Những điều có thể dẫn đến ngồi tù ở Thái Lan cần tránh

Xứ sở nụ cười Thái Lan nổi tiếng là một đất nước thân thiện tuy nhiên không dễ dãi, vì thế bạn cần cẩn thận để tránh những rắc rối có thể dẫn đến việc đi tù khi du lịch Thái Lan.

Bên cạnh sự thân thiện, hiếu khách, mở cửa để tạo mọi sự thoải mái, dễ chịu nhất để thu hút du khách thì Thái Lan vẫn còn rất nhiều những quy định cần du khách tôn trọng và thực hiện. “Nhập gia tùy tục”, vì thế khi đến đất nước nhiều văn hóa, tập tục và niềm tin lâu đời của người dân nơi đây vào những điều quan trọng trong cuộc sống của họ, du khách cần lưu ý kỹ và nhất nhất tuân theo để chuyến đi được thuận lợi.

Xúc phạm Hoàng gia Thái Lan

Hoang-gia-Thai-Lan-min

Xúc phạm Hoàng gia Thái Lan có thể dẫn đến ngồi tù

Tại Thái Lan, hình ảnh của đức vua được xem là biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Thái Lan và được hiến pháp bảo vệ. Cứ mỗi thứ hai đầu tuần, đa phần người Thái đi làm đều mặc những chiếc áo có màu vàng để biểu lộ lòng tôn kính đối với đức vua của họ.

Ở những nơi công cộng, bài Quốc ca thường vang lên vào lúc 8g sáng và 6g chiều, ở các rạp chiếu phim, bài hát của Hoàng gia được phát trước khi bộ phim được trình chiếu. Khi đó, tất cả mọi người sẽ dừng công việc riêng và đứng dậy trang nghiêm cho đến khi kết thúc bài hát.

Theo luật Lese Majeste, “bất cứ ai xúc phạm, phỉ báng hay đe dọa nhà vua, hoàng hậu và người thừa kế của Hoàng gia sẽ bị phạt tù từ 3 tới 15 năm”. Người dân rất tôn sùng và kính trọng hoàng gia. Việc giẫm lên đồng Baht có hình ảnh của nhà vua là phạm pháp và có thể khiến du khách du lịch Thái Lan giá rẻ không may sẽ bị tống giam.

Trên mỗi đồng tiền Baht của Thái, đều in hình nhà Vua, thế nên hãy cẩn thận với những đồng tiền của bạn, việc đốt hay xé có thể gây sự chú ý đối với người dân nơi đây. Hay việc vô tình đánh rơi đồng xu, hoặc một tờ tiền giấy thì chớ vội dùng chân giẫm lên để nhặt lại, hành động đó được xem là vô lễ, bởi bạn đang giẫm lên ảnh của nhà Vua.

Không có hộ chiếu khi được yêu cầu

passport-min

Việc không mang theo hộ chiếu khi bị cảnh sát hỏi sẽ bị bắt giữ

Phần lớn du khách tour Thái Lan thường có thói quen để hộ chiếu ở két sắt tại khách sạn. Tuy nhiên, luật pháp Thái Lan yêu cầu bạn phải luôn có hộ chiếu trong người. Cảnh sát có thể hỏi và kiểm tra hộ chiếu của bạn bất cứ lúc nào. Nếu không có, du khách sẽ bị bắt giữ và đưa về đồn.

Đọc sai sách và chơi nhầm trò

Việc đọc sách và chơi trò chơi ở Thái Lan đôi khi cũng cần được chú ý. Cuốn tiểu thuyết “1984” nổi tiếng của George Orwell bị cấm trên lãnh thổ Thái Lan vì bị coi là chống đối chính quyền. Do đó, bạn nên để quển sách này ở lại nhà nếu muốn tới đây. Đồng thời, việc chơi trò Tropico 5 cũng bị coi là phạm pháp từ lo ngại xâm phạm an ninh quốc gia.

Tụ tập theo nhóm hơn 5 người

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ và hơi khó chịu với những người yêu thích đi theo nhóm đông vui bởi bạn sẽ bị hạn chế số người. Ngoại trừ du lịch theo tour, việc đi theo nhóm quá 5 người có thể khiến bạn bị bắt giam và phạt tù tới một năm.

Chào kiểu 3 ngón

kieu chao 3 ngon-min

Chào kiểu 3 ngón tay là một hành động biểu hiện sự chống đối

Thái Lan vẫn luôn có sự nhạy cảm nhất định về các vấn đề chính trị, vì thế bạn cần lưu ý những hành vi của mình mỗi khi đến xứ sở Chùa vàng. Cần tránh tối đa những hành động gây hiểu lầm liên quan đến vấn đề chính trị. Trong đó, bạn cần lưu ý hành động chào kiểu 3 ngón. Kiểu chào này xuất phát từ bộ phim Trò chơi sinh tử, hành động này bị cấm do được coi là biểu tượng của sự chống đối ngầm.

Bày tỏ quan điểm chính trị, chỉ trích quân đội

Bạn nên kiềm chế việc bày tỏ quan điểm của mình về chính trị hay quân đội tại Thái Lan ở nơi công cộng cũng như trên mạng, để tránh bị bắt giữ và phạt tù.

Sở hữu, phân phối hay sử dụng ma túy

Thái Lan có luật lệ nghiêm khắc với việc sở hữu hay sử dụng các chất gây nghiện, với án phạt từ chung thân tới tử hình, ngay cả đại sứ quán cũng không thể can thiệp. Các nữ du khách nên chú ý bởi những kẻ buôn ma túy có thể gài hàng vào hành lý của bạn ở sân bay hay trên đường đi.

Khi bị bắt ở Thái Lan, du khách cần lập tức liên lạc với nhân viên tư vấn của đại sứ quán nước mình. Họ sẽ gợi ý luật sư và tìm phiên dịch viên cho bạn. Phần lớn các đại sứ quán chỉ có thể làm được đến vậy trong phạm vi quyền hạn. Do đó, điều quan trọng là bạn cần tuân thủ luật lệ của Thái Lan khi đang ở trên lãnh thổ quốc gia này, trừ trong khuôn viên đại sứ quán. Cảnh sát có quyền bắt giữ bất cứ du khách nào phớt lờ luật lệ.

Theo Internet


[X]