Nhện khổng lồ chiên giòn hút khách ở Campuchia

Côn trùng là món ăn không còn xa lạ ở Campuchia nói riêng và các nước Châu Á nói chung. Tuy nhiên hiếm có quốc gia nào các món côn trùng lại phổ biến như ở Campuchia. Nơi đây đa dạng các loại côn trùng và trở thành đặc sản hút khách du lịch các tour Campuchia. Trong đó, nhện khổng lồ chiên giòn đang là món côn trùng được nhiều người chú ý nhất hiện nay khi đến Campuchia.

Có thể đối với nhiều người hình ảnh con nhện khổng lồ dù còn sống hay đã chết thì nó vẫn là nỗi sợ hãi. Thế nhưng với người dân Campuchia và những người sành ăn trên thế giới thì chúng chẳng đáng sợ chút nào. Bởi với họ nhện là một món ăn đích thực, một đặc sản đáng để thưởng thức. Nhện khổng lồ này có tên là Tarantula, mỗi con có giá lên tới 1 USD. Món này có thể nhậu cùng với bia hoặc rượu gạo.

Nhện khổng lồ lúc còn sống

Được biết món ăn từ côn trùng xuất hiện dưới thời Khmer Đỏ. Do đói nghèo nên người dân Campuchia phải ăn bất kỳ sinh vật sống nào mà họ bắt được như nhện, bọ cạp, nhộng tằm, châu chấu. Dù nạn đói đã kết thúc từ lâu nhưng những món ăn này vẫn phổ biến ở nhiều nơi, thậm chí chúng còn được xem là đặc sản hút khách của đất nước chùa tháp.

Nhện khổng lồ được ướp gia vị trước khi chiên

Đến Siem Riep Campuchia du khách có thể tự tìm hiểu cách chế biến và thưởng thức món bằng cách học một lớp nấu ăn. Trước khi cho lên chảo chiên thì những con nhện được nhúng qua một hỗn hợp gia vị gồm đường, muối, tỏi, lá thơm, bột chiên gà giòn và nước. Sau khi nhện ngấm gia vị thì cho vào chảo dầu nóng chỉ một thời gian ngắn khoảng 45 giây là vớt ra. Thời gian này đủ làm con nhện giòn bên ngoài nhưng vẫn mềm bên trong.

Chỉ chiên nhện khổng lồ trong vòng 45 giây

Theo người chỉ dẫn lớp học ở đây thì phần thân con nhện là phần ngon nhất, nhiều hương vị nhất. Nhiều du khách sau khi thưởng thức món nhện khổng lồ chiên giòn thì cho rằng nó có hương vị như cua. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ sự dũng cảm để thưởng thức con nhện khổng lồ mình đầy lông có phần đáng sợ này.

Nhện khổng lồ sau khi được chiên giòn

Ngoài tự nấu và thưởng thức món nhện độc rán giòn, du khách đến với lớp học nấu ăn còn có thể học nấu nhộng tằm và châu chấu. Đây đều là loại côn trùng có vị rất ngon và được ưa chuộng ở Campuchia. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho những khách du lịch Campuchia nào quan tâm đến các món ăn côn trùng.

Côn trùng được xem là đặc sản ở xứ chùa tháp

Côn trùng được đánh giá là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều chất xơ, protein và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt. Từ món ăn của con nhà nghèo, ngày nay, côn trùng còn giúp một số người dân ở Campuchia đổi đời nhờ săn bắt để bán.


[X]