Những dãy núi màu đỏ tuyệt đẹp trên thế giới

Đất thường có màu nâu, nhưng khi trộn với các khoáng chất đúng với số lượng thích hợp, nó có thể tạo ra một loạt các màu sắc hấp dẫn. Bạn có thể thấy màu đó trong các bức tường của Hẻm Núi Great Canyon ở Arizona và sa mạc ở Utah, nhưng ở một số nơi, các màu sắc lại cực kỳ khác biệt và nó gần như là siêu thực.

Công viên địa chất Trương Dịch, Cam Túc, Trung Quốc


Một trong những ví dụ tốt nhất về kiểu đất đầy màu sắc là ở núi Trương Dịch, ​​thuộc tỉnh Quảng Đông, ở Trung Quốc. Địa hình đất ở Trương Dịch được làm bằng các dải cát đỏ xen kẽ với phấn và các trầm tích khác đã được tích tụ hàng triệu năm. Hơn 700 địa điểm đã được xác định tại Trung Quốc, chủ yếu ở phía đông nam và tây nam Trung Quốc, nơi khách du lịch Trung Quốc có thể nhìn thấy những màu sắc lạ mắt ở công viên địa chất Trương Dịch.


Dãy núi Hornocal

Nằm cách Humahuaca 25 km ở phía tây bắc Argentina, dọc theo con đường trải nhựa tốt, là ngọn núi Hornocal hoặc “Serranias del Hornocal”. Những màu sắc lạ thường và sự hình thành đảo ngược hình chữ V được nhìn thấy ở đây là một phần của sự hình thành đá vôi gọi là Yacoraite kéo dài từ Peru đến Salta, qua Bolivia và Quebrada de Humahuaca. Con đường dẫn đến nơi này, nằm ở độ cao vượt quá 4.300 mét, không thể truy cập được bằng xe buýt nhưng có thể dễ dàng tiếp cận bằng xe hơi hoặc xe bán tải.


Đồi Bảy Màu, Purmamarca

Argentina

Đồi cầu vồng ở Argentina

Khoảng 70 km về phía Nam của Humahuaca là một ngọn đồi màu cầu vồng khác – Cerro de los Siete Colores, hay Đồi Bảy Màu, nằm gần ngôi làng nhỏ Purmamarca, phía tây bắc Argentina. Ngọn đồi được hình thành bởi một quá trình địa chất phức tạp liên quan đến sự lắng đọng của biển, hồ và các phong trào sông và độ cao của đất do sự di chuyển của các tấm kiến ​​tạo khoảng bảy mươi lăm triệu năm trước. Người ta nói rằng bạn có thể nhìn thấy bảy màu trên đồi, nhưng hầu hết mọi người chỉ có thể chọn ra 4 mày. Màu sắc ở đây có thể nhìn thấy rõ nhất vào buổi sáng.

Núi Ausangate, Peru

Ausangate, Peru

Núi Ausangate, Peru

Núi Ausangate, cách Peru khoảng 100 km về phía đông nam của Cusco, còn được gọi là Vùng cầu vồng hoặc Cerro Colorado vì các lớp phủ màu đỏ, thổ hoàng và màu ngọc lam lộ ra. Nơi đây được xem là ngọn núi thiêng và được người Peru địa phương coi là vị thần của Cusco. Hàng năm, hàng ngàn người hành hương ở Quechua đến thăm núi Ausangate để tham dự Lễ hội Tuyết, diễn ra một tuần lễ trước lễ Chúa Thánh Thần.

Đồi Painted ở Oregon, Mỹ

Đồi Painted ở Oregon, Mỹ

Đồi Painted ở Oregon là điểm đến khá thú vị đối với nhiều khách du lịch Mỹ.

Các lớp sơn màu sặc sỡ và vân màu nâu tạo thành Đồi Painted ở Hạt Wheeler, Oregon, Hoa Kỳ, được hình thành từ lớp tro núi lửa phun trào từ 35 triệu năm trước khi vùng đất này là vùng đồng bằng sông. Theo thời gian, các lớp tro có chứa các khoáng chất khác nhau được nén lại và đông lại vào các dải màu khác nhau được thấy ngày nay. Đất đen là than nâu là chất thực vật phát triển dọc theo vùng ngập lũ. Màu xám là bùn, bột kết (loại đá trầm trích trung gian) và đá phiến sét. Mầu đỏ và cam là từ đất laterit được hình thành bởi các trầm tích đất ngập lũ khi vùng này ấm và ẩm.

Seven Colored Earths, Mauritius

Seven Colored Earths

Seven Colored Earths, Mauritius

Seven Colored Earths là một khu vực nhỏ gần làng Chamarel, Mauritius, là một khu vực tương đối nhỏ khoảng 7.500 mét vuông bao gồm các cồn cát có bảy màu khác biệt (gồm đỏ, đỏ cam, nâu, tím, xanh lục, xanh lá và vàng).

Các cát được hình thành từ sự phân hủy các rãnh đá bazan thành đất sét, tiếp tục biến đổi thành đất ferralit bằng tổng lượng thủy phân (sự phân hủy các khoáng chất bằng nước). Hai yếu tố chính của đất kết quả, sắt và nhôm, có trách nhiệm màu đỏ/antracit và màu xanh/tím tương ứng. Các màu sắc khác nhau được cho là hậu quả của việc làm lạnh đá núi lửa nóng chảy ở nhiệt độ bên ngoài khác nhau.
Các vùng đất đỏ ở Tứ Xuyên

Tứ Xuyên

Đất đỏ ở Tứ Xuyên

 

Khoảng 250 km về phía đông bắc Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc là Đông Xuân, một vùng nông thôn có đất đỏ lớn nhất thế giới. Trải rộng trên những cánh đồng rộng lớn, mà đỏ nâu đỏ không bình thường của Đông Xuân là đất ở nơi đây chưa rất nhiều sắt và đồng. Tiếp xúc với khí hậu ấm áp và ẩm ướt của Vân Nam, sắt trong đất bị oxy hoá tạo thành oxit sắt có màu đỏ tự nhiên. Những ôxít này lắng đọng qua nhiều năm, dần dần phát triển thành màu nâu đỏ đặc biệt được nhìn thấy ở đây ngày nay. Hàng năm vào mùa xuân, khi khu vực này được cày xới cho nông nghiệp, một số lượng lớn du khách và nhiếp ảnh gia đến để xem những miếng đất đỏ tươi được cày xới để chuẩn bị gieo trồng.


[X]