Những bức tranh tường tuyệt đẹp ở thành phố Sherbrooke – Canada

Nếu có dịp đi du lịch Canada, du khách hãy dành chút thời gian để ghé thăm thành phố Sherbrooke, nơi có những bức tranh tường tuyệt đẹp, là những tác phẩm nghệ thuật có một không hai ở Canada cũng như trên thế giới.

Trong vòng mười lăm năm qua, thành phố Sherbrooke, ở miền nam Quebec, Canada, đã cố gắng làm sống động khu vực trung tâm thành phố cũ bằng cách tạo ra các bức tranh tường lớn để che khuất bức tường trống rộng rãi của khu phố.

Bức tranh tường Bicentennial Mural 2002 ở thành phố Sherbrooke mô tả cảnh quay hàng ngày trong cuộc sống ở Sherbrooke vào ngày mùng 2 tháng 6 năm 1902 vào lúc 2 giờ trưa.

Bức tranh tường này được vẽ vào năm 2003 với tên gọi “Once Upon A Time In The East”. Toàn bộ bức tranh tường có 29 nhân vật tiêu biểu và nổi tiếng ở phía đông của thành phố. Nó chứa đựng một phần lịch sử văn hoá và âm nhạc của thành phố Sherbrooke.

Một chi tiết từ bức tranh tường “Once Upon A Time In The East”.

Bức tranh “Tiến bộ ở phương Đông” được vẽ vào năm 2004, miêu tả cuộc sống địa phương ở khu vực phía đông, nhưng lần này là vào cuối thế kỷ 19. Do đó, Sherbrooke được miêu tả là một thành phố chào đón các công nghệ mới: điện, điện thoại gia đình, đường xe điện, ô tô, máy bay và báo chí hàng ngày.

Một chi tiết từ bức tranh tường “Tiến bộ ở phương Đông”.

 

Một chi tiết từ bức tranh tường “Tiến bộ ở phương Đông”.

Bức tranh tường “The Good Years” được vẽ vào năm 2005, đã vinh danh cho khu vực phía tây nam của Sherbrooke vì những đóng góp cho ngành công nghiệp dệt, cơ khí và luyện kim.

Bức tranh “50 Years of Looking at it Our Way” được vẽ vào năm 2006, đã làm nổi bật một loạt các cư dân Sherbrooke trong quá khứ, miêu tả những khách mời danh tiếng trên thảm đỏ, những người đã tham gia có những đóng gơp tích cực cho văn hóa địa phương và thậm chí quốc tế.

Một chi tiết từ bức tranh tường “50 Years of Looking at it Our Way”.

Một chi tiết từ bức tranh tường “Tradition and Prevention”

 

Bức “100 Years of Service” ra đời nhằm kỷ niệm trăm năm của đô thị hóa điện lực ở thành phố Sherbrooke.

Bức “Legends and Mena’sen”, khánh thành vào năm 2010, trình bày những sự kiện và huyền thoại từ lịch sử của khu vực Sherbrooke. 

Một chi tiết của bức tranh tường “Legends and Mena’sen”.

Một chi tiết của bức tranh tường “Legends and Mena’sen”.

 

Bức tranh tường “Upper Mills”, được tạo ra trong năm 2009, tỏ lòng tôn kính đối với một số doanh nghiệp đầu tiên nằm trên hoặc xung quanh địa điểm của Cục Thông tin Du lịch thành phố hiện nay. 

 

Một chi tiết của bức tranh tường “Upper Mills”.

Bức tranh “Heart, Culture & Pedagogy” được vẽ vào năm 2011, nó được vẽ giống hệt như một kệ sách khổng lồ. Bức tranh tường này là một câu chuyện ngụ ý về vị trí của thành phố Sherbrooke như là một trung tâm kiến thức và cái nôi văn hóa của khu vực, cũng như phép ẩn dụ về khoa học, nghệ thuật ở địa phương với hơn 100 tác giả đại diện.

Một chi tiết của bức tranh tường “Heart, Culture & Pedagogy”.

“Destinies & Origins”, được thực hiện vào năm 2012, miêu tả phía bên của tòa nhà nghiêng mở như cánh cửa để lộ ra những cánh rừng năm 1792 trên nền kết hợp dần dần với thời kỳ hiện tại ở tiền cảnh.

Một trong những bức tranh tường hấp dẫn nhất đã được tạo ra vào năm 2013, trong lễ kỷ niệm của trò chơi mùa hè Canada đã được tổ chức tại thành phố Sherbrooke. Bức tranh tường mô tả vận động viên của thành phố Sherbrooke là Marie-Éve Dugas, và nhiều bức tranh nhỏ khác vẽ các vận động viên khác, tất cả được ghép lại thành một nhưng lại mô tả được chân dung Marie-Éve Dugas.

Một chi tiết của bức tranh tường Marie-Éve Dugas.

Bức tranh tường đầu tiên được tạo ra vào năm 2002 như một phần của lễ kỷ niệm 200 năm thành phố. Kể từ đó, hơn một tá bức tranh tường đã xuất hiện ở các địa điểm khác nhau với tỷ lệ mỗi năm một lần. Các bức tranh tường, được tạo ra trong phong cách trompe l’oeil, là tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương tài năng. Dự án được giám sát bởi một tổ chức phi lợi nhuận gọi là M.U.R.I.R.S. (Murales Urbaines à Revitalization d’Immeubles et de Réconciliation Sociale) với mục tiêu là tạo ra một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời rộng lớn, thúc đẩy kiến trúc, lịch sử, văn hoá và du lịch của Sherbrooke, cho phép du khách tour Canada khám phá những bức tranh tường, và những di sản văn hoá khác của thành phố.

Theo amusingplanet


[X]