Những điều thú vị ít người biết về Singapore

Những điều dường như ai cũng biết về Singapore như là một quốc gia xanh, sạch, an toàn, văn minh, đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên có những điều thú vị ít người biết đến về ngôn ngữ cũng như văn hóa của đảo quốc sư tử trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp du khách hiểu hơn có thể sẽ muốn du lịch Singapore ngay lập tức.

1. Người dân có thể sử dụng 5 ngôn ngữ trong một câu nói

Singlish không đơn thuần là một loại ngôn ngữ địa phương được sử dụng ở đảo quốc này, mà nó còn là một loại hình văn hóa đặc trưng của người Singapore. Đây là thứ ngôn ngữ pha trộn được cấu thành từ đủ tất cả những chủng tộc người đã và đang sinh sống tại Singapore suốt thời gian dài. Thông thường họ sử dụng thành thạo ba ngôn ngữ là Anh, tiếng Trung phổ thông (Mandarin) và tiếng Malay. Ngoài ra còn có tiếng Tamil (Ấn Độ) hoặc các ngôn ngữ vùng miền khác tại Trung Quốc như tiếng Phúc Kiến, tiếng Quảng Đông. Vì vậy trong câu nói của mình, việc người dân Singapore có thể sử dụng vài ngôn ngữ hay thậm chí là 5 ngôn ngữ là có thật.

mot cau noi 5 ngon ngu cua singapore-min (1)

Một câu nói 5 ngôn ngữ của người dân Singapore

2. Câu nói luôn kết thúc với từ “one”

Trong tiếng anh của người Singapore thì từ “one” có ý nghĩa tương tự như các từ “lah”, “leh” hay “lor”…Những từ đệm có nguồn gốc từ từ tiếng Trung Quốc, dùng cuối như một cách kết thúc câu. Vì vậy khi người Singapore nói “one” thì chưa chắc nghĩa của nó là một thứ gì đó mà nhiều khi nó chẳng có nghĩa gì cả.

3. Hay dùng đến từ “Can”

Trong Singlish cũng rất hay dùng đến từ “can”.Bên cạnh là một câu hỏi thì đôi khi người Singapore dùng nó như một lời đồng ý, chấp thuận một cai gì đó.

4. Xưng hô thân mật với người lạ

Cũng tương tự như ở Việt Nam, khi ra đường, đối với những người lớn tuổi hơn người dân Singapore cũng thường gọi cô, gì, chú bác…các cấp bậc, vai vế dựa theo tuổi thân mật như trong gia đình để tỏ lòng kính trọng cũng như lịch sự dù họ không phải họ hàng với nhau.

5. Thích xếp hàng

Xếp hàng trật tự nơi công cộng đã trở thành nguyên tắc của người dân Singapore. Tuy nhiên nhiều khi họ xếp hàng không vì nguyên tắc mà là vì sở thích. Mặc dù họ không có ý định mua gì nhưng việc đứng xếp hàng để chờ đợi một điều gì đó khiến họ cảm thấy thú vị.

văn hóa xếp hàng của người singapore-min (1)

Bên cạnh là quy tắc thì người Singapore cũng thích việc xếp hàng

6. Người Singapore thích ăn bánh mì với kem

Đến Singapore, du khách đừng ngạc nhiên khi thấy nhiều người dân ở đây thường ăn bánh mì và kem. Bởi đối với người dân nơi đây thì đây là hai hương vị mà họ yêu thích. Đó là cách mà họ vừa có thể bổ sung năng lượng vừa có thể giải nhiệt một cách hiệu quả.

 

7. Giữ chồ ngồi bằng giấy ăn

Đây được xem như là một điều luật bất thành văn đối với người dân Singapore. Hẽ nhìn thấy những khu vực xếp giấy ăn trên bàn dù không thấy người thì cũng không có ai dám ngồi vào. Nhìn thấy mẩu giấy ăn thì ai cũng ngầm hiểu rằng đã có người ngồi đó và tự động tránh ra.

8. Người Singapore dành nhiều thời gian cho việc học thêm

Singapore là một trong những “thiên đường làm việc”, vì vậy đòi hỏi trình độ cũng như sự cạnh tranh cao. Do đó ngoài những giờ học ở trường học sinh ở Singapore dành nhiều thời gian cho việc học thêm để nâng cao kiến thức. Đó cũng là lý do vì sao mà nơi đây có rất nhiều trung tâm dạy thêm.

9. Không được khỏa thân dù ở trong nhà

Trừ khi tắm còn lại dù đang ở trong chính ngôi nhà của mình nhưng người dân Singapore cũng không được phép khỏa thân. Nếu bị người khác phát hiện và báo cảnh sát thì có thế sẽ bị khởi tố về tội khiêu dâm và bị phạt tiền nếu có đủ chứng cứ.

10. Luật lệ Singapore rất khắt khe

Singapore có vô số điều luật-min (1)

Singapore có vô vàn điều luật được đặt ra

Singapore được biết đến là nơi an toàn nhất thế giới cho khách du lịch vì vậy khó tránh khỏi nơi đây có nhiều luật lệ để duy trì điều đó. Vì vậy đến Singapore du khách đừng ngạc nhiên khi khắp nơi đều có những biển cấm. Trong đó có những luật lệ có phần khắt khe như không nhai kẹo cao su, không cho chim ăn…

“Trăm nghe không bằng một thấy”, vì vậy mà sẽ thú vị hơn nếu bạn tham gia một tour Singapore giá rẻ để tự mình khám phá. Chắc chắn còn nhiều điều thú vị hơn thế nữa đang chờ đón du khách tại đảo quốc Singapore.

 


[X]