và Kyoto, có những điểm thăm quan lịch sử, vẻ đẹp cảnh quan và giải trí và thư giãn nơi mọi người có thể thăm và tận hưởng.”

tokyo military7

Hoa anh đào ở Tokyo xưa.

tokyo military8

Cho đến ngày nay, hoa sen vẫn bao phủ một phần đáng kể của ao Shinobazu, nằm gần trung tâm thành phố. Đây là một bức hình năm 1910. Thành phố Tokyo, vốn đã là trung tâm văn hóa và thương mại chính của Nhật Bản, được chính thức thành lập năm 1889.

tokyo military

Trong kế hoạch tổng thể của mình, thành phố ưu tiên tiếp cận các ga đường sắt lớn hơn là các đường cao tốc lớn. Điều này khuyến khích mật độ.

tokyo military10

Bắt đầu công nghiệp hóa.

tokyo military11

Các đường xe điện đầu tiên của Tokyo được mở vào năm 1903, và ga tàu chính của thành phố – phục vụ tuyến đường sắt cao tốc ngày nay – đã được hoàn thành vào năm 1914. Ảnh hàng đầu cho biết ga đang được xây dựng, trong khi ảnh dưới cùng cho thấy nó ngay sau khi mở cửa.

tokyo military12

Tokyo cũng đã phát triển một mạng lưới kênh rạch vào đầu thế kỷ 20. Tàu thuyền sẽ phân phối hàng hoá đến bến, kho bãi, nhà máy trên mép kênh rạch.

tokyo military13

Dân số Tokyo tiếp tục tăng. Đến năm 1920, dân số đạt 3,7 triệu.

tokyo military14

Hai thảm hoạ chính đã xảy ra ở Tokyo vào đầu thế kỷ 20: trận động đất lớn Kanto 1923 và Thế chiến II.

tokyo military15

Mặc dù cuộc sống và cơ sở hạ tầng đã mất rất nhiều nhưng thành phố đã dần hồi phục trong vài thập kỷ tới. Đây là một con đường ở quận nhà hát của Tokyo vào năm 1930 …

tokyo military16

… và đền Asakusa, cũng vào năm 1930.

tokyo military19

Ngày nay, Tokyo vẫn là thành phố lớn nhất thế giới với dân số khoảng 13,5 triệu người.

tokyo military20

Bây giờ là một đô thị nhộn nhịp với một số tháp cao nhất thế giới, Tokyo đã đi một chặng đường dài kể từ khi khởi đầu khiêm tốn như một làng biển.

Theo independent

Xem thêm: du lịch Nhật Bản, tour Nhật Bản, tour du lịch Nhật Bản

 

 


[X]