Những điều không nên làm khi tới Malaysia

Mỗi quốc gia có một nền văn hóa và các quy tắc ứng xử khác nhau vì vậy “nhập gia tùy tục” là điều mà du khách nên làm trong mỗi chuyến du lịch. Dưới đây là những điều mà du khách không nên làm khi du lịch Malaysia để có một chuyến đi vui vẻ.

Cử chỉ

Việc thể hiện tình cảm thân mật nơi công cộng vẫn là điều khó chấp nhận ở Malaysia. Vì vậy dù bạn là vợ chồng, người yêu đi du lịch với nhau thì cũng nên tránh việc ôm hôn nơi công cộng.

Mặc dù nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu có những suy nghĩ thoáng hơn về người đồng tính thế nhưng ở Malaysia mối quan hệ đồng tính vẫn là một điều cấm kỵ. Pháp luật nước này chưa cho phép vì vậy ở những nơi công cộng những mối quan hệ đồng tính không được ủng hộ. Do đó những du khách thuộc giới tính thứ 3 nên tránh thể hiện tình cảm kể cả việc nắm tay.

Malaysia là đất nước có nền văn hóa pha trộn-min

Malaysia là quốc gia có sự đa dạng về văn hóa

Bắt tay làm quen, khi giao tiếp  là một văn hóa không thể thiếu của Việt Nam. Tuy nhiên khi qua Malaysia du khách không nên làm điều này với một người không quen. Người Malaysia thường tránh tiếp xúc với người lạ khác giới đặc biệt là phụ nữ. Vì vậy không bắt tay với phụ nữ Malaysia trước để chào hỏi, trừ khi cô ý đưa tay ra trước.

Cũng theo quan niệm của người Malaysia, đầu được xem là nơi thiêng liêng nhất trên cơ thể và cần được tôn trọng. Vì vậy du khách không nên xoa đầu trẻ nhỏ hay bất bất người Malaysia nào bởi chỉ có bố mẹ họ mới có được cái quyền đó. Việc đưa vật gì đó qua đầu cũng là hành động bị cho là thiếu tôn trọng ở Malaysia.

Phụ nữ không được phép chạm vào người tu hành ở Malaysia. Dù cố ý hay vô tình chạm phải thì sau đó họ phải ăn chay và thực hiện nghi lễ tẩy rửa. Vì vậy du khách nữ của các tour du lịch Malaysia nên tránh việc tiếp xúc với các thầy tu khi đi lễ chùa. Du khách cũng không được phép đi giày vào nhà, vào nhà thờ Hồi giáo, chùa, vì thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Trang phục

Trang phục kín đáo của người Malaysia-min

Phụ nữ Malaysia ăn mặc rất kín đáo

Malaysia là một đất nước Hồi giáo vì vậy họ rất quan tâm đến trang phục. Người dân đều phải mặc quần dài, váy dài, che kín vai. Do đó để không bắt gặp những ánh mắt ái ngại du khách nên ăn mặc lịch sự đặc biệt là khi tham quan các nhà thờ. Kể cả khi đi bơi họ cũng rất thận trọng khi chọn đồ bởi phụ nữ ở đây không được phép hở ngực trừ một số địa điểm du lịch cho phép. Vì vậy mà phụ nữ Malaysia đi bơi có khi mặc nguyên cả bộ đồ và cả khăn che đầu. Du khách khi đến Malaysia tắm biển cũng nên mang theo một chiếc khăn quấn quanh người.

Ăn uống

Người Malaysia dùng tay trong bữa ăn-min

Người Malaysia dùng tay trong bữa ăn

Người Malaysia luôn dùng tay phải để ăn, vì bàn tay trái trong văn hóa Malaysia thường dành riêng cho các hoạt động liên quan đến vệ sinh thân thể. Nếu bạn thuận tay trái và không thể được sử dụng tay phải để ăn, hãy dùng đũa, thìa, dĩa thay thế. Việc ợ hơi sau khi ăn được chấp nhận và là một điều bình thường khi dùng bữa ở Malaysia.

Nếu bạn được mời tới ăn tối ở nhà người dân, bạn nên mang quà tới (bánh ngọt hoặc chocolate) và nói là quà cho trẻ con. Đừng mang đồ uống có cồn hay bất cứ thứ gì làm bằng da heo. Đừng đưa những đồ chơi hình con vật (chó, heo) cho trẻ con. Không tặng dao, kéo cho chủ nhà, vì điều đó có nghĩa là cắt đứt mối quan hệ. Không tặng hoa, trừ trường hợp thăm người ốm hay tới đám tang. Khi đưa đồ hay nhận đồ từ người khác bạn cũng nên dùng tay phải nếu không bạn sẽ bị đánh giá là vô lễ.

Tham quan đền chùa

không chạm vào thầy tu khi tham quan đền chùa ở Malaysia-min

Không đụng chạm vào thầy tu khi tham quan đền chùa ở Malaysia

Người Myanmar rất sùng đạo và tôn trọng các công trình tôn giáo. Do đó, du khách cần chú ý một số quy tắc nhất định khi tới tham quan đền chùa ở quốc gia này. Du khách nên cởi giày dép trước khi vào khu vực đền chùa, hãy chú ý quan sát người dân địa phương và làm theo họ. Du khách cũng phải ăn mặc lịch sự khi vào đền chùa, tu viện. Khi tham quan phải giữ trật tự không đùa nghịch, la hét. Tránh làm phiền người khác khi chụp ảnh, không đứng ngồi quay lưng lại với tượng phật, không thể hiện tình cảm thái quá, không làm phiền người đang cầu nguyện, tôn trọng nhà sư…là những điều mà du khách các tour Malaysia nên chú ý khi tham quan đền chùa tại đây.

Theo Zing