Những bức tranh tường tuyệt đẹp ở thành phố Lyon, Pháp

Nếu có dịp đi du lịch Pháp và ghé thăm thành phố Lyon, du khách sẽ rất dễ lầm tưởng những bức tranh tường được vẽ trên các tòa nhà ở thành phố này như là những không gian sống ngoài đời thực.

Trong bốn thập kỷ qua, rất nhiều toàn nhà lớn ở thành phố Lyon của Pháp đã biến thành một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời khổng lồ. Những bức tranh tường lớn trên các tường nhà ở thành phố Lyon mô tả các sự kiện lịch sử hoặc những người nổi tiếng hoặc những khoảnh khắc của cuộc sống hàng ngày. Hiện tại, có hơn 150 bức hoạ trên khắp Lyon.

Bức tranh tường Mur des Canuts

Những bức tranh tường nghệ thuật này xuất hiện ở Lyon vào đầu những năm 1970 khi một nhóm sinh viên địa phương quyết định đưa nghệ thuật ra khỏi phòng trưng bày, viện bảo tàng và để cho nó xuất hiện trên đường phố để cho mọi người có thể dễ dàng được chiêm ngưỡng. Năm 1978, họ lập ra nhóm CitéCréation để bắt đầu thực hiện các dự án của mình trên các bức tường ở Lyon.

Trước khi có dự án vẽ tranh tường, đa phần các tường nhà ở thành phố Lyon hoàn toàn chỉ là gạch và vữa

Khi họ bắt đầu, theo Halim Bensaïd thuộc tổ chức CitéCréation, một họa sỹ trong nhóm cho biết: “Trước đây, Lyon là một thành phố khá tối tăm. Nhưng chúng tôi đã làm nó trở nên sáng sủa hơn với hiện tại”.

Du khách tour Pháp sẽ rất khó để nhận ra những tác phẩm nghệ thuật này từ xa và có cảm giác như là hiện thực đang diễn ra trước mắt

Một trong những bức tranh tường nổi tiếng nhất của họ là Mur des Canuts rộng 13.000 feet vuông, hay Wall of the Canuts ở quận Croix-Rousse. Bức tranh tường này mô tả một cầu thang lớn để đi dọc theo một số tòa nhà ở xa, ở phía dưới có thể thấy một vài cửa hiệu và ngân hàng.

Tùy theo kích thướt của mỗi bức tranh mà chúng được vẽ nhanh hay chậm, thời gian dao động từ 2 đến 9 tháng

Một bức tranh tường nổi tiếng khác là La Fresque des Lyonnais, bức tranh tường mô tả 30 bức tượng nổi tiếng của Lyon kể cả trong quá khứ và hiện tại, bao gồm hoàng đế La Mã Claudius nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật khác nhau và không lặp lại

Để tạo ra các bức tranh có tỷ lệ hoành tráng như vậy, các nghệ sĩ phải tính toán cực kỳ chi tiết tác phẩm nghệ thuật của mình qua các ô vuông nhỏ theo một tỷ lệ cực kỳ cân đối. Mỗi hình vuông của một bức ảnh được lên kế hoạch sẽ được chiếu lên một bức tường và một tấm giấy cuộn được dán lên trên đó. Với một con lăn nhỏ, các nghệ sĩ đi theo đường viền của hình ảnh qua những lỗ nhỏ trên giấy để hình thành nên các bức tranh.

Những tác phẩm nghệ thuật này thu hút sự quan tâm đáng kể từ người dân và du khách

Mỗi bức tranh tường mất khoảng 2 đến 9 tháng để hoàn thành. Và có đến 80 phần trăm các nghệ sĩ tham gia các dự án của CitéCréation là phụ nữ. Đến nay, tổ chức CitéCréation đã hoàn thành hơn 650 tranh tường trên khắp thế giới, từ Canada đến Trung Quốc.

Top ten travel tổng hợp