Những hang động độc đáo ở thành phố Nottingham, Anh

Những hang động độc đáo được xây đục đẽo trong lòng những ngọn đồi đá ở Nottingham, Anh luôn là điểm đến thú vị cho khách du lịch Anh.

Thành phố Nottingham ở Nottinghamshire, nước Anh, trải dài trên một sườn đồi bằng sa thạch mềm, tạo thành các ngọn đồi thấp ở phía bắc sông Trent. Đồi đá sa thạch được hình thành cách đây 230 triệu năm, có độ cứng tương đối nhưng vẫn đủ mềm để có thể đục các hang động. Nhiều nhà khoa học cho rằng các hang động này có tuổi đời lên đến 1.200 năm, được người cổ đại đào làm nơi ở cũng như tránh cái lạnh mùa đông ở nước Anh.

 

Các hang động ở Nottingham, Anh

Những người cổ đại sinh sống ở Nottingham đã khai thác tài sản đặc biệt này. Họ nhận thấy rằng việc tạo ra không gian nhà ở dễ dàng hơn bằng cách đào lên chân những vách đá sa thạch dọc theo bờ ngập lũ ở Trent hơn là xây nhà trên mặt đất. Thật vậy, Nottingham đã từng được biết đến bằng tiếng Brythonic như Tigguo Cobauc, có nghĩa là “nơi của những hang động”, và được gọi bởi Giám mục Sherborne Asser vào thế kỷ thứ 9.

Đa số các hang động khi xưa được sử dụng làm nhà ở và nơi sản xuất của người dân Anh

Những hang động từ thời cổ xưa đã không còn tồn tại được cho đến ngày nay bởi sự phong hóa và xói mòn theo thời gian nhưng vẫn còn hàng trăm hang động được đào sau đó vẫn còn hiện hữu cho đến ngày nay. Những hang động sớm nhất được cho là có từ thế kỷ 12, và một số nhỏ được đào sau năm 1850. Những hang động này được sử dụng làm nhà ở, dưới hầm rượu và nơi làm việc của nhiều cư dân khác nhau của thành phố.

Hiện tại vẫn còn một số hang động được tu sửa để làm nơi sinh sống và làm việc

Có thời gian, những hang động này đươc dùng để sản xuất nến, các thợ làm bánh, thợ rèn, và thậm chí là những nời bán thịt và người nuôi cá cũng xây dựng nơi làm việc của họ ở đây vì không có ruồi và nhiệt độ mát. Các thợ ủ mạch nha tận dụng nhiệt độ mát mẻ của hang động để tạo ra mạch nha từ lúa mạch quanh năm.

Bên trong một căn nhà trong hang động đã bị bỏ hoang

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, một số lượng lớn người đến Nottingham tìm kiếm việc làm và các chủ xí nghiệp đã bố trí cho một số gia đình vào sống trong các hang động, đôi khi trong điều kiện khá kinh hoàng. Cả gia đình đều ngủ và ăn trong một căn phòng đơn. Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn đã gây bệnh tả, bệnh lao và bệnh đậu mùa cho những công nhân sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử Nottingham. Năm 1845, việc thuê các hang động và hầm rượu để người nghèo sử dụng như ngôi nhà đã bị coi là bất hợp pháp, nhưng thực tế nhiều người vẫn còn sống trong những hang động này cho đến đầu thế kỷ 20. Trong Thế chiến thứ hai, các hang động đã trở thành nơi trú ẩn không lưu.

Các hang này khá ẩm thấp tựa như các phòng trữ rượu ở các nước Tây Âu

Chỉ một số ít các hang động được sử dụng ngày nay. Trong đó có các quán rượu gọi là “Ye Olde Trip to Jerusalem” được cho là một trong những quán rượu lâu đời nhất trong nước được xây dựng một phần trong hệ thống hang động. Một phần của mạng lưới hang động thuộc Trung tâm mua sắm Broadmarsh hiện đang mở ra như một điểm thu hút khách du lịch tour Anh.

Top ten travel tổng hợp


[X]