Những hành vi bình thường nhưng phạm pháp ở nước ngoài

Có những hành vi cực kỳ bình thường ở Việt Nam nhưng ở một số quốc gia trên thế giới đó lại là hành vi phạm pháp và có thể ngồi tù. Vì vậy nếu đi du lịch ở nước ngoài chúng ta nên tìm hiểu kỹ về văn hóa của đất nước đó để không biến chuyến đi đáng mơ ước thành ác mộng.

1. Giẫm lên tiền ở Thái Lan

khong giam len tien o thai lan-min

Giẫm lên tiền là một hành động phạm pháp ở Thái Lan

Giẫm lên tiền được xem là hành vi bất kính với hoàng gia bởi đồng Baht Thái có in hình của nhà vua, trong khi đó người dân Thái Lan lại rất sùng bái Hoàng Gia. Hành động đánh rơi một đồng xu mang hình đức vua xuống đất đã bị xem là phạm thượng. Vì vậy dù bạn cố tình hay vô tình giẫm lên tiền thì đó là một hành động phạm pháp và có thể bị ngồi tù. Do đó dẫm lên tiền là hành vi không nên làm khi du lịch Thái Lan.

2. Làm bò chết ở Ấn Độ

bo la linh vat cua nguoi an do-min

Bò được xem là linh vật của Hindu giáo

Việc đâm chết bò ở Việt Nam sẽ được giải quyết đơn giản bằng cách đền bù thiệt hại bằng tiền. Tuy nhiên ở Ấn Độ thì đây là một hành vi phạm pháp và có thể bạn sẽ bị vào tù. Tùy theo từng khu vực hay mức độ mà thời gian ngồi tù lâu hay ít. Bởi tôn giáo chính của Ấn Độ là Hindu giáo và bò được xem là linh vật của tôn giáo này. Mọi hành động giết mổ bò, hay vô tình làm chết bò đều bị xem là phạm pháp ở đất nước này. Vì vậy khi du lịch Ấn Độ nếu thấy bò nghênh ngang ngoài đường thì bạn nên lưu thông cẩn thận và “né” nó ra.

3. Quên hộ chiếu hoặc thẻ ngoại kiểu ở Nhật Bản

ho chieu nhat ban-min

Bạn sẽ bị xem là “du khách nguy hiểm” nếu quên mang theo hộ chiếu hay thẻ ngoại kiểu ở Nhật Bản

Khi nhập cảnh tại Nhật Bản và một số quốc gia phát triển trên thế giới, bạn có thể được yêu cầu đăng ký thẻ ngoại kiểu (Alien registration card). Ở Nhật Bản giấy tờ này bị bắt buộc như giấy tờ tùy thân và phải mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Bạn sẽ bị xem là “du khách nguy hiểm” nếu không xuất trình được thẻ ngoại kiểu hay hộ chiếu khi được yêu cầu. Mức phạt có tể lên tới 23 ngày ở tù mà không được liên lạc với bất kỳ ai. Vì vậy nếu có du lịch Nhật Bản du khách nên nhớ luôn mang theo ” tấm vé thông hành này” bên người.

4. Ăn uống tại nơi công cộng ở các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

khong nen an uong noi cong cong o an do-min

Không nên ăn uống công khai khi đến các nước Ả Rập thống nhất vào tháng Ramadan

Nếu du lịch Ả Rập vào tháng 9 âm lịch ( theo lịch nước này) thì tuyệt đối không nên ăn uống ở nơi công cộng, hành động này có thể khiến bạn phải vào tù. Bởi tháng này được gọi là tháng Ramadan, các tín đồ đạo Hồi sẽ không ăn, không uống, không hút thuốc và không sinh hoạt tình dục trong tháng lễ này. Quy định này áp dụng cho ban ngày. Luật lệ riêng này cũng áp dụng luôn cho cả khách du lịch. Vì vậy việc ăn uống công khai ở nơi công cộng được xem là xúc phạm đối với các tín đồ ngoan đạo.

5. Mang kẹo cao su ở Singapore

khong mang keo cao su o singapore-min

Ngai và mang kẹo cao su là hành vi phạm pháp ở đảo quốc Sư Tử

Tình trạng nhổ kẹo cao su bừa bãi từng là một vấn nạn vô cùng khủng khiếp đối với đảo quốc Singapore. Tình trạng ăn kẹo cao su và sau đó vứt bã kẹo bừa bãi đã bít kín các cảm ứng đóng cửa trên tàu điện ngầm khiến cả hệ thống bị đình trệ, hoặc đơn giản hơn là bị dính tùm lum trên ghế ngồi. Trên các đường phố, những bã kẹo cao su vứt lung tung dính chặt vào mặt đường đã khiến các công nhân vệ sinh vô cùng vất vả, khổ sở làm sạch chúng. Vì vậy lệnh cấm được ban hành nhằm làm sạch đẹp thành phố. Do đó bất cứ người nào bị phát hiện mang lậu kẹo cao su vào Singapore sẽ bị phạt tới 100.000 đô-la Singapore ngay trong lần vi phạm đầu tiên và có thể phải ngồi tù tới 2 năm. Ngoài ra các hành vi khạc nhổ hay bôi gỉ mũi ra đường và các điểm công cộng cũng bị coi là hành vi phạm pháp ở Singapore.


Chuyên Mục