Nhà thờ đá SaPa ẩn hiện trong màn sương mờ ảo

Hành trình tour du lịch SaPa khám phá miền núi Tây Bắc mù sương không chỉ làm du khách ngất ngây với núi đồi, khe thác mà còn đưa khách du lịch SaPa đến với kiến trúc cổ quyến rũ với cái tên nhà thờ đá. Nơi đây từ lâu đã được tôn tạo và bảo tồn vì nó là hình   ảnh không thể thiếu trong khung cảnh SaPa và cũng là điểm đến không thể bỏ qua của tour du lịch SaPa.

 

du lich sapa | du lịch sapa

Nhà thờ đá điểm du lịch không thể bỏ qua trong tour du lịch Sapa

 

Nhà thờ đá SaPa là dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại vẹn toàn nhất ở đây. Nhà thờ được xây dựng bằng đá vào đầu thế kỷ 20. Khách du lịch SaPa sẽ thấy ấn tượng với hình dạng và kiến trúc của Nhà thờ được xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gotic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn…đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía cũng tạo nên nét độc đáo cho nhà thờ và cũng là nét đẹp thu hút tour SaPa ghé đến. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm. Đặc biệt trần ở phần gác chuông là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa lần nào. Hình ảnh của nhà thờ đá trong mắt khách du lịch SaPa mang đậm phong cách cổ kính quyến rũ của Pháp nhưng đâu đó vẫn ẩn chứa nét kiến trúc của dân tộc.

du lịch sapa

Vẻ đẹp kiến trúc của nhà thờ đá cuốn hút khách du lịch Sapa

 

Vào khuôn viên nhà thờ đá, khách du lịch SaPa tha hồ khám phá với khu nhà thờ, dẫy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ, gồm 5 gian: Gian gần với tháp chuông là phòng nghỉ của Cha xứ, gian gần với cung thánh là phòng của Đức Cha, ba gian giữa là phòng khách.  Nhà thiên thần gồm: một tầng hầm, ba gian tầng trên là nơi cứu chữa người bệnh tật, người lữ hành qua đêm, khu để xác, công trình vệ sinh, bếp ăn…; khu vườn thánh có hai ngôi mộ, 5 cây Kháo Vàng trên trăm, trong đó 4 cây mọc trên đá. Tất cả sẽ mang lại cho khách du lịch tour SaPa những cảm giác lắng động về nơi bình yên của chúa, sẽ mang đến những cảm giác thư thái để tạm quên đi những bộn bề của cuộc sống.

du lich sapa | du lịch sapa

Nhà thờ đá hiện lên như bức tranh hữu tình trong mùa đông cuốn hút khách du lịch Sapa

 

Nhà thờ Sa Pa toạ lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng sẽ giúp cho khách du lịch SaPa có thể khám phá thành phố sương mù thuận lợi hơn.  Đặc biệt, nhà thờ ở vị trí trung tâm của thị trấn Sa Pa, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp. Những tòa biệt thự rêu phong và cũ kỹ có vẻ đẹp riêng của nó, tạo thành một khung cảnh “nền cũ lâu đài bóng tịch dương” rất đặc trưng và để lại dấu ấn với khách du lịch SaPa. Nhất là khi những bóng dáng xa xưa đó thấp thoáng ẩn hiện trong màn sương mờ ảo không khỏi khiến lòng người bâng khuâng.


[X]