Những cây cổ thụ độc đáo nhất trên thế giới

Những cây cổ thụ có tuổi đời rất lâu năm đã khiến chúng trở thành biểu tượng về văn hóa, tôn giáo cũng như lịch sử của nơi mà nó đại diện. Bản thân chúng có một sức hút không nhỏ đối với khách du lịch yêu thích thiên nhiên trên khắp thế giới.

Tất cả các cây cung cấp cho chúng ta oxy, nhưng một số làm nhiều hơn thế, có rất nhiều câu chuyện kỳ bí liên quan đến chúng.
Có rất nhiều cây gỗ đáng chú ý nhất trên thế giới, có những cây đẹp nhất, lâu đời nhất và lớn nhất thế giới. Và đó là những cái cây mà, hay cách khác, đã trở nên gắn bó với văn hoá của các cộng đồng xung quanh.
Những bức ảnh này đến từ một quyển sách tuyệt đẹp có tên Wise Trees, mô tả về những cây cối lâu đời từ California đến Ấn Độ. Tất cả các hình ảnh chụp bởi các nhiếp ảnh gia Diane Cook và Len Jenshel, người đã dành hai năm để đi khắp thế giới để chụp những bức ảnh của 59 cây trên khắp thế giới. Họ nói rằng họ muốn làm cho cuốn sách để nâng cao nhận thức về những cây lâu năm đã đóng vai trò nuôi dưỡng và che chở nhân loại.

Cây thông ở California

Các cây thông trong rừng Quốc gia Inyo ở California là một trong những cây lâu đời nhất trên thế giới – với một số mẫu vật được xác định là trên 5.000 năm tuổi. Theo cuốn sách, vị trí chính xác của những mẫu vật cổ xưa này được giữ bởi những người chăm sóc rừng để ngăn chặn các thợ săn phá hoại.

Cây Neem Ấn Độ

“Sweet Shop Tree” phát triển thông qua việc kinh doanh cửa hàng ngọt của gia đình Yadaw tại Varanasi, Ấn Độ. Gia đình xây dựng tòa nhà xung quanh cây Neem – một trong những loại cây thiêng liêng nhất của Ấn Độ. Cuốn sách nói: “Trong nhiều thế kỷ, tất cả các phần của cây này được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ. Ở các vùng nông thôn của Ấn Độ … vẫn còn dựa vào cây nào để điều chế thuốc để giảm đau, sốt, nhiễm trùng và các bệnh khác.

Cây Pohutukawa

Cây Pohutukawa là cây duy nhất trên một vách đá nhìn ra biển Cape Reinga trên đảo Bắc New Zealand. Người Maori sinh sống trên hòn đảo tin rằng các linh hồn của người quá cố đi xuống gốc rễ của cây này và họ gọi đó là “cây của tổ tiên họ”. Cây này có tuổi đời lên đến 800 năm, mặc dù nó liên tục chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ gió và sóng biển.

Cây bách xù Juniper ở Hallelujah

Giày dép treo trên một cây bách xù Juniper ở Hallelujah Junction trên Quốc lộ Hoa Kỳ 395 ở California là một trong những cây lâu đời và độc đáo nhất trên thế giới. Không ai biết tại sao mọi người bắt đầu treo giày của họ vào cây từ nhiều năm về trước.

Cây sồi ở New Orleans

Cây sồi sống ở phía Nam công viên City Park, New Orleans, thường được gọi là Oak Dueling. Vào thế kỷ 19, các quý ông trong thành phố thường tụ tập dưới gốc cây để đấu với nhau bằng súng ngắn hoặc kiếm.

Cây bao báp thu hút rất nhiều khách du lịch Úc mỗi năm

Cây bao báp 1.500 năm tuổi ở khu vực Kimberley Tây Úc lđược người thổ dân sẽ sử dụng như một nguồn nước trong mùa khô – khi trưởng thành loài cây này có thể chứa khoảng 26.000 gallon nước trong mình.

Cây Khám phá trong Vườn Tiểu Bang Calavesas Big Trees ở California.

Cây này là một cây sequoia (cù tùng) đã bị ngã chỉ một năm sau khi nó được phát hiện (mất 25 người trong 3 tuần để hạ nó xuống). Khi đó nó đã được hơn 1.200 năm tuổi.

Cây bồ đề ở Ta Prohm là một điểm nhấn quan trọng cho khách du lịch Campuchia

Cây Tomb Raider ở Siem Reap, Campuchia, xuất hiện trong bộ phim năm 2001 với sự tham gia của Angelina Jolie. Rễ của chúng bao bọc đền Ta Prohm, đã bị bỏ rơi trong thế kỷ 15 sau khi sự sụp đổ của Đế quốc Khmer.

Cây Banyan ở Bali

Cây Banyan thiêng liêng ở làng Asahduren ở phía tây Bali có một lỗ ở giữa với đủ không gian để hai chiếc xe vượt qua cùng một lúc. Khi bắt đầu làm tuyến đường tới ngôi làng những người công nhân nhận ra rằng họ không thể xây dựng xung quanh cây và bắt đầu làm con đường thông qua nó.

Cây thủy tùng ở Mexico

Cây El Arbol del Tule ở Oaxaca ở Mexico, có thân cây rộng hơn 42 m và là niềm tự hào của người Mexico bản. Tuổi của nó được cho là khoảng 1.200 đến 3.000 năm tuổi.

 

Theo daily mail

 


[X]