Nhật ký khám phá Sơn Đoòng

Du lịch Quảng Bình đầu tháng 5 trời bắt đầu nắng rát, nhưng đây lại là thời điểm thuận lợi để chúng tôi thực  hiện chuyến đi mạo hiểm vào Sơn Đoòng- hang động đang được xem là kỳ vỹ nhất thế giới. Năm ngày bốn đêm trèo đèo lội suối, băng qua những cánh rừng trong động dài thăm thẳm quả là những trải nghiệm không thể quên với tất cả mọi người. 

 

1. Ngày thứ nhất 5/5/2015:

 

du lich Quang Binh

 

Xe đưa chúng tôi đến bìa rừng bảo tồn quốc gia Phong Nha, nơi bắt đầu cho việc trekking ( đi bộ xuyên rừng). Con đường mòn chỉ đủ cho một người đi len lỏi dưới những tán cây. Mặc dù ở trong rừng nhưng thật hiếm hoi mới có một ngọn gió thoảng nhẹ qua rồi nhanh chóng biến mất. Tuyệt nhiên không có tiếng chim hót hay tiếng lào xào của thú rừng qua đây. Chặng khởi động này chủ yếu là xuống núi nên chúng tôi không mệt lắm mặc dù dốc khá đứng. Đến gần trưa, chúng tôi đi ngang qua bản Đoòng, nơi có lác đác vài ngôi nhà của những người dân tộc Vân Kiều sinh sống. Đoàn nghỉ chân một lúc rồi tiếp tục hành trình vào hang Én. Cứ một đoạn ngắn lại bắt gặp những con suối nhỏ trong vắt, sỏi nhiều màu lấp lánh trong nắng. Có những đoạn suối len dưới những tán cây thì nước mát rượi nhưng cũng có những đoạn phơi mình dưới nắng thì chẳng khác nào suối nước nóng.

 

Khoảng 4h chiều chúng tôi đến hang Én. Thật ngạc nhiên khi chính thức bước vào trong hang, một bãi cát mịn màng để cắm trại quá tuyệt vời bao quanh bởi hai hồ nước nóng, lạnh xanh thẫm hiện lên trước mắt chúng tôi. Không ai bảo ai, mọi người nhận lều và lao ngay xuống dòng nước mát lạnh. Cơ bắp giãn ra sau hơn nửa ngày đi bộ, cảm giác thật nhẹ nhàng, thư thái. Bên ngoài cửa hang, nắng bắt đầu tắt, tối dần. Nhìn lên vòm hang lúc này lại giống như bầu trời đêm rất gần, có thể với tay chạm tới được.

 

Khoảng gần 10 giờ tối, một vùng ánh sáng chạt quét qua lều, chúng tôi giật mình bật dậy. Ồ thì ra là ánh trăng, hôm nay cũng đúng vào ngày trăng tròn. Chưa bao giờ tôi thấy một cảnh tượng đẹp như thế. Mặt trăng tròn vành vạnh, trôi lơ lửng ở miệng hang trên đầu.

 

2. Ngày thứ hai:

 

Du lich Quang Binh1

 

Hôm nay mới thật sự là ngày bắt đầu cho chuyến phiêu lưu mạo hiểm vào hang Sơn Đoòng ở tour du lịch Quảng Bình. Từ hang Én, chúng tôi men theo dòng suối trong hang để đi ra ngoài. Nếu ở mặt bên này của hang Én đẹp bao nhiêu thì phía ngược lại đẹp bấy nhiêu. Ở đây các vách đá vẫn còn rất khô ráo nên dù có hơi nguy hiểm, chúng tôi vẫn vượt qua không đến nỗi chật vật lắm. Đoàn lại tiếp tục băng qua một đoạn đường rừng khoảng 3km nhưng địa hình bắt đầu ngày đi một khó, có vài đoạn dốc thoải rất ngắn và nhiều đoạn dốc đứng khoảng 60 độ, chúng tôi vừa bước đi những bước nhỏ, vừa bám vào đáy, dây rừng để nâng người lên. Mồ hôi đẫm ướt đẫm lưng áo…

 

Đến trưa, mọi người đến cửa hang Sơn Đoòng. Sau bữa ăn nhẹ, các thành viên được phát dây đeo an toàn để bắt đầu xuống động. Ai cũng được cảnh báo trước đây ở đây đá rất trơn vì nó rất ẩm ướt. Quả đúng như vậy, ngay ki vừa đu dây xuống một đoạn, chúng tôi đẫ phải rất tập trung để không bị trượt ngã. Khe vào hang rất hẹp, chúng tôi gần như phải nằm rạp bò và lại tiếp tục một đoạn, chúng tôi đã phải rất tập trung để không bị ngã. Khe vào hang rất hẹp chúng tôi vần như phải nằm bò vào và lại tiếp tục một đoạn đu dây xuống núi. Tuy vậy đó vẫn chưa là gì so với đoạn đường trước mặt- tối om toàn đá lởm chởm, cheo leo. Có những đoạn tôi thấy thật sự sợ bởi nếu một chút sơ sểnh ó lẽ chẳng có khái niệm bị thương. Ánh sáng của chiếc đèn trên đầu chỉ đủ quét vài mét để chắc chắn nhìn thấy đủ xung quanh mình. Bên dưới tiếng nước chảy róc rách nhưng có vẻ xa lắm. Chiếc ba lô đã nịt chặt vào người nhưng vẫn trở nên quá cồng kềnh và nặng.

 

Thỉnh thoảng chúng tôi cũng băng qua những đoạn suối trong hang nhưng phải bám theo dây vì nước ở đây hơi xiết. Cứ thế, có những đoàn đu dây lên và xuống bám mình trên những vách đá lần đi. Mồ hôi ướt đẫm người và cay xè mắt nhưng thậm chí không dám đưa tay lên quệt. Tuy nhiên, thiên nhiên thật kỳ thú, cứ sau 2 3 giờ vất vả leo trèo thì ai nấy lại vỡ òa trước nhưng cảnh đẹp không thể tưởng tượng nổi. Chúng tôi lại tìm chỗ để dựng chân máy chụp hình. Ai cũng cố gắng để lưu lại những hình ảnh tuyệt vời nhất. Đến khoảng 5h chiều, chúng tôi đến điểm cắm trại thứ hai. Đây là một trong những nơi đá bị sụt xuống để lộ miệng hang nên có ánh sáng vào và cũng là nơi báo hiệu cho chuyến hành trình ngày tiếp theo còn nhiều điều tuyệt vời hơn thế nữa..

Theo Doanh nhân Cuối tuần

(Còn nữa) 

 


[X]