Những cồn cát kỳ lạ ở Hồ Athabasca, Canada

Kéo dài khoảng 100 km dọc theo rìa phía nam của Hồ Athabasca, thuộc tỉnh Saskatchewan của Canada, là một trong số những cồn cát hoạt động ở phía bắc của trái đất. Không giống như hầu hết các cồn cát, có liên quan đến vùng khô và khô cằn, cồn cát Athabasca nằm giữa một vùng đất ngập nước và một cánh rừng thông, làm cho nó trở thành một trong những cồn cát độc nhất và là một địa điểm độc đáo về địa chất. 

Các đụn cát được trải rộng trên hơn 30.000 ha với một hệ sinh thái đặc biệt. Athabasca luôn chứa đựng một cuộc sống sinh vật đa dạng khác thường. Ngày nay, khu vực này có sức hút không nhỏ đối với khách du lịch Canada, đặc biệt là đối với những du khách yêu thích thiên nhiên.

Athabasca, Canada

Cồn cát tại Athabasca, Canada

Các cồn cát Athabasca đã được hình thành khoảng 8.000 đến 9.000 năm trước vào cuối kỷ băng hà. Khi băng tan chảy, nước biển đã rửa sạch số lượng cát, bùn và trầm tích khổng lồ từ đá cát địa phương vào hồ Athabasca, mực nước của nó cao hơn nhiều so với hiện nay. Khi nước hồ rút đi, những còn cát lớn hiện ra trên bờ, sau đó gió tạo thành những cồn cát và đẩy cát vào rừng xung quanh.

Athabasca, Canada

Hồ Athabasca, Canada. Trong hình ảnh màu giả này, băng là màu xanh nhạt, màu xanh đậm là nước cạn và cồn cát trắng

Cồn cát Athabasca nằm trên một khu vực được gọi là Canadian Shield, là một khu vực rộng lớn các phiến đá Precambri đã được phơi ra tạo thành lõi địa chất cổ đại của lục địa Bắc Mỹ. Nền tảng này bao gồm một nửa của Canada, và mở rộng tốt vào phía bắc của Hoa Kỳ. Chúng nằm trong số những tảng đá cổ nhất trên trái đất, từ 2,5 đến 4,2 tỷ năm. Đá này được phủ bởi một lớp đất mỏng, dày khoảng 20 mét, trong khu vực nơi có đụn cát. Toàn bộ khu vực cát, bao gồm các khu vực phía nam của các cồn cát, đóng vai trò như một tầng nước ngầm khổng lồ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống thực vật và sự phát triển của cồn cát. Trên thực tế, cồn cát là nơi có hơn 300 loài thực vật, trong đó có khoảng 40 loài hiếm và 10 loài đặc hữu.

Athabasca, Canada

Athabasca nhìn từ trên cao

Kể từ những năm 1990, các cồn cát có công viên tỉnh riêng của họ để bảo vệ các cồn cát và một số khu vực xung quanh. Nhưng để đến những cồn cát không phải là dễ dàng vì không có đường để đi vào và cách duy nhất để đến với nơi này là đi bằng máy bay và đáp xuống những đụm cát.

Hồ Athabasca

Sông Athabasca ở miền Bắc Alberta, Canada, tạo thành phần cực nam của hệ thống sông Mackenzie. Bắt nguồn từ dãy núi Columbia của Canada (Canadian Rocky Mountains), con sông chảy qua Vườn Quốc gia Jasper, nơi có thác Athabasca hùng vĩ và gió đông bắc qua Alberta đến miệng và đồng bằng trên Hồ Athabasca

Hồ Athabasca

Thác Athabasca thu hút một lượng lớn khách tour du lịch Canada mỗi năm

Hồ Athabasca

Vẻ đẹp hùng vĩ của thác Athabasca

Top ten travel tổng hợp


[X]