Những chia sẻ về du lịch Nhật Bản

Bài viết này xin được chia sẻ với các bạn về một số điều mà tôi ghi nhận được trong chuyến đi du lịch Nhật Bản vừa qua.

 

 

Du lịch Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản

 

1. Mua hàng ở Nhật được hoàn thuế ngay:

 

Ở một số cửa hàng của Nhật Bản áp dụng chính sách miễn thuế ngay khi bạn tính tiền mua hàng. Đến với những cửa hàng mua sắm, đến khi tính tiền, người thu ngân sẽ tự động hỏi passport (hộ chiếu) của bạn, họ sẽ nhập vào máy tính và không tính tiền thuế cho món hàng mà bạn đã mua. Một điều đặc biệt là cho dù bạn mua một món hàng có giá vài trăm yên ( tương đường vào chục nghìn hay trăm nghìn tiền Việt Nam) thì bạn đã được miễn trừ thuế (thuế GTGT ở Nhật hiện nay đã được nâng lên 8%) chứ không phải quy định mức tiền mà bạn mua trong một ngày như ở các quốc gia khác. Các hóa đơn mua hàng không tính thuế thậm chí được bấm vào cuốn passport của bạn, hãy giữ chúng cẩn thận cho đến khi rời khỏi đất nước này. Còn nếu như các cửa hàng không yêu cầu bạn trình passport, điều đó có nghĩa là cửa hàng sẽ tính thuế 8% cho mỗi món hàng bạn mua.

 

2. Đi chùa mua vé vào cổng: 

 

Tất cả các chùa ở Nhật Bản đều bán vé vào cổng với giá vé là 500 yên Nhật cho tất cả mọi người (kể cả người nước ngoài) và 300 yê dành cho  học sinh tiểu học. Việc này sẽ giúp chùa có nguồn kinh phí để trùng tu công trình của mình. Ngoài ra một số chùa còn có quầy kêu gọi sự đóng góp của bạn, cứ mỗi 1.000 yên tên bạn sẽ được khắc trên một viên ngói lợp mái ghi nhận công đức đóng góp của bạn. Đây là việc làm tùy hỷ, nếu bạn không đóng góp cũng không sao.

 

3. Mua sắm trước 8h tối:

 

Không như nhiều quốc gia, các cửa hàng hay trung tâm mua sắm của  Nhật Bản chỉ mở cửa phục vụ khách từ 10 sáng đến 8h tối. Sau 8h tối, chỉ còn hệ thống cửa hàng tiện lợi 24/24 cùng các quán ăn phục vụ bạn mà thôi. Nhật Bản cũng nổi tiếng là đời sống đắt đỏ (thu nhập bình quân đầu người ở mức 47 000 USD/năm) nhưng không phải vì thế mà du khách cân nhắc khi mua sắm ở  Nhật Bản. Ở Nhật có các cửa hàng Daiso 100 yên hay Lawson 100 yên, những nơi này cung cấp đa dạng các mặt hàng gia dụng và đồ dùng hằng ngày với mức gia 100 yên ( chưa tính 8% thuế/món). Những cửa hàng này luôn thu hút khách , trong đó có khách Việt Nam và khách bản địa. Ngoài ra, mỹ phẩm và các loại collagen sản xuất tại Nhật được nhiều du khách chọn mua vì giá cả bán tại đây khá rẻ (chừng vài trăm nghìn đồng) so với sản phẩm cùng loại bán ở quốc gia họ. Theo kinh nghiệm của hướng dẫn viên địa phương, bạn nên mua sản phẩm do  Nhật Bản sản xuất và mặt sau sản phẩm ghi hướng dẫn tiếng Nhật vì hàng nội địa luôn tốt hơn hàng gia công hay nhập khẩu. Bên cạnh đó các loại bánh mocha và socola  Nhật Bản cũng là món quà chất lượng mà bạn có thể mua biếu cho người thân với giá không quá cao.

 

Không giống như ở một số nước chập nhận đô la Mỹ, Euro hay bất cứ một loại tiền nào khác thì  ở  Nhật Bản, tất cả mọi giao dịch mua bán đều sử dụng bằng tiền yên tại sân bay, ngân hàng, các cửa hàng thu đổi ngoại tệ hoặc với hướng dẫn viên của mình.

 

4. Đừng tip ở Nhật: 

 

Nhật Bản là quốc gia không có thói quen tip sau khi ăn uống hay mua sắm nên bạn không phải lo tiền boa cho nhân viên phục vụ bàn.

 

5. Hãy ăn hết khẩu phần ăn của bạn: 

 

Người Việt có thói quen hay chừa một ít còn lại trong tô chén nhưng người Nhật Bản lại ăn hết. Nếu bạn ăn không hết phần ăn của mình khi ở nhà hàng hãy nhắn với người phục vụ gói cho mình đem về hoặc nhiều khi còn nhiều quá người ta sẽ tự động gói lại đưa bạn mang về. Còn nếu trong trường hợp bạn được mời đến nhà một gia đình Nhật dùng bữa, hãy nói với chủ nhà lấy cho mình vừa đủ thôi để không phải bỏ mứa. Nếu bạn ăn không hết phần ăn của mình thì chủ nhà sẽ rất buồn. Thói quen này là do người Nhật rất tiết kiệm trong mọi thứ, không lãng phí thứ gì

Nguồn: Thanh Niên Tuần san

Top Ten Travel sưu tầm

 


[X]