Người phụ nữ bí mật của Barack Obama

Hãy quên Michelle Obama đi! Và quên cả Hillary Clinton! Người phụ nữ đó chưa bao giờ có tên trong danh sách Những người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ của Forbes. Người phụ nữ đó gần như vô hình nhưng lại có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến Tổng thống Mỹ hiện tại. Và ấn phẩm nguyệt san tháng 3 WND.com có tên whistleblower, gọi đó là “tổng thống không chính thức” với hình ảnh Obama “ở vai phụ” trên trang bìa.

 

 

Với những người dân bình thường, người phụ nữ bí mật của Barack Obama không được biết đến nhiều. Nhưng với giới chính trị và báo giới ở Mỹ, bà có lẽ là nhân vật được mọi người “ưu ái” đặt cho nhiều biệt danh nhất: Vũ khí bí mật của Obama, Người có quyền đi hiên ngang vào ban đêm, Người phụ nữ quyền lực nhất ở Washington, Xương sống của Obama, Người canh giữ các giá trị, Người phụ nữ không thể bị thách thức, Người che chở – bảo vệ – báo thù tất cả những gì liên quan đến Obama, Người dám hộ của Obama, CEO của Tập đoàn Obama….

 

Valerie Jarrett

Chân dung Valerie Jarrett

 

Người ta còn so sánh người phụ nữ bí mật của Barack Obama với nhân vật bí ẩn đóng vai trò cố vấn riêng của Nga hoàng cuối cùng Nicholas II là Rasputin. Không chuẩn bị trước cho ngai vàng, Nicholas II đã liên tiếp mắc phải sai lầm để rồi sự xuất hiện của Rasputin đã có những tác động cực kỳ lạ lên vị vua này và đào sâu hố ngăn cách giữa cung điện với thường dân. Để rồi cuối cùng sự cai trị của Nicholas và “tiên tri” Rasputin đã dẫn đến cuộc cách mạng 1917, Nga hoàng thoái vị và nội chiến bắt đầu.

 

Nhà báo Mỹ Edward Klein, cựu Tổng biên tập tạp chí New York Times, cho biết tất cả những ai mà ông từng phỏng vấn, từ người của đảng Dân chủ đến Cộng hòa, từ người Mỹ gốc Phi đến người Do Thái, đều cho rằng chính người phụ nữ bí mật của Barack Obama này đã cách ly Obama với những người mà Obama cần lắng nghe ý kiến.

 

Valerie Jarrett

Valerie Jarrett – Người phụ nữ bí mật của Obama

 

Theo tiết lộ của Klein, trong sự kiện “đảng Cộng hòa đóng cửa chính phủ Mỹ” vào năm ngoái, bà là “kiến trúc sư” của chiến lược từ chối thương thảo với đảng Cộng hòa về luật cải tổ Obamacare. “Bà ấy thuyết phục Tổng thống rằng chuyện đóng cửa chính phủ và chuyện vỡ nợ sẽ tạo cơ hội tuyệt vời để biến các nghị sĩ Cộng hòa thành các con quỷ và giúp đảng Dân chủ giành lại đa số ghế ở Hạ viện năm 2014”, Klein giải thích “Bà ấy cũng đưa ra ý kiến dùng những kẻ khủng bố để chỉ đảng Cộng hòa”. Và nhà báo này kết luận: “Các nghị sĩ Cộng hòa đã rơi vào cái bẫy bố trí bởi người phụ nữ bí mật của Barack Obama và Tổng thống Obama”.

 

Những người “không ưa bà ấy” vẫn không quên chuyến đi thất bại của ông Obama đến Conpenhagen năm 2009. Theo cố vấn của người phụ nữ bí mật của Barack Obama, ông Obama đã đến thủ đô của Đan Mạch theo tư cách cá nhân nhằm vận động mang về quyền đăng cai Olympics 2016 cho thành phố quê hương của cả 2 người – Chicago nhưng lại ra về trắng tay. Và trong nhiều trường hợp khác, dù chưa biết đúng hay sai, nhưng người phụ nữ 58 tuổi này luôn “giành” được Obama về phe mình. Hai chánh văn phòng đầu tiên của Obama là Rahm Emanuel và Bill Daley từng phải nhận thất bại trong những cuộc “nội chiến tại Nhà trắng” với bà.

 

Valerie Jarrett

Valerie Jarrett – Người canh giữ các giá trị

 

Phóng viên Andrew Stiles của National Review Online kể lại: “Rahm Emanuel đã ví người phụ nữ bí mật của Barack Obama với phụ tá cấp Peter Rouse với hai người con trai điên cuồng của Saddam Hessein là Uday và Ousay”. Còn theo nhà báo Klein, “Obama lúc nào cũng về phía bà ấy, rốt cuộc bà ấy hạ gục Emanuel và Daley khiến họ phải rời bỏ công việc”.

 

Nhưng trong mắt Obama, ông lại xem người phụ nữ bí mật của mình như một người chị gái và cho biết ông tin tưởng bà ấy “hoàn toàn”. Khi phỏng viên New York Times hỏi Obama là “có phải mọi quyết định của ông đều phải qua bà ấy” thì vị tổng thống 53 tuổi này trả lời ngay lập tức: “Vâng! Tuyệt đối”.

 

Trong cuốn sách Leading From Behind: The Reluctant President and the Advisor who Decide for Him (Tạm dịch: Lãnh đạo từ sau hậu trường: Vị tổng thống miễn cưỡng và Những nhà cố vấn quyết định cho ông ấy), nhà báo Richard Miniter viết: “Ông ấy gần như không thể giải bày tâm sự với ai trừ vợ là Michelle và người cố vấn là người phụ nữ bí mật của Barack Obama“. Ở bất kỳ cột mốc quan trọng nào trong sự nghiệp chính trị của Obama, bà ấy dều có mặt, để mở đầu, để giải quyết, để quyết định, để an ủi hoặc để cũng cố. Bà ấy có mặt tại căn phòng nơi Obama quyết định ra tranh cử Tổng thống năm 2007. Và bà ấy ở đó vào một đêm hè của tháng 7 năm đó khi Obama đang lo lắng trước đối thủ Hillary Clinton.

 

Valerie Jarrett

Valerie Jarrett – Người giám hộ của Tổng thống Obama

 

Vai trò của người phụ nữ có cha mẹ là người Mỹ gốc Phi trong Nhà trắng được báo Miniter đánh giá là “không có tiền lệ”. Người phụ nữ bí mật của Barack Obama gặp riêng Tổng thống, không có mặt của người thứ 3, ít nhất hai lần một ngày. Theo Miniter, sức ảnh hưởng của bà ấy là rất lớn và rất rộng. Bà ấy nắm trong tay quyền lực không chính thức như một đệ nhất phu nhân, quyền sắp xếp lịch làm việc của Tổng thống như một chánh văn phòng và quyền lực liên quan đến chính sách như một đặc phái viên. Bà ấy có được một sự tự do hiếm có là có quyền tham gia bất kỳ cuộc họp nào bà muốn và đưa ra thứ tự công việc ưu tiên mà bà thấy phù hợp.

 

Ngoài ra, người phụ nữ bí mật của Barack Obama cũng chính là cố vấn của đệ nhất gia đình Mỹ. Và bà chính là Valerie Jarrett – cố vấn cấp cao của Tổng thống Obama, là người được những người yêu quý gọi là “vũ khí bí mật của Barack”, là “phiên bản nữ của Barack”.

 

Thái An

Theo: Thanh niên tuần san

 

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Châu Âu, Du lịch Hàn Quốc