Những điều không được làm khi thăm đền Angkor

Quần thể Angkor là một công trình kiến trúc tuyệt vời, một di sản văn hóa thế giới. Khu di tích đền Angkor là một điểm tín ngưỡng, linh thiêng của người dân Campuchia. Angkor luôn được xem là điểm tham quan chính của du khách các tour Campuchia. Vì vậy với mục đích phát triển bền vững cho khu đền cổ các nhà chức trách Campuchia vừa mới công bố bộ quy tắc ứng xử đối với du khách tham quan quần thể di tích cố đô Angkor.

Ngày 6-12, Campuchia công bố Bộ quy tắc ứng xử đối với du khách tham quan quần thể di tích cố đô Angkor ở tỉnh Siem Riep. Bộ quy tắc này chủ yếu là những điều không được làm khi du khách thăm khu đền Angkor. Luật đưa ra chủ yếu vì mục tiêu phát triển bền vững cho khu đền cổ.

bo quy tac ung xu khi tham quan den angkor-min

Những đều du khách không được làm khi tham quan Angkor

Theo đó, cấm du khách chạm vào các vật thể điêu khắc, ngồi trên những kết cấu mong manh, di dời các đồ vật khảo cổ, tạo ra các hình vẽ trên bề mặt phẳng (graffiti) trong khuôn viên Angkor, trèo lên những hòn đá lung lay, mặc quần ảo hở hang (quần soóc, váy trên đầu gối, hoặc để vai trần), hút thuốc, gây tiếng ồn lớn, cho trẻ em tiền và kẹo, chụp ảnh “tự sướng” với các nhà sư và vứt rác bừa bãi. Mọi hành vi cướp bóc, phá hoại khu di tích Angkor, hoặc “phơi bày” các bộ phận sinh dục hay khỏa thân đều là hành vi phạm tội sẽ bị xét xử theo luật.

Phát biểu ý kiến tại lễ công bố bộ quy tắc những điều không được làm khi thăm đền Angkor này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campchia Sok An, đồng thời là Chủ tịch Cơ quan bảo vệ, quản lý Angkor và khu vực Siem Reap (APSARA) nhấn mạnh, bộ quy tắc này sẽ trở thành một công cụ quan trọng, tạo điều kiện cho việc quản lý du khách, nâng cao nhận thức về giá trị di sản, cung cấp thông tin và lời khuyên cho du khách trước và trong khi thăm Angkor, qua đó sẽ mang lại cho họ trải nghiệm tham quan tốt hơn và góp phần giảm tác động tiêu cực từ du khách trong khu vực Angkor.

Được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1992. Khu di tích đền Angkor là một điểm tín ngưỡng, linh thiêng của người dân Campuchia. Đích đến của khách du lịch Campuchia bao giờ cũng là Angkor huyền bí. Mỗi năm nơi đây thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước tới tham quan, chiêm ngưỡng kỳ quan của những huyền thoại này.

Angkor diem tham quan hang dau o campuchia-min

Quần thể Angkor- Điểm tham quan hàng đầu ở Campuchia

Theo APSARA, mười tháng đầu năm nay, nơi đây đã thu hút 1,67 triệu du khách nước ngoài tham quan, mang lại gần 48 triệu USD tiền bán vé. Vé vào cửa tham quan Angkor đối với mỗi du khách nước ngoài là 20 USD/ngày, 40 USD cho tham quan ba ngày, và 60 USD cho một tuần.

Mỗi đất nước có một nền văn hóa đặc trưng khác nhau vì vậy du khách nên “Nhập gia tùy tục” khi đi du lịch. Khi đi đến đâu du khách nên tôn trọng văn hóa, quy tắc ứng xử tại các điểm tham quan để có một chuyến du lịch nước ngoài hoàn hảo mà không xảy ra bất cứ điều đáng tiếc nào.

Theo Nhân Dân


Chuyên Mục