Những chiếc cán y tế được tái chế thành lan cang ở London

Nhiều khu nhà ở khắp London được bao quanh bởi một lan can bằng lưới, bên dưới là hàng rào gạch. Những rào thép này ban đầu hoạt động như những chiếc cáng được sử dụng để mang những người bị thương trong Thế chiến II. Các đường cong hoặc các góc mà bạn có thể nhìn thấy là những chiếc băng kéo được đặt trên mặt đất. Sau chiến tranh đã xảy ra trên rất nhiều những chiếc cáng này đã được sử dụng lại để thay thế hàng rào đã bị mất trong chiến tranh. Nếu có dịp đi tour du lịch Anh, bạn có thể ghé Luân Đôn và chiêm ngưỡng những lang cang độc đáo này.

Hàng lan cang được tạo ra từ cáng y tế trong chiến tranh Thế giới 2 ở Luân Đôn, Anh

Trong những tháng trước chiến tranh năm 1939, chính phủ Anh đã sản xuất hơn 600.000 chiếc cáng ở các nhà máy ở Hertfordshire và West Midlands. Những chiếc cáng có khung thép đỡ lưới; thép đã được chọn để người vận chuyển có thể dễ dàng làm sạch và khử trùng, chất bẩn và máu. Hai giằng trên hai đầu cho phép các cáng được đặt trên mặt đất nhưng vẫn được nhấc lên nhanh và dễ dàng. Thật không may, nhiều người cào xước lại rất khó chịu với chiếc cáng này và rất nhiều tình nguyện viên thuộc Dịch vụ Dân sự, những người đã mang trên những chiếc cáng này, phàn nàn về độ cứng khi nằm hoặc khiên người bị thương trên những chiếc cáng này.

Camberwell

Những chiếc cáng được sử dụng trong một cuộc tập trận phòng vệ dân sự, Camberwell năm 1940

Các nạn nhân trong vụ ném bóm oanh tạc Luân Đôn của Đức Quốc xã vào năm 1941 được vận chuyển đến an toàn trên những chiếc cáng trong Thế chiến 2.

Sau chiến tranh, nước Anh đã bị bỏ lại với một kho dự trữ khổng lồ cần được đưa vào sử dụng, hoặc tái chế. Nhiều căn hộ tại các thành phố của Anh đã mất hàng rào sắt của mình khi chúng được dời đi và nung chảy để sản xuất đạn dược, xe tăng và các vũ khí khác cho chiến tranh. Sau đó, người ta đã nảy lên ý tưởng từ việc hàn những chiếc cáng này với nhau để tạo thành hàng rào cho các căn nhà.

Họ đều các y tá và thanh niên dân sự chăm sóc nhiệt tình

Nhiều ý kiến cho rằng nên bảo tồn các hiện vật này thay vì tháo dỡ nó và thay bằng một lan can khác

Những cái gọi là “hàng rào căng” có thể được tìm thấy ở nhiều địa phương xung quanh London như Peckham, Brixton, Deptford, Oval và Đông London. Các cấu trúc kim loại cũng được sử dụng ở các thành phố khác như Leeds và Scotland, nhưng chúng nổi bật nhất ở phía nam và đông London.

Nhiều đoạn lan can còn tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay

Nhiều rào chắn còn sót lại ngày nay đang trong tình trạng hư hỏng nặng, số khác đã bị chính quyền địa phương loại bỏ do sự rỉ sét ngày càng gia tăng. Nhưng Hiệp hội đường sắt Stretcher tin rằng những rào chắn này là một phần quan trọng của di sản Anh và cần được bảo tồn. Khi bắt đầu, họ đã bắt đầu lập danh mục địa điểm của các lan can để đưa vào bảo tồn. Sẽ không khó nếu như bạn có dịp đi du lịch Anh và ghé thăm Luân Đôn để có thể chiêm ngưỡng những di vật lịch sử độc đáo này.

The AP


[X]